Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 14/05/2013 11:13 AM (GMT+7)

Thị trưởng Nhật: Gái mại dâm cần cho lính!

Một chính trị gia có tiếng ở Nhật vừa có phát ngôn gây tranh cãi, rằng hệ thống gái mại dâm phục vụ cho quân lính trong Thế chiến II là “cần thiết”.

Thị trưởng TP. Osaka Toru Hashimoto nói rằng “phụ nữ giải trí” giúp những binh lính luôn cận kề cái chết có cơ hội “thư giãn”.

Ông Hashimoto thừa nhận những phụ nữ đó phải làm điều “trái mong muốn”.

Ông Hashimoto, đồng sáng lập Đảng phục hồi Nhật Bản theo đường lối dân tộc, là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản trước khi trở thành thị trưởng TP. Osaka.

Năm ngoái, chính trị gia này nói rằng Nhật Bản cần “một chế độ độc tài”.

Thị trưởng Nhật: Gái mại dâm cần cho lính! - 1

Một phụ nữ Hàn Quốc khóc trong cuộc biểu tình gần đây trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul đòi được bồi thường và trừng phạt lính Nhật lạm dụng phụ nữ

Phát ngôn gây tranh cãi gần đây nhất của ông được báo chí Nhật Bản đăng tải là: “Trong tình huống đạn bắn ra như mưa, người lính luôn đứng trước nguy cơ mất đi mạng sống. Nếu muốn họ thư giãn trong những lúc như thế thì hệ thống phụ nữ giải trí là cần thiết. Ai cũng hiểu điều đó”.

Ông Hashimoto tuyên bố Nhật Bản không chỉ là nước duy nhất sử dụng hệ thống đó, cho dù nước này chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Chính trị gia này cũng tuyên bố ủng hộ phát ngôn năm 1995 của Thủ tướng Nhật hồi đó là ông Tomiichi Murayama, rằng ông xin lỗi về những hành động chiến tranh của Nhật Bản ở châu Á.

“Đây là kết quả của bi kịch chiến tranh mà phụ nữ phải làm việc giải trí không mong muốn. Nhật Bản phải chịu trách nhiệm về điều đó. Chúng tôi trân trọng xin lỗi những phụ nữ từng phải làm công việc này”.

Khoảng 200.000 phụ nữ thuộc nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ bị Nhật chiếm đóng trong Thế chiến II bị ép trở thành nô lệ tình dục cho lính Nhật.

Đa số họ là người Trung Quốc và Hàn Quốc, ngoài ra còn có Philippines, Indonesia và Đài Loan.

Thái độ của Nhật Bản đối với những hành động trong quá khứ thường xuyên trở thành lý do căng thẳng với các nước láng giềng.

Trúc Quỳnh (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về đòn đánh 'không thể tưởng tượng nổi' Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 19/10 đe dọa...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...
Trung Quốc và tham vọng 2050 Chủ tịch Tập Cận Bình xem tham nhũng là "mối đe dọa lớn nhất"...
Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...