Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 09:18 AM (GMT+7)

Thông tin MH370 bất nhất, người thân nạn nhân nổi giận

Thủ tướng Malaysia hôm qua khẳng định, bộ phận cánh lái máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của chuyến bay MH370. Tuy nhiên, người thân của các nạn nhân Trung Quốc mất tích cùng chuyến bay MH370 hôm qua tổ chức biểu tình vì cho rằng thông tin về các mảnh vỡ là bịa đặt và bất nhất.

Thông tin MH370 bất nhất, người thân nạn nhân nổi giận - 1

Một thân nhân hành khách đến trước văn phòng của Malaysia Airlines tại Bắc Kinh, Trung Quốc, yêu cầu hãng này có câu trả lời xác đáng về số phận chiếc MH370 - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Najib Razak nói rằng, giới chuyên gia đã khẳng định bộ phận trên cánh máy bay được tìm thấy gần đây đúng là của MH370, dựa trên dữ liệu trùng khớp về màu sơn và bảo trì.

“Hôm nay, 515 ngày từ khi chiếc máy bay mất tích, tôi phải đưa ra thông báo với trái tim nặng trĩu rằng, nhóm chuyên gia quốc tế đã đưa ra kết luận mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion thực sự là của MH370”, ông Najib nói trên truyền hình. Malaysia Airlines khẳng định đây là “bước đột phá lớn”.

Bộ trưởng GTVT Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, thêm nhiều mảnh vỡ nghi của MH370 vừa được tìm thấy ở đảo Reunion, trong đó có các tấm kính cửa sổ và đệm ghế. Ông Lai nói rằng, những vật này đã được đưa sang Pháp để kiểm tra.

Tuy nhiên, giới điều tra Pháp không khẳng định chắc chắn như vậy, chỉ nói rằng, mảnh vỡ cánh máy bay “rất có thể” của MH370, và rằng họ cũng chưa nhận được những vật thể nghi của MH370 mới được tìm thấy như phía Malaysia nói. Reuters dẫn lời công tố viên Serge Mackowiak ở Paris nói rằng, các chuyên gia hôm qua vẫn thực hiện thêm một số phân tích.

Sự bất nhất này khiến gia đình các nạn nhân Trung Quốc nổi giận. Hôm qua, họ tổ chức biểu tình trước văn phòng Malaysia Airlines tại Bắc Kinh. “Pháp đang thận trọng, nhưng Malaysia chỉ muốn chấm dứt việt này và thoát hết trách nhiệm”, BBC dẫn lời bà Dai Shuqin, chị gái của một hành khách.

“Tôi không tin thông tin mới nhất về máy bay, họ đã nói dối chúng tôi ngay từ đầu. Tôi biết con gái tôi đang ở đâu đó, nhưng họ không nói sự thật”, AP dẫn lời bà Zhang Yongli, người có con gái đi trên chuyến bay xấu số.

Các gia đình ở Trung Quốc nói rằng, giới điều tra Pháp và hãng Boeing cũng phải đưa ra thông báo chắc chắn liệu có phải mãnh vỡ trên cánh máy bay có phải của MH370 hay không.

Nhiều gia đình tin tưởng người thân của họ vẫn còn sống, có thể đang bị giữ tại địa điểm bí mật nào đó, bất kể có bằng chứng cho thấy chuyến bay đã gặp nạn. Các gia đình ở Malaysia và Úc cũng thể hiện cảm xúc tương tự.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Cựu TT Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc nhận hàng valy tiền Cựu tổng thống Sarkozy bị tạm giam hôm 20/3 để điều tra về...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...
“Quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” phun cột nước nóng khổng lồ Khu vực xung quanh siêu núi lửa bắt đầu xuất hiện những cột...