Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/03/2014 20:44 PM (GMT+7)

Thấy vật thể có màu đặc trưng của Malaysia Airlines

Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) tiết lộ, 5 máy bay tìm kiếm đã phát hiện một số vật thể nhiều màu sắc trong khu vực tìm kiếm mới.

Theo Australia, các vật thể màu xanh và xám trôi nổi được phát hiện trong khu vực tìm kiếm mới. Chưa có thông tin chắc chắn rằng đó là những mảnh vỡ của chiếc MH370, nhưng cả hai màu sắc này đều là màu đặc trưng của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Malaysia đã đưa ra một bản thông báo về những kết quả trong cuộc săn lùng ngày hôm nay. Bằng chứng hình ảnh đang được các chuyên gia quốc tế phân tích. Dưới đây là trích đoạn trong bản báo cáo của Malaysia:

“Các vật thể được tìm thấy chưa thể khẳng định là từ chiếc MH370 cho tới khi được xác minh.

Một máy bay P3 Orion của Không quân Hoàng gia New Zealand (RNZAF) cho biết đã nhìn thấy một số vật thể màu trắng hoặc ánh đèn màu vàng và một cái phao câu cá.

Một máy bay P3 Orion của Không quân Hoàng gia Australia đã khẩn trương tới địa điểm máy bay P3 Orion của RNZAF báo cáo và đã nhìn thấy hai vật thể hình chữ nhật, một màu xanh và một màu xám trên đại dương.

Một chiếc P3 Orion thứ hai của Australia đã phát hiện ra nhiều vật thể có nhiều màu sắc khác nhau trên một vùng biển cách khu vực tìm kiếm khoảng 546km.

Có tổng cộng 10 máy bay được AMSA giao nhiệm vụ tìm kiếm trong ngày hôm nay và tất cả đã rời khỏi khu vực tìm kiếm”.

Thấy vật thể có màu đặc trưng của Malaysia Airlines - 1

Một hình ảnh về vật thể hình chữ nhật màu xanh được máy bay của New Zealand phát hiện trong khu vực tìm kiếm mới trên Ấn Độ Dương

Một phóng viên có mặt trên chiếc máy bay của New Zealand cho biết, những vật thể trôi nổi này rất có khả năng là mảnh vỡ của MH370, một trong số chúng là một bảng điều khiển màu xanh lớn. Phóng viên này cho biết, chiếc P3 Orion đã hạ thấp xuống cách mặt biển khoảng 5000 feet và lập tức phát hiện ra 4 vật thể nghi vấn nổi trên mặt nước.

Phóng viên này nói thêm: “Có rất nhiều vật thể nhỏ nhưng chúng tôi không biết liệu chúng có phải những đồ nghề cọ rửa từ tàu đánh cá hay tàu container hay không”.

AMSA cho biết: Ngày hôm nay (28/3), đội tìm kiếm đã săn lùng trong khoảng 256.000km2 trên khu vực tìm kiếm mới. Hình ảnh chụp những vật thể nghi vấn sẽ được đánh giá và xác minh trong đêm nay.

Trước đó, phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã được thay đổi. Khu vực tìm kiếm chuyển sang khu vực cách nơi tìm kiếm những ngày qua khoảng 1.100km về phía Tây Bắc sau khi có "manh mối mới đáng tin cậy".

Theo Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA), thông tin mới nhất dựa trên việc phân tích những dữ liệu radar ở khu vực giữa Biển Đông và eo biển Malacca trước khi chiếc phi cơ biến mất khỏi màn hình radar.

Các dữ liệu này cho thấy, máy bay đã di chuyển nhanh hơn ước tính trước đó, dẫn tới việc phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, nó có thể đi được quãng đường ngắn hơn hướng ra phía Nam Ấn Độ Dương so với dự kiến trước đây.

Khu vực tìm kiếm mới sẽ rộng khoảng 318.000km2 và nằm cách khoảng 1.850km về phía Tây thành phố Perth của Australia.                                                

Nguyễn Bình (Theo Telegraph, Guardain)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
7 phát minh-công nghệ thấp có thể làm cho thế giới tốt đẹp hơn Những sáng kiến công nghệ thấp sau đây là minh chứng, con...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...