Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 28/10/2019 06:56 AM (GMT+7)

Thế hệ Alpha, thực tế ảo tăng cường và tương lai của giáo dục

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (VR) có thể truyền cảm hứng và giúp học sinh tham gia vào quá trình học dễ dàng hơn, vui hơn và tốt hơn bao giờ hết.

Thế hệ Alpha và công nghệ kết hợp

Đến năm 2025, hai tỷ dân số toàn cầu sẽ được cấu thành từ thế hệ trẻ nhất: thế hệ Alpha, hay còn được gọi là iGeneration. Thế hệ Alpha là những đứa trẻ được sinh ra từ năm 2010 đến 2025.

Thế hệ Alpha sử dụng công nghệ, điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính thuần thục một cách tự nhiên. Họ không biết đến cuộc sống mà không có Internet hay trò chơi điện tử. Một số người sống trong những ngôi nhà thông minh và nói chuyện với trợ lý ảo mỗi buổi sáng trước khi đến trường.

Họ biết đến SpaceX và muốn sống trên sao Hỏa một ngày nào đó. Những đứa trẻ này được sinh ra cùng với iPhone, iPad và các ứng dụng phần mềm. Họ không biết hoặc thậm chí không thể tưởng tượng cuộc sống mà thiếu đi những thiết bị này sẽ như thế nào.

Thế hệ Alpha, thực tế ảo tăng cường và tương lai của giáo dục - 1

"Đến năm 2025, Thế hệ Alpha sẽ đạt đến con số 2 tỷ trên toàn cầu. Đây sẽ là những người giàu có nhất, có trình độ học vấn và hiểu biết về công nghệ nhiều nhất trong lịch sử," Robert Hannah, Giám đốc điều hành tại Grant Thornton U.K, nói.

Các sinh viên ở thế hệ Alpha sẽ được hưởng lợi từ công nghệ mới và những đổi mới đang được tích hợp trong các lớp học. Các công nghệ như thực tế ảo tăng cường, thực tế ảo, robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang thay đổi bộ mặt của nền giáo dục.

Thực tế ảo đã có mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2018, và thị trường thực tế ảo sẽ có giá trị 61,39 tỷ đô la vào năm 2023, theo công ty nghiên cứu Market and Market. Hơn nữa, thực tế ảo tăng cường là một trong những xu hướng công nghệ 2019-2020 đáng lưu ý. Không còn nghi ngờ gì về việc thực tế ảo tăng cường sẽ chiếm lĩnh và tiếp quản tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả giáo dục và đào tạo.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường trong giáo dục

Việc các tổ chức giáo dục sử dụng công nghệ mới nhất trong lớp học cũng như trong các chuyến đi thực địa sẽ tạo ra cơ hội trải nghiệm học tập hoàn toàn khác cho thế hệ Alpha. Với những công nghệ này, các nhà lãnh đạo của tương lai đang được trang bị hành trang tốt hơn.

Các trường học, nhà giáo dục và các tổ chức giáo dục sẽ gặp khó khăn khi giải quyết các yêu cầu của trẻ em Thế hệ Alpha nếu họ lơ là việc cập nhật kiến thức cho bản thân, cập nhật phương pháp và chương trình giảng dạy để áp dụng vào phương pháp giáo dục mới.

Trẻ em Alpha đã quen với việc tiếp thu kiến ​​thức bằng cách thực hành, chạm tay vào màn hình và trải nghiệm. Các trường học cần cung cấp một môi trường thích hợp giúp tăng cường loại hình học tập này.

Loại môi trường này đòi hỏi những thay đổi và có một cách tiếp cận mới trong giáo dục ở tất cả các cấp. Các trường học nên chuẩn bị sẵn sàng bằng cách tạo ra các chương trình học tập đòi hỏi việc học sâu. Các trường cần bắt đầu chuẩn bị các chương trình đủ linh hoạt để có thể điều chỉnh và sửa đổi kịp thời dựa trên đầu óc tò mò của trẻ em Alpha.

Thế hệ Alpha, thực tế ảo tăng cường và tương lai của giáo dục - 2

Ảnh: Ludia

Theo Jenny Coetzee, nhà giáo dục nghề nghiệp và thành viên sáng lập của Trường Crawford nổi tiếng của Tập đoàn ADvTECH, thì: "Những đứa trẻ này là thế hệ có khả năng kết nối, được giáo dục bài bản và sâu sắc nhất từ ​​trước đến nay. Vì vậy, giáo dục, ở đây là các trường học nên cung cấp một môi trường giúp tăng cường học tập cho thế hệ này với các tích hợp kỹ thuật số. "

Do đó, phương pháp đúng đắn để dạy các trẻ Alpha là phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề của họ. Điều quan trọng đối với trẻ em Thế hệ Alpha là họ có thể nhìn nhận các vấn đề từ những góc nhìn khác nhau để đưa ra quyết định tốt nhất có thể. Điều này sẽ giúp họ trở thành một trong những trụ cột trong tương lai, cùng chia sẻ số phận với robot AI và máy tính lượng tử.

Làm việc theo nhóm sẽ cho phép họ phân tích các ý kiến khả thi theo những quan điểm khác nhau, từ đó đưa ra quyết định dựa trên suy nghĩ của bản thân và tư duy phản biện của chính mình. Cung cấp trải nghiệm học tập hấp dẫn là điều tối quan trọng cho sự thành công của bất kỳ tổ chức giáo dục nào và đặc biệt là sự thành công của nhà giáo dục.

Nhờ vào những công nghệ mới nổi như thực tế ảo tăng cường, thực tế ảo và thực tế ảo hỗn hợp (AR / VR / MR), việc kết hợp nội dung AR và VR trong các lớp học ngày nay có thể giúp việc học hiệu quả, nhanh hơn và thú vị hơn nhiều. Những sáng tạo từ AR có thể kết hợp với thực tế trong toán học, hóa học đến sinh học hay bất kỳ môn học nào.

Một số công ty như Indestry, một công ty giáo dục thực tế ảo tăng cường từng đoạt giải thưởng về việc tạo ra trải nghiệm thực tế ảo trong giải trí, tiếp thị và giáo dục, chắc chắn có thể mang những con khủng long đến lớp học giống như cách họ đã làm tại công viên kỉ Jura ở Universal Studios, Orlando, Florida.

Nói cách khác, đây là một trong những cách tốt nhất để một nhà giáo dục thu hút và truyền động lực cho sinh viên. Họ có thể sử dụng các công cụ và ứng dụng được thiết kế đặc biệt để tạo ra các hoạt động và nội dung AR và VR ngay khi họ không có hoặc có ít kỹ năng lập trình, từ đó nhà giáo dục có thể tạo ra một thế giới thú vị trong lớp học và việc học trở nên dễ dàng như ăn bánh.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường mở rộng thế giới vật lý; nó thêm các lớp thông tin kỹ thuật số vào những thứ chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó tăng cường trải nghiệm của chúng ta đối với thế giới xung quanh bằng cách thêm âm thanh, video và đồ họa.

Mặt khác, thực tế ảo tạo ra một môi trường hoàn toàn khác, một thế giới nhân tạo thay thế thế giới thực và trong đó chúng ta có thể nhập vai giống như các nhân vật trong các bộ phim viễn tưởng hay những trò chơi.

Khi thuật ngữ thực tế ảo tăng cường được đặt ra vào năm 1990, đầu tiên nó được sử dụng một số trong thương mại và tất nhiên, trong truyền hình và quân sự. Tuy nhiên, kể từ đó, công nghệ AR đã phát triển đáng kể và ngày nay chúng ta thấy các ứng dụng thực tế ảo tăng cường trong mọi ngành công nghiệp với các lợi ích được ghi nhận từ người dùng, bao gồm cả giáo dục.

Lợi ích học tập của thực tế ảo tăng cường trong giáo dục

Các ứng dụng thực tế ảo tăng cường trong giáo dục cung cấp những cách dạy và học mới, thu hẹp khoảng cách giữa thế giới ảo và thực. Những lợi ích của AR trong giáo dục đang ngày càng được các nhà nghiên cứu công nhận. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo về tác động tích cực mà trải nghiệm thực tế ảo tăng cường đem đến cho người học so với những người không được tiếp xúc với AR:

- Tăng hiểu biết về mặt nội dung

- Học được các chức năng và cấu trúc không gian

- Học được nhiều ngôn ngữ

- Duy trì trí nhớ dài hạn

- Cải thiện khả năng thực hiện những công việc chân tay

- Cải thiện khả năng hợp tác

- Tăng động lực cho học sinh

AR cho giáo viên: Công cụ và nền tảng để tạo nội dung AR trong lớp học

Các công cụ thực tế ảo tăng cường không chỉ cho phép sinh viên tương tác với công nghệ mà còn cho phép họ tạo ra những nội dung của riêng mình.

Đây là điều tối quan trọng để thúc đẩy các kỹ năng của thế kỷ 21 như sáng tạo, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, phân tích, mã hóa và kiểm tra lặp lại - quá trình kiểm tra dựa trên những hiểu biết thu thập được từ các bài kiểm tra trước để thay đổi dần dần các kỹ năng.

EBSCO, người tiên phong trong ngành dịch vụ thư viện, đã biên soạn mười công cụ thực tế ảo tăng cường có thể sử dụng trong lớp học để tăng cường và cá nhân hóa việc học tập cho sinh viên từ mẫu giáo đến lớp 12, dưới đây là hai ứng dụng tiêu biểu:

Thế hệ Alpha, thực tế ảo tăng cường và tương lai của giáo dục - 3

Ảnh: CEP

- CoSpaces Edu: Đây là một công cụ thiết kế cho phép sinh viên có kinh nghiệm viết code tạo ra thế giới 3D ảo. Họ cũng có thể tạo infographics và kể chuyện thông qua các cuộc triển lãm và tham quan ảo. Với CoSpaces Edu, các giáo viên tạo ra một lớp học và đưa ra các bài tập. Ảnh tĩnh và hình ảnh 360 độ có thể được tải lên từ một ứng dụng đi kèm.

- MERGE Cube: Đây là một công cụ di động đa nền tảng AR giống như khi bạn giữ một hình ảnh ba chiều trong tay. Tùy thuộc vào các ứng dụng của MERGE mà bạn tải xuống, nó có thể trở thành nhiều thứ khác nhau. Với Merge Cube, giáo viên có thể tạo ra các bài học và hoạt động giáo dục hoặc trải nghiệm khoa học - lịch sử, và sinh viên cũng có thể phát triển nội dung, tạo ứng dụng và giúp các sản phẩm sáng tạo của mình được hiện thực hóa trong AR. Đây là một cách tuyệt vời để khiến sinh viên thấy kết quả của những gì họ tạo ra - bước đầu tiên để thúc đẩy các nhà phát triển trong tương lai.

Viên Lâm (InterestingEngineer)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...