Tháng 02, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/09/2013 15:24 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trực thăng của Syria

Chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một trực thăng tấn công MI-17 của Syria vào ngày hôm qua (16/9).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ phát hiện chiếc trực thăng MI-17 do Nga sản xuất bay cách không phận của nước này khoảng 48 km và phát tín hiệu cảnh báo phi công khu vực chiếc trực thăng bay cách không phận của Thổ Nhĩ Kỳ 9 km.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ kỳ Bulent Arinc cho biết, chiếc trực thăng đã bị bắn hạ khi đi vào không phận của nước này tại thị trấn Yayladagi. Chiếc trực thăng bị bắn hạ bởi nhóm tuần tra gồm hai chiếc F-16 cất cánh từ căn cứ không quân Kurecik, cách biên giới với Syria khoảng 900 km.

“Lực lượng phòng không của chúng tôi đã liên tục cảnh báo, nhưng nó vẫn vi phạm không phận. Chiếc trực thăng đã rơi trên lãnh thổ của Syria vào 14 giờ 25 phút ngày 16/9 (theo giờ địa phương) sau khi bị bắn bởi tên lửa phóng từ máy bay chiến đấu của chúng tôi”, ông Bulent Arinc cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trực thăng của Syria - 1

Một chiếc trực thăng MI-17 của quân đội chính phủ Syria bị phiến quân bắn hạ vào ngày 11/8

Phản ứng sau vụ trực thăng tấn công MI-17 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, quân đội Syria đã lên tiếng cáo buộc nước láng giềng đang cố làm gia tăng căng thẳng dọc khu vực biên giới giữa hai nước.

"Sự phản ứng vội vàng từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt khi trực thăng đang trên đường trở lại và không thực hiện sứ mệnh chiến đấu nào là bằng chứng cho thấy chính quyền Ankara đang cố làm gia tăng căng thẳng tại biên giới giữa hai nước”, lực lượng quân đội Syria cho biết.

Ông Bulent Arinc nói, bất cứ sự xâm nhập nào từ máy bay quân sự của chính quyền Syria được xử lý như một “đe dọa quân sự”. Tháng 6 năm ngoái, Syria đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 2 phi công thiệt mạng.

Số phận của các phi công trên chiếc trực thăng MI-17 chưa được xác định. Tổ chức nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, họ đã nhận được các báo cáo xác nhận ít nhất 1 phi công đã bị bắt bởi lực lượng phiến quân gần vị trí máy bay rơi.

Huy Phong (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Cuộc sống ở nơi gần một nửa trẻ em không thể sống quá 5 tuổi Tộc người Bayaka sống chủ yếu ở Tây Phi và Trung Phi, là...
“Nghĩa địa xe đạp" ở Trung Quốc Hàng nghìn chiếc xe đạp vô chủ bị bỏ lại trong sân của một...
Thoát khỏi tử thần 27 lần trong 1 ngày Một nhóm các bác sĩ đã thần kỳ cứu thoát một người đàn ông...
Hai nữ nghi phạm mô phỏng lại hiện trường giết Kim Jong Nam Hai nữ nghi phạm bị bắt vì nghi ngờ có liên quan tới vụ sát...