Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/07/2015 01:23 AM (GMT+7)

Thủ đô của Thái Lan đang ‘chìm vào lòng đất’?

Một bài viết của tờ Business Insider nhận định, trong tương lai không xa, thủ đô Bangkok của Thái Lan có thể chìm ngập trong biển nước. Thủ đô 10 triệu dân này như "một viên gạch đang đặt trên một chiếc bánh kem", nó đang bắt đầu chìm dần vào lòng đất với tốc độ đáng báo động.

Theo tờ Business Insider cho biết, các chuyên gia phòng chống thảm họa Thái Lan vừa mới tiếp tục cảnh báo về những tai họa sắp tới đối với thủ đô của "xứ chùa vàng" này. Một chuyên gia đã bày tỏ lo lắng “Bangkok có thể sẽ giống như thành phố Atlantis" (thành phố cổ chìm dưới lòng Đại Tây Dương). Một người khác trước đó nói với GlobalPost rằng thành phố Bangkok sẽ bị ngập 1,5 m vào năm 2030.

Điều này là do phần lớn Bangkok trước đây là một vùng đầm lầy. Mặt đất bên dưới hiện rất xốp, giống như bọt biển và vô cùng ẩm ướt. Hàng vạn tấn cốt thép bê tông của các công trình xây dựng và số lượng người dân rất đông đang làm cho cả nền đất lún xuống.

Thủ đô của Thái Lan đang ‘chìm vào lòng đất’? - 1

Một tu viện bị ngập trong trận lũ kinh hoàng ở Bangkok ngày 14-11-2011 (ảnh: Business Insider)

Ước tính trước đây chỉ ra rằng Bangkok đang chìm hơn 7,62cm mỗi năm, nhưng những dữ liệu mới gần đây cho thấy tỷ lệ này đã gần đến 10,16cm.

Những dự báo cho năm 2100 thậm chí còn thê thảm hơn. Lúc đó, Bangkok sẽ bị ngập hoàn toàn và không thể ở được nữa.

Giống như vấn đề nóng lên toàn cầu, tai họa chìm ngập của Bangkok cũng đang bị xem nhẹ. Các nhà cầm quyền quân sự và dân sự của Thái Lan cũng như vậy, họ có xu hướng ám ảnh về mối quan tâm trước mắt cụ thể là quyền lực, uy tín và tiền bạc mà không quan tâm mấy đến vấn đề này

Nhưng mùa mưa, hiện đang có dấu hiệu tiếp tục, có thể có xu hướng đưa vấn đề này đến nhận thức nhanh hơn, người dân có thể sẽ cân nhắc và quan tâm hơn về nó.

Thủ đô của Thái Lan đang ‘chìm vào lòng đất’? - 2

Một góc của Bangkok trong trận lũ kinh hoàng cách đây 4 năm (ảnh: Business Insider)

Một cơn bão mạnh bất ngờ có thể sẽ biến đường phố Bangkok thành những con sông chảy xiết. Cống rãnh lúc đó sẽ tràn rác bẩn và nước thối ra ngoài, taxi lúc đó sẽ bị kẹt lại dưới dòng nước hôi hám, và đôi khi, trẻ em sẽ giống như những con cá, bơi quằn quại trên những con sông có đáy là đường nhựa.

Cách đây 4 năm (hồi năm 2011), trong một trận lũ đặc biệt nghiêm trọng và kinh hoàng ở Bangkok, GlobalPost đã tìm thấy nhiều gia đình đứng trên ban công tầng hai nhưng vẫn bị nước ngập đến cổ.

Thủ đô của Thái Lan đang ‘chìm vào lòng đất’? - 3

Xe hơi như những cái xác phơi thây trên đường sau khi bị dòng nước lũ nhấn chìm (2011) (ảnh: Business Insider)

Anond Snidvongs, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khu vực Đông Nam Á, dự đoán dân cư ở vùng ngoại ô của thành phố Bangkok sẽ là những người đầu tiên đi di tản. Các khu vực sát biển sẽ bị nước tràn ồ ạt. Mỗi ngày Bangkok sẽ bị ngập thêm một ít đến khi nó hoàn toàn bị "nuốt chửng" trong nước.
Sẽ có hai giải pháp lựa chọn cho Bangkok. Lựa chọn thứ nhất là phải xây dựng một "bức tường biển" trị giá gần 3 tỉ USD mỗi năm. Lựa chọn thứ hai là gì? Đó là từ bỏ mọi thứ và di chuyển thủ đô đến một vùng đất cao hơn.

Theo Bảo Anh (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Vì sao trẻ bú bình có nhiều khả năng thuận tay trái? Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh được nuôi nấng và cho bú...
Xét nghiệm nhiễm trùng máu trong vòng 2,5 phút Các nhà khoa học của trường đại học Strathclyde (Scotland)...
Điện thoại 5G màn hình gập sắp ra mắt với giá cực kì 'chát' Điện thoại gập của Samsung đã giải quyết vấn đề không gian...
Lính Mỹ hưởng lương cao chót vót Dù áp dụng chế độ quân dịch không bắt buộc, nhưng Mỹ vẫn có...