Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 08/08/2013 04:54 AM (GMT+7)

Thiếu tiền, tàu ngầm hạt nhân Mỹ hóa sắt vụn

Hải quân Mỹ vừa quyết định tháo dỡ tàu ngầm hạt nhân Miami vì không đủ tiền sửa chữa những hư hỏng do bị cháy.

Hải quân Mỹ vừa quyết định sẽ không sửa chữa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Miami sau khi kết luận rằng chi phí sửa chữa những thiệt hại trong vụ cháy do một nhân viên dân sự gây ra hồi năm ngoái vượt quá khả năng chi trả vì ngân sách bị cắt giảm.

Theo đó quyết định tháo dỡ tàu USS Miami được đưa ra sau khi hải quân nhận thấy chi phí sửa chữa ban đầu khoảng 450 triệu USD đã tăng lên đáng kể sau khi phát hiện thêm nhiều hỏng hóc mới.

Thiếu tiền, tàu ngầm hạt nhân Mỹ hóa sắt vụn - 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Miami của hải quân Mỹ

Chuẩn Đô đốc Rick Breckenridge cho biết nếu chấp nhận sửa chữa chiếc tàu ngầm này đồng nghĩa với việc hàng chục tàu chiến khác sẽ nằm đắp chiếu vì chính sách cắt giảm ngân sách, đồng thời có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu tổng thể của hải quân Mỹ.

Ông Breckenridge nói: “Hải quân và nước Mỹ không thể chấp nhận làm suy giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của các hạm đội khác để dành tiền sửa chữa tàu Miami.”

Các cuộc kiểm tra cho thấy hàng loạt bộ phận quan trọng trong khoang ngư lôi và phòng máy phụ cần phải thay thế, khiến cho chi phí sửa chữa con tàu bị đội lên rất nhiều so với dự kiến ban đầu.

Trong vụ cháy tàu Miami, một công nhân đóng tàu tên là Casey James Fury đã bị kết án 17 năm tù sau khi thú nhận đã phóng hỏa đốt tàu Miami đang neo đậu để bảo dưỡng ở quân cảng Portsmouth vào ngày 23/5/2012.

Thiếu tiền, tàu ngầm hạt nhân Mỹ hóa sắt vụn - 2

Tàu USS Miami cháy suốt 12 giờ trong tháng 5/2012

Hơn 100 lính cứu hỏa đã phải vật lộn suốt 12 giờ mới cứu được chiếc tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles này, trong đó có 7  người bị thương. Rất may là ngọn lửa không lan tới khoang hạt nhân ở bên sườn của chiếc tàu ngầm này.

Thượng nghị sĩ Susan Collins đã lên tiếng chỉ trích quyết định tháo dỡ tàu Miami của hải quân Mỹ, chỉ ra rằng việc này đồng nghĩa với “một tổn thất trong hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Mỹ”.

Nghị sĩ Chellie Pingree lại quy tổn thất của tàu ngầm Miami cho sự bất lực của quốc hội Mỹ trong việc hoạch định ngân sách. Ông nói: “Thật hổ thẹn khi không thể đưa tàu Miami trở lại phục vụ chỉ bởi vì thiếu tiền.”

Trí Dũng (Theo Foxnews)

Tin đọc nhiều

Phát hiện chấn động về vụ nổ máy bay giết chết Tổng thống Ba Lan Một bước ngoặt mới trong cuộc điều tra về tai nạn hàng không...
Lí do thực sự không tìm thấy MH370 suốt hơn 3 năm qua? MH370 có thể sẽ mãi không được tìm thấy do những sai lầm của...
Đánh bom kép đẫm máu, gần 200 người chết Các nguồn tin Somalia ngày 15-10 cho biết ít nhất 189 người...