Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 22/10/2013 19:27 PM (GMT+7)

Thiếu tiền, Mỹ chỉ còn có 2 lữ đoàn trực chiến

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ cho hay lực lượng sẵn sàng chiến đấu của ông giờ chỉ còn 2 lữ đoàn chưa đến 10.000 quân.

Ngày 21/10, Đại tướng Ray Odierno, tham mưu trưởng Lục quân Mỹ cho biết hiện Lục quân nước này chỉ còn sót lại 2 lữ đoàn chiến đấu có đầy đủ năng lực tác chiến  sau suốt 2 năm trời bị cắt giảm ngân sách và những trục trặc về tài chính đã khiến quân đội Mỹ phải cắt giảm đáng kể chi phí huấn luyện.

Thông tin đáng ngạc nhiên này được tướng Odierno đưa ra trong một buổi họp báo tại hội thảo thường niên của Hiệp hội Lục quân Mỹ.

Thiếu tiền, Mỹ chỉ còn có 2 lữ đoàn trực chiến - 1

Đại tướng Odierno (phải) trong buổi họp báo

Hiện ông Odierno và Bộ trưởng Lục quân Mỹ John McHugh đang thảo luận về những ảnh hưởng của việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa gần đây cũng như những chính sách cắt giảm chi tiêu buộc quân đội phải chấm dứt chi tiêu ngay từ tháng Ba.

Cả 2 vị lãnh đạo Lục quân này đều kêu gọi Quốc hội Mỹ tìm cách nào đó xây dựng cho quân đội kế hoạch tài chính ổn định để họ có thể lên kế hoạch hoạt động một cách hiệu quả. Bộ trưởng Lục quân McHugh cho biết với cách thức quân đội được rót tiền như hiện nay thì ngân sách được phê chuẩn hiện nay được dựa trên những kế hoạch được đề ra từ ba năm trước đó.

Quân đội Mỹ đã bị cắt giảm ngân sách đáng kể từ hồi tháng Ba vì những chi phí chiến tranh quá mức tốn kém ở Afghanistan  cùng nhiều nguyên nhân khác, và hậu quả là Lục quân Mỹ đã phải ngừng công tác huấn luyện suốt 6 tháng qua vì không có kinh phí.

Thiếu tiền, Mỹ chỉ còn có 2 lữ đoàn trực chiến - 2

Lục quân Mỹ không được huấn luyện trong suốt 6 tháng qua

Tướng Odierno nói rằng giờ điều khiến ông lo lắng nhất là ông sẽ không biết phải làm thế nào nếu nhận được lệnh triển khai một lực lượng quân sự lớn, bởi 2 lữ đoàn đủ khả năng tác chiến hiện nay của ông chỉ có khoảng từ 7.000 đến 10.000 quân.

Ông cho biết hiện những lính Mỹ được cử tới Afghanistan chỉ được huấn luyện để đi huấn luyện và làm cố vấn cho lực lượng khác chứ không phải để chiến đấu.

Hiện Lục quân Mỹ có quân số khoảng 570.000 người, tuy nhiên các quan chức quốc phòng đang có kế hoạch giảm bớt quân số xuống còn 490.000 người sau khi Mỹ rút chân khỏi Iraq và tình hình Afghanistan đã hạ nhiệt. Đồng thời số lữ đoàn chiến đấu cũng sẽ bị giảm từ 45 lữ đoàn hiện nay xuống còn 33 đơn vị.

Tuy nhiên, với việc Lầu Năm Góc phải cắt giảm gần 1 nghìn tỉ USD ngân sách trong vòng 10 năm tới, Lục quân sẽ phải cắt giảm quân số nhiều hơn nữa. Bộ trưởng Lục quân McHugh cho rằng nếu ngân sách tiếp tục bị cắt giảm, toàn bộ chương trình hoạt động của Lục quân sẽ bị ảnh hưởng.

Trí Dũng (Theo Huffington Post)

Tin đọc nhiều

Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu không có gió? Nếu không có gió, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh có...