Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 21/06/2018 13:39 PM (GMT+7)

Thời đại của sea drone - những chiếc thuyền buồm tự hành trên biển

Những chiếc thuyền buồm không người lái được xem là cả một cuộc cách mạng trong việc đo lường đại dương với các ứng dụng về khí hậu, quan sát môi trường, nghiên cứu thủy sản và cả quốc phòng.

Những chiếc máy bay không người lái (drone) nay đã trở thành điều phổ biến mà ai cũng có thể tiếp cận được. Thế nhưng cũng chính điều này lại là sự gợi ý cho CSIRO (Commonwealth Scientific & Industrial Research Organisation - Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Khối Thịnh vượng chung) của Liên bang Australia thực hiện những chiếc thuyền buồm tự hành trên biển mà ta có thể tạm gọi là “sea drone”.

Thời đại của sea drone - những chiếc thuyền buồm tự hành trên biển - 1

Chiếc saildrone, có thể tự vận hành và tự làm việc trên mặt đại dương trong một năm mới phải về lại bến.

Trước tiên, chúng ta cần nhớ rằng các đại dương đóng một vai trò vô cùng then chốt trong việc ảnh hưởng đến khí hậu và là nơi có hệ sinh thái đa dạng dưới nước giúp cho việc duy trì sự sống trên Trái Đất. Các đại dương hấp thụ khoảng 90 % lượng nhiệt bị mắc kẹt trong khí quyển bởi tình trạng phát thải khí nhà kính và thu giữ khoảng 25 % lượng khí carbon dioxide thải vào khí quyển mỗi năm, giúp làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu và cung cấp khoảng 50 % lượng oxy cho chúng ta hít thở. Ngoài ra, các hệ sinh thái biển cũng rất quan trọng cho ngành du lịch và còn là nguồn thực phẩm tốt lành cung cấp cho con người.

Vì vậy, việc quan sát đại dương và thu thập dữ liệu là rất cần thiết để củng cố cho sự phát triển của nền kinh tế xanh, bao gồm một loạt các nhu cầu từ dữ liệu để hỗ trợ quản lý bền vững hệ sinh thái biển, cải thiện dự báo thời tiết và khí hậu cho trung hạn và dài hạn… Và việc thu thập các quan sát thường xuyên và quy mô trên các đại dương rộng lớn chính là một thách thức không nhỏ. Do đó, việc có được các thiết bị tự hành trên biển là một giải pháp công nghệ quan trọng giúp giải quyết thách thức này.

Chính vì vậy mà CSIRO đã phối hợp với công ty Saildrone chuyên về công nghệ đại dương dựa trên kỹ thuật của San Francisco và thực hiện thành công những chiếc thuyền buồm tự hành trên mặt đại dương, được đặt tên là saildrone.

Với những chiếc saildrone, đây là cả một cuộc cách mạng trong việc đo lường đại dương với các ứng dụng về khí hậu, quan sát môi trường, nghiên cứu thủy sản và cả quốc phòng. Saildrone được trang bị như một phòng thí nghiệm hóa học, có khả năng quan trắc khí tượng và cảm biến với các âm thanh trên biển. Được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời và gió, saildrone có khả năng tự hành trên biển trong thời gian dài tới một năm mà không cần phải quay về bến.

Hiện saildrone đã được bổ sung vào mạng lưới hệ thống giám sát biển và khí hậu rộng lớn của Australia và là nền tảng để phát triển các công nghệ hàng hải thế hệ tiếp theo.

Thời đại của sea drone - những chiếc thuyền buồm tự hành trên biển - 2

PowerRay, thiết bị lặn cho phép “thay đổi hoàn toàn cách thức câu cá mà loài người đã sử dụng trong suốt 7.000 năm qua”.

Nếu như saildrone là sản phẩm công nghệ của Australia thì trong Triển lãm Hàng tiêu dùng Điện tử mới đây (CES Asia 2018) tại Thượng Hải, các sản phẩm công nghệ biển của nhiều công ty khác cũng hấp dẫn không kém.

Điển hình như PowerRay, thiết bị lặn điều khiển từ xa bằng thực tại ảo hoặc điện thoại Android/iOS này được trang bị nhiều tính năng săn bắt cá, cho phép “thay đổi hoàn toàn cách thức câu cá mà loài người đã sử dụng suốt 7.000 năm qua”, theo lời nhà sản xuất. 

Bên cạnh việc thăm dò độ sâu (tối đa 30 m) và cung cấp các thông tin thiết yếu như nhiệt độ, địa hình, PowerRay có thể sử dụng sóng sonar (giúp phát hiện cá ở độ sâu 40 m bên dưới thiết bị) xác định mật độ cá, giúp người câu quăng mồi một cách chính xác.

Đèn LED sắc xanh tích hợp cũng giúp thu hút cá lại gần vị trí câu, trong khi một máy quay có ống kính 100 độ cùng khả năng truyền trực tiếp hình ảnh ở độ phân giải Full HD tới điện thoại thông minh (hoặc 4K nếu lưu trữ) sẽ giúp người dùng liên tục nắm bắt tình hình bên dưới mặt nước.

Thời đại của sea drone - những chiếc thuyền buồm tự hành trên biển - 3

Cá mập trắng Whiteshark Nano.

Hoặc như thiết bị Cá mập trắng Whiteshark Nano, có thể vận hành hoàn toàn tự động và di chuyển theo người dùng dưới nước, trong khi liên tục thu lại hình ảnh. Người dùng cũng có thể bổ sung các thiết bị hình ảnh theo nhu cầu, như máy quay tầm xa hay GoPro. Hệ thống xử lý thông minh dựa trên cơ chế phân tích hình ảnh dưới nước cũng cho phép Whiteshark Nano nhận mệnh lệnh cử chỉ khi cần thiết.

Thiết bị này có kích thước nhỏ gọn (chỉ dài 347 mm, rộng 334 mm và cao 114 mm), nặng chưa tới 2 kg (với pin 7.000mAh), và khả năng xoay xở hết sức linh hoạt nhờ bốn mô tơ đẩy (2 dọc và 2 ngang). Whiteshark Nano có tốc độ di chuyển tối đa trong môi trường nước tĩnh là 0,5 m/giây với độ sâu có thể lên đến 33,5 m, là một “trợ lý” hình ảnh đắc lực cho người lặn.

Thiện Hải (Ces-asia)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...