Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/10/2014 20:56 PM (GMT+7)

Thủ phạm vụ xả súng tại Canada có dấu hiệu tâm thần

Theo báo cáo mới đây của cơ quan điều tra Canada, thủ phạm vụ xả súng vào khu vực tòa nhà Quốc hội Canada vào ngày 22/10 khiến một người lính gác thiệt mạng và gây náo loạn tại khu vực này, đã cải sang đạo Hồi, đồng thời có dấu hiệu bị tâm thần.

Michael Zehaf-Bibeau, 32 tuổi, một trong những kẻ đã thực hiện vụ xả súng tại tòa nhà Quốc hội Canada và đã bị bắn hạ. Phát biểu với tờ Globe and Mail, một người bạn của Bibeau, Dave Bathurst cho biết y đã cải sang đạo Hồi, và thường có những hành vi “bất thường”.

Thủ phạm vụ xả súng tại Canada có dấu hiệu tâm thần - 1

Zehaf-Bibeau, nghi phạm trong vụ xả súng ở thủ đô Ottawa, Canada

Dave Bathurst nói: “Chúng tôi đã từng trò chuyện với nhau trong nhà bếp, anh ấy nói rằng ma quỷ đang đi theo anh ta. Tôi cho rằng anh ấy hẳn đã bị tâm thần.”

Zehaf-Bibeau lớn lên ở Otawa và Montreal, đã từng có thời gian sống ở Libya trước khi chuyển tới miền tây Canada để trở thành một người thợ mỏ và công nhân lao động. Bibeau đã gặp người bạn của mình là Dave Bathurst vào 3 năm trước tại một nhà thờ ở Vancouver,

Vào 6 tuần trước, Bibeau từng nói Bathurst rằng muốn tới Libya để nghiên cứu về Hồi giáo và Ả Rập. Tuy nhiên theo báo cáo của cơ quan chức năng Canada, Zehaf-Bibeau đã bị chính phủ nước này tịch thu hộ chiếu trong chính sách ngăn chặn các phần từ Hồi giáo cực đoan gia nhập IS.

Thủ phạm vụ xả súng tại Canada có dấu hiệu tâm thần - 2

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà quốc hội Canada khi vụ xả súng xảy ra

Người bạn của nghi phạm nói rằng, y cũng đã từng bị bắt vài năm trước đây, sau khi thú nhận với cảnh sát về việc tham gia vụ cướp vào năm 2011 tại Vancouver.

Mẹ của Zehaf-Bibeau là Susan Bibeau, Phó chủ tịch bộ phận di trú và tị nạn Canada. Cha của Bibeau là Belgasem Zahef, người Libya, từng tham gia vào lực lượng lật đổ chế độ của cựu lãnh đạo Moamar Gaddafi tại Libya. Theo tờ Globe and Mail, cha mẹ của Bibeau đã li dị vào năm 1999. Hiện cả 2 chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc này.

Trước đó các nhân chứng cho biết, Zehaf-Bibeau, được trang bị vũ khí, đã lái xe tới khu phức hợp của chính phủ ở thủ đô Ottawa vào 10h sáng ngày 22/10. Sau đó nghi phạm  đã nhảy ra khỏi chiếc Toyota không có biển số xe và chạy tới Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia, nơi y bắn chết người lính đứng canh, được xác định là Nathan Cirilo, 25 tuổi, thành viên trung đoàn “Argyll and Sutherland Highlanders”.

Thủ phạm vụ xả súng tại Canada có dấu hiệu tâm thần - 3

Nathan Cirilo, lính gác tại Đài tường niệm Chiến tranh Quốc gia đã bị bắn chết trong vụ xả súng vào tòa nhà Quốc hội Canada

Zehaf-Bibeau sau đó đã chạy vào phía trong tòa nhà Quốc hội, bắn thêm nhiều phát đạn về phía các chính trị gia, nhà báo và những người nhân viên tại đây, rất may là không có ai tử vong.

Cuộc tấn công trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Canada nâng cao mức cảnh báo về khủng bố và 2 ngày sau khi chiến binh thánh chiến cải sang đạo Hồi Martin Couture-Rouleau giết chết một quân nhân ở Quebec, trước khi y bị cảnh sát bắn chết.  Cảnh sát trước đó đã tịch thu hộ chiếu của tên này nhằm ngăn cản y tới Trung Đông để gia nhập vào Nhà nước Hồi giáo (IS). Hiện chưa rõ liệu Zehaf-Bibeau có liên quan tới Martin Couture-Rouleau hay không.

Hiện cơ quan chức năng Canada vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc. Trước đó có thông tin cho rằng còn có ít nhất 2 các tay súng khác có mặt tại hiện trường nhưng đã trốn thoát.

Nguyễn Nhung (Theo Fox New)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Hà Lan: Đất nước của những đô thị thông minh Nếu bạn muốn hiểu mức độ ảnh hưởng của các thành phố thông...