Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/04/2014 10:07 AM (GMT+7)

Thêm 2 quan chức thân Chu Vĩnh Khang bị điều tra

Tấm lưới bủa vây quanh Chu Vĩnh Khang đang ngày càng siết chặt lại.

Hôm thứ Bảy, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tuyên bố đang điều tra một sếp dầu khí và một quan chức cấp cao vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng” trong một cuộc điều tra được cho là nhắm đến cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang.

Website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết ông Zhao Miao, Ủy viên thường trực Đảng ủy Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật. Đây là cụm từ thường được sử dụng để ám chỉ các quan chức phạm tội tham nhũng ở Trung Quốc.

Thêm 2 quan chức thân Chu Vĩnh Khang bị điều tra - 1

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang

Ngoài ra, tạp chí Tài Kinh ở Hong Kong cũng cho hay Trưởng phòng Đối ngoại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc Yan Cunzhang đã bị điều tra với tội danh tham nhũng.

Tài Kinh là tờ báo thường xuyên đưa tin chi tiết về cuộc điều tra đối với Chu Vĩnh Khang và các thành viên trong gia đình, khiến nhiều người tin rằng ông Vương Kỳ Sơn, Chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đang sử dụng tờ báo này để truyền tải thông điệp về chiến dịch chặt vây cánh của Chu Vĩnh Khang.

Hiện rất nhiều quan chức, doanh nhân ở Tứ Xuyên và các sếp dầu khí có liên quan đến Chu Vĩnh Khang đã bị điều tra. Chu Vĩnh Khang từng là Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia trong những năm cuối thập niên 1990 và là Bí thư Đảng ủy Tứ Xuyên trong giai đoạn 1999-2002.

Từ vị trí này, Chu đã được Chủ tịch Giang Trạch Dân cân nhắc lên nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực an ninh nội địa, rồi trở thành người đứng đầu Bộ Công an Trung Quốc, và sau đó là Chủ tịch Ủy ban Chính pháp, một cơ quan đầy quyền lực có ngân sách hơn 100 tỉ USD. Cơ quan này giám sát toàn bộ hệ thống tòa án, công an, cảnh sát vũ trang, nhà tù trên toàn quốc.

Thêm 2 quan chức thân Chu Vĩnh Khang bị điều tra - 2

Chu Vĩnh Khang từng kiểm soát toàn bộ lực lượng an ninh, cảnh sát Trung Quốc

Chu Vĩnh Khang nghỉ hưu vào năm 2012, khi Tập Cận Bình nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc. Sau khi ông Tập nắm được các cơ quan an ninh nội địa, tấm lưới vây quanh Chu Vĩnh Khang dần dần được siết chặt, đặc biệt là sau khi Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị “ngã ngựa” và bị tuyên án chung thân. Được biết Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai có mối quan hệ rất thân thiết, và ở Trung Quốc từng có tin đồn là hai nhân vật này đã tìm cách liên kết với nhau để hạ bệ ông Tập.

Các nhà phân tích cho rằng hiện cơ quan chức năng Trung Quốc đang thẩm vấn rất nhiều người liên quan đến Chu Vĩnh Khang để phanh phui mọi tội lỗi của cựu trùm an ninh này. Mặc dù Tài Kinh cho biết Chu Vĩnh Khang đã bị giam lỏng tại nhà từ năm ngoái, song chưa có bất cứ cáo trạng chính thức nào được đưa ra đối với ông này.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Nhiều nhà khoa học bị kẹt lại Bắc Cực vì virus corona Tác động của dịch Covid-19 thậm chí đã lan rộng tới Bắc Cực,...
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...