Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 20:20 PM (GMT+7)

Thắp sáng đèn LED bằng... củ khoai tây

Thắp sáng đèn LED bằng khoai tây, tạo ra nhiên liệu từ túi nylon hay dùng băng vệ sinh để phát hiện chất thải độc hại... là những ví dụ cho thấy công nghệ không ở đâu xa mà ngay bên cạnh chúng ta.

Nhiên liệu từ ánh nắng mặt trời

Từ khá lâu, con người đã biết vận dụng ánh nắng mặt trời làm thành các tiện nghi cho cuộc sống mà thành công nhất là tạo ra điện năng nhờ sử dụng các tấm năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã nảy ra ý tưởng dùng ánh nắng mặt trời để tạo ra nhiên liệu lỏng dùng cho xe hơi. 

Thắp sáng đèn LED bằng... củ khoai tây - 1

Nguyên lý rất đơn giản: dùng ánh nắng mặt trời phân tích nước thành các thành phần nguyên tố hydro và oxy, sau đó sử dụng một loại vi khuẩn để chuyển đổi hai nguyên tố này thành isopropanol, một dạng nhiên liệu lỏng. Thực sự, ý tưởng này vẫn còn một hạn chế là hiệu suất của quá trình còn rất thấp, tuy nhiên sẽ là một triển vọng ứng dụng rất lớn trong tương lai.

Nhiên liệu từ túi nylon

Thắp sáng đèn LED bằng... củ khoai tây - 2

Hiện nay, những chiếc túi nylon đang là một vấn nạn cho cả Trái đất, vì phải mất tới 20 năm hoặc hơn thì chúng mới có thể phân hủy hết. Vì vậy, các nhà khoa học đã phải cố gắng đi tìm giải pháp cho vấn đề. Và họ đã thành công trong việc tạo ra nhiên liệu diesel từ túi nylon, tạo ra cả khí đốt tự nhiên, xăng, dầu động cơ. Lý do: các loại túi nhựa đều được tạo ra từ dầu mỏ, cho nên nó có thể khôi phục lại với hiệu suất khoảng 80%.

Năng lượng từ khoai tây

Chỉ với một củ khoai tây nhưng lại có thể thắp sáng được một bóng đèn LED, đủ cho một căn phòng trong một tháng. Nghe có vẻ khó tin, nhưng thực tế là mới đây các nhà khoa học đã tạo ra được những viên pin bằng... khoai tây.

Thắp sáng đèn LED bằng... củ khoai tây - 3

Cách thực hiện khá là đơn giản, luộc một củ khoai tây trong vòng 8 phút, sau đó cắt thành các khoanh và rắc muối ở giữa để tạo thành môi trường di chuyển cho các electron, có thể sạc và dùng như một cục pin. Mặc dù hiệu năng chưa cao, nhưng thực sự đây là một phát hiện khá là lý thú.

Cát vệ sinh cho mèo có thể hấp thụ chất phóng xạ

Cát dùng để cho mèo đi vệ sinh có thành phần chính là đất sét siêu thấm, có thể hút nước tiểu của mèo, nhưng bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện ra nó có thể hấp thụ và ngăn chặn cả chất phóng xạ. Do đó, trong việc xử lý các chất thải phóng xạ gây độc hại cho môi trường, giờ đây có thể được xử lý bằng cách phủ lên trên chúng một lớp cát vệ sinh của mèo. 

Nghiên cứu tác hại của núi lửa bằng phấn trẻ em

Núi lửa phun trào là một trong những thảm họa kinh hoàng trong tự nhiên, tuy nhiên tác hại của chúng phần lớn không phải vì dung nham nóng chảy mà là do khói và bụi tràn ngập trong không khí. Và để giảm bớt các thiệt hại khi núi lửa phun trào, các nhà khoa học phải hiểu rõ cơ chế hoạt động của nó. 

Điều may là với phấn rôm dùng cho trẻ em, các nhà khoa học có thể mô phỏng lại chính xác một vụ phun trào núi lửa sẽ xảy ra như thế nào. Lý do, phấn rôm cũng khá giống với bụi từ miệng núi lửa, từ kích thước hạt li ti cho đến tác hại làm chúng ta khó thở khi hít trực tiếp. Do vậy, từ việc nghiên cứu với phấn rôm, các nhà khoa học có thể tìm ra cách hạn chế tác hại của tro bụi núi lửa.

Chế tạo kính thiên văn bằng sợi kim tuyến

Chiếc kính thiên văn Hubble nay đã trở thành lão làng, do vậy NASA đang trong quá trình xây dựng một chiếc kính thiên văn mới lớn nhất trong lịch sử để thay thế. Tuy nhiên do kích thước của nó là quá lớn, nên việc đưa chiếc kính thiên văn này lên quỹ đạo Trái đất là điều rất khó khăn.

Thế nhưng, các nhà khoa học đã tìm ra một biện pháp có thể giải quyết vấn đề này. Đó là thay vì sử dụng một tấm kính khổng lồ, họ sẽ sử dụng một đám mây kim tuyến để phản xạ ánh sáng. Với chi phí và khối lượng chỉ bằng một phần nhỏ so với thấu kính tiêu chuẩn nhưng lại có chức năng tương tự, đây thực sự là một dự án mang tính cách mạng nếu các nhà khoa học có thể biến nó thành hiện thực.

Phát hiện chất thải độc hại bằng... băng vệ sinh

Hệ thống xử lý chất thải tại các thành phố lớn và khu công nghiệp thường rất tốn kém với thiết bị phát hiện chất thải độc hại. Trước đây phương pháp xác định các chất độc hại trong hệ thống thoát nước là sử dụng loại cáp đặc biệt có giá 13 USD một mét rất tốn kém nếu lắp đặt cho tất cả hệ thống thoát nước của một thành phố.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy băng vệ sinh có thể thay thế các thiết bị này do có thể hấp thụ các chất thải độc hại và sau đó sẽ được phát hiện dưới ánh sáng của tia UV. Có lẽ đây sẽ là phương pháp hiệu quả với chi phí rất thấp để phát hiện ô nhiễm trong nước thải mà không cần phải xây dựng một hệ thống đắt tiền.

Thiện Hải (Listverse)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...
Mặt Trời đang nguội đi nhanh chóng Liệu hiện tượng này có tạo nên một "Kỷ băng hà mini" trên Trái...