Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 12/01/2019 13:39 PM (GMT+7)

Phẫu thuật từ xa thành hiện thực nhờ công nghệ 5G

Với khả năng truyền dữ liệu về trung tâm xử lý gần như ngay lập tức, công nghệ mạng di động 5G tạo điều kiện cho các bác sĩ điều khiển robot để thực hiện các cuộc phẫu thuật từ xa.

Các bác sĩ ngoại khoa tại Trung Quốc vừa chứng thực điều này qua cuộc phẫu thuật thử nghiệm trên động vật. Thành công này đã mở đường cho những cuộc phẫu thuật tương tự ở người trong tương lai.

Tại triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2019 diễn ra tại thành phố Las Vegas của Mỹ, bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện Trung ương Quân đội PLA Trung Quốc đã tiến hành một cuộc phẫu thuật từ xa tách gan cho một con vật đang có mặt trong một phòng thí nghiệm ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc.

Nhờ có công nghệ 5G, bác sĩ phẫu thuật đã tiếp nhận dữ liệu hình ảnh theo thời gian thực để điều khiển cánh tay robot. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tương tự như khi bác sĩ đang có mặt trong phòng phẫu thuật.

Phẫu thuật từ xa thành hiện thực nhờ công nghệ 5G - 1

Cuộc phẫu thuật tách gan từ xa được giới thiệu tại CES 2019

Nhóm nghiên cứu đến từ khoa Gan và tụy của bệnh viện nói trên trên thực tế đã nghiên cứu về phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn trong nhiều năm trước khi công nghệ 5G phát triển.

Sự thành công của cuộc thử nghiệm ở CES 2019 mở ra triển vọng ứng dụng công nghệ 5G để tiến hành các cuộc phẫu thuật từ xa đối với không chỉ động vật mà cả con người.

Giới chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng, điều này có thể giúp cứu sống những bệnh nhân cần phẫu thuật khẩn cấp và ở cách bác sĩ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ki-lô-mét.

“Công nghệ 5G cho phép các bác sĩ thực hiện các cuộc phẫu thuật từ xa trong nhiều trường hợp như cứu hộ thảm họa, chăm sóc y tế cho các khu vực xa xôi hẻo lánh và hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới.

Bằng cách ngồi tại một căn phòng tiêu chuẩn, một bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện một ca phẫu thuật từ xa cho những bệnh nhân đang ở cách họ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ki-lô-mét”, bác sĩ Liu Rong, người thực hiện cuộc phẫu thuật tách gan cho động vật từ xa tại Las Vegas cho biết.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ 5G

Phẫu thuật từ xa thành hiện thực nhờ công nghệ 5G - 2

Mẫu smartphone hỗ trợ 5G đầu tiên trên thế giới được Samsung giới thiệu tại CES

Kể từ ngày 1/12/2018, ba hãng viễn thông di động của Hàn Quốc, gồm: SK Telecom, LG Uplus và KT bắt đầu triển khai dịch vụ mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G). Qua đó, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ này. Trước đó, dịch vụ 5G được triển khai thí điểm trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang hồi tháng 2 năm nay.

Trước mắt, dịch vụ 5G sẽ được áp dụng với các khách hàng doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất tại Hàn Quốc. Dự kiến tới tháng 3-2019, khách hàng cá nhân sẽ được tiếp cận với dịch vụ. Kế hoạch này chắc chắn sẽ được hoàn thành khi mà Samsung đã lần đầu tiên trình làng mẫu điện thoại thông minh 5G đầu tiên tại CES 2019 vừa mới kết thúc ở Las Vegas.

Điểm mạnh nhất của mạng 5G là "siêu nhanh" và gián đoạn tín hiệu ở mức tối thiểu. Tờ Korea Herald cho biết, 5G là dịch vụ thế hệ mới được thiết kế với tốc độ nhanh gấp… ít nhất 10 lần so với mạng 4G LTE đang phổ biến trên khắp thế giới và cho phép tốc độ tải xuống lên đến 20 Gigabyte mỗi giây.

Nhờ tốc độ vượt trội, nên 5G được kỳ vọng sẽ tạo thành nền tảng tuyệt vời cho nhiều dịch vụ đòi hỏi kết nối xuyên suốt, không bị ngắt quãng giữa con người với các thiết bị hoặc giữa các thiết bị với nhau. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình áp dụng 5G vào các công nghệ như xe tự lái, phẫu thuật từ xa…

Mỹ và Trung Quốc căng thẳng vì công nghệ 5G

Đối với hầu hết các nhà mạng viễn thông trên toàn thế giới, 5G là một dấu mốc vô cùng quan trọng. Chính bởi vậy, cuộc đua phủ sóng 5G của các nhà mạng, cũng như "trận chiến" để sản xuất ra những thiết bị sẵn sàng hỗ trợ công nghệ 5G cũng càng trở nên cam go hơn.

Phẫu thuật từ xa thành hiện thực nhờ công nghệ 5G - 3

Công nghệ 5G trở thành nguyên nhân căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua

Ngoài Hàn Quốc, các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc đều đang chạy đua tích cực trong lĩnh vực công nghệ 5G. Đặc biệt, công nghệ 5G được xem là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến những căng thẳng gần đây về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tháng 11 vừa qua, một Ủy ban của Quốc hội Mỹ đã đệ trình lên lưỡng viện một báo cáo nhấn mạnh sức mạnh công nghệ của Trung Quốc đang đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Hai công ty viễn thông hàng đầu của nước này là Huawei và ZTE được chỉ đích danh trong báo cáo này. Tới nay, Huawei đã chi 1,4 tỷ USD cho 5G, hãng thậm chí còn thuê các chuyên gia từ các đối thủ nước ngoài về làm việc để mở rộng ra thị trường bên ngoài.

Theo New York Times, sự vươn dài này đã là mối lo ngại với Mỹ. Chính vì thế, năm 2012, Huawei bị Mỹ cáo buộc sử dụng thiết bị gián điệp; tháng 1/2018 bị hủy thương vụ kết hợp với AT&T bán điện thoại tại Mỹ và tới tháng 3 năm nay bị chặn thương vụ thâu tóm hãng sản xuất chíp Qualcomm. Gần đây nhất là Giám đốc tài chính Huawei - con gái của người sáng lập ra hãng, bị bắt ở Canada do cáo buộc “âm mưu lừa đảo để né tránh lệnh trừng phạt Iran”.

5G là gì?

5G là thế hệ công nghệ di động mới nhất (thứ năm) và được thiết kế để cải thiện đáng kể tốc độ Internet, độ phủ sóng và độ trễ của mạng không dây. 5G có tốc độ nhanh hơn khoảng 10 đến 100 lần so với kết nối di động hiện tại. Để hiểu rõ hơn, hãy hình dung chỉ cần vài giây để 5G tải xuống một bộ phim 4K.

Hoài Thanh (Reuters)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại Tất cả họ đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho...
Bí ẩn bên dưới rãnh Mariana - nơi sâu nhất Trái Đất Rãnh Mariana là rãnh đại dương nằm ở phía tây Thái Bình...