Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 24/06/2015 16:35 PM (GMT+7)

Trung Quốc rúng động thịt thối đông lạnh từ 40 năm trước

Hàng trăm tấn thịt đông lạnh, trong đó có những loại đã thối rữa với thời gian lưu trữ lên đến 40 năm vừa bị tịch thu tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời một quan chức tỉnh Hồ Nam cho biết họ vừa triệt phá một nhóm buôn lậu thịt đông lạnh và bắt giữ hơn 20 người liên quan. Các sản phẩm bị tịch thu bao gồm cánh gà, thịt bò, thịt heo đông lạnh với trị giá lên đến 3 tỷ Nhân dân tệ.

Đây là vụ buôn lậu lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến thịt đông lạnh tại Trung Quốc. 

Trung Quốc rúng động thịt thối đông lạnh từ 40 năm trước - 1

Hải quan Trung Quốc đã thu giữ 800 tấn thịt đông lạn

"Khi mở ra, tôi đã suýt ngất, nôn mửa vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc", vị quan chức này nói.

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề nhức nhối ở Trung Quốc, nơi mà chất lượng thực phẩm bị buông lỏng và liên tiếp xảy ra những scandal về sản phẩm nhiễm độc. 

Ông Yang Bo, Phó Giám đốc cục phòng chống buôn lậu tại thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, cho hay, các băng nhóm thường vận chuyển bằng các phương tiện thông thường, không sử dụng tủ đông nhằm tiết kiệm chi phí. Vì thế, những sản phẩm này thường bị rã đông nhiều lần trước khi đến tay người tiêu dùng. 

Trung Quốc rúng động thịt thối đông lạnh từ 40 năm trước - 2

Các quan chức kiểm tra thịt đông lạnh tại thành phố Trường Sa

Trong lần triệt phá gần đây, 20 người thuộc 14 nhóm buôn lậu đã bị bắt giữ, trong đó có 2 nhóm buôn lậu đến từ tỉnh Hồ Nam.

Trang web của chính quyền tỉnh Hồ Nam đưa tin, nguồn gốc của số thịt này đến từ vùng biên giới của Việt Nam, nơi việc kiểm soát khó khăn. 

Trong khi đó, trang China Daily đưa tin, nhóm buôn lậu mua thịt rẻ từ nước ngoài, chuyển chúng tới Hong Kong trước khi đem trở lại Trung Quốc.

Trung Quốc rúng động thịt thối đông lạnh từ 40 năm trước - 3

Có những mảng thịt được đóng gói cách đây hơn 40 năm

Các quan chức tỉnh Quảng Tây cho hay, một số lượng lớn thịt thối bị thu giữ “có tuổi đời hơn 40 năm”. Điều đó có nghĩa chúng được đóng gói khi cố chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông còn nắm quyền.

Năm 2008, cả Trung Quốc từng chấn động vì vụ sữa nhiễm chất độc melamine khiến sáu trẻ em thiệt mạng và 300.000 người phải nhập viện. 

Hà Anh (AFP)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...