Tháng 07, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 03/12/2017 11:08 AM (GMT+7)

Thỏa thuận lịch sử bảo vệ Bắc Cực

Chín quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thỏa thuận không đánh bắt thương mại tại vùng biển trung tâm Bắc Băng Dương (CAO) trong ít nhất 16 năm nữa.

Với diện tích được bảo vệ lên tới 2,8 triệu km2 - xấp xỉ diện tích Địa Trung Hải - tại vùng biển quốc tế ở Bắc Cực, thỏa thuận này sẽ cho các nhà khoa học thời gian nghiên cứu hệ sinh thái biển của khu vực và những tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu trước khi hoạt động đánh bắt mở rộng. 

Đạt được sau 6 cuộc họp kéo dài hơn 2 năm, thỏa thuận không chỉ bao gồm các nước có tuyên bố chủ quyền ở Bắc Cực (Canada, Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Nga và Mỹ) mà còn có các nước để mắt đến việc đánh bắt ở đây (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Thỏa thuận còn phải chờ nghị viện của tất cả 10 bên tham gia phê chuẩn.

Thỏa thuận lịch sử bảo vệ Bắc Cực - 1

Vùng biển trung tâm Bắc Băng Dương sẽ được bảo vệ trong ít nhất 16 năm nữa. Ảnh: BBC

Theo tạp chí Science, băng dày và tình trạng mù mờ về nguồn cá đã giữ chân các đội thuyền đánh bắt tránh xa CAO cho tới nay. Tuy nhiên, băng tan ngày càng nhiều trong các mùa hè gần đây khiến 40% CAO hiện đã có thể tiếp cận, chủ yếu ở các vùng biển phía Bắc bang Alaska của Mỹ và biển Chukchi của Nga. 

Theo luật pháp quốc tế, đánh cá ở những vùng biển này không phạm pháp nhưng nhiều nhà nghiên cứu, tổ chức bảo vệ môi trường và giới hoạch định chính sách lo ngại nếu không có quy định, hệ sinh thái biển tại đây sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Bộ trưởng Ngư nghiệp Canada, ông Dominic Leblanc, cho hay các nước tham gia thỏa thuận đồng ý rằng phải có các biện pháp bảo tồn và quản lý phù hợp trước khi bất cứ hoạt động đánh cá nào diễn ra. Còn ông David Balton, đại sứ Mỹ về đại dương và ngư nghiệp, nhận xét đây là một trong những lần hiếm hoi mà một số chính phủ thực sự giải quyết được một vấn đề trước khi nó xảy ra. 

Trong khi đó, ông Karmenu Vella - Ủy viên EU về Môi trường, ngư nghiệp và các vấn đề hàng hải - gọi thỏa thuận có ràng buộc pháp lý nêu trên là "lịch sử" và sẽ bảo vệ các hệ sinh thái biển cho thế hệ tương lai.

Theo Hải Ngọc (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Bài tập thể dục “dậy sóng” khắp thế giới vì tác dụng chữa bệnh kỳ diệu Có một động tác thể dục vừa đơn giản nhưng đã nổi tiếng trên...
Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân Có 8 điều sai lầm ít ai ngờ mà rất nhiều người thường mắc...
Đeo kính có thể khiến bạn trở nên thông minh hơn, thật đấy! Những người đeo kính thì nhìn thông minh hơn những người...
Đột phá khoa học: Tìm thấy nguồn phát bí ẩn của 'hạt ma' sau một thế kỷ dò tìm Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm ra nguồn phát của một hạt...