Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 16:34 PM (GMT+7)

Thủ tướng Abe: Nhật sẵn sàng đương đầu với TQ

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố nước này sẵn sàng đi đầu trên mặt trận chống lại sức mạnh của Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Wall Street Journal, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Nhật Bản đã sẵn sàng đảm đương vai trò là người tiên phong ở châu Á nhằm chống lại sức mạnh của Trung Quốc và thái độ hung hăng của nước này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Khi đề cập đến những cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo trong khu vực tại hội nghị thượng đỉnh APEC và hội nghị Đông Á gần đây, Thủ tướng Abe nói: “Tôi nhận ra rằng các nước trong khu vực trông đợi Nhật Bản giữ vai trò đầu tàu không những trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong cả việc đảm bảo an ninh ở khu vực.”

Thủ tướng Abe: Nhật sẵn sàng đương đầu với TQ - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Nhật Bản sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc

Chỉ chưa đầy 1 năm sau khi nhậm chức, ông Abe đã nổi lên như một trong những vị thủ tướng có nhiều ảnh hưởng nhất của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua. Ông đã nỗ lực kéo nền kinh tế Nhật Bản ra khỏi vũng lầy suy thoái suốt 2 thập kỷ, đồng thời thực thi chính sách đối ngoại tích cực hơn nhằm nâng cao vị thế của Nhật Bản trên trường quốc tế.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Abe nhận xét: “Nhật Bản đã co mình quá nhiều trong suốt 15 năm qua” khi sinh viên nước này bỏ qua các cơ hội du học nước ngoài, trong khi người dân trong nước ngày càng chỉ trích nhiều hơn chính sách viện trợ của Tokyo cho các quốc gia khác trong khu vực. Ông cho rằng bằng cách vực dậy nền kinh tế của mình, Nhật Bản sẽ lấy lại được tự tin để đóng góp nhiều hơn cho an ninh khu vực.

Ông Abe nhấn mạnh rằng một trong những cách thức quan trọng để Nhật Bản “đóng góp” cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương là chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này.

Thủ tướng Abe nói: “Có những quan ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trang trong khu vực thay vì tuân thủ pháp luật quốc tế. Nhưng nếu Trung Quốc lựa chọn con đường đó, họ sẽ không thể trỗi dậy trong hòa bình. Thế nên họ sẽ không chọn phương pháp này, và nhiều quốc gia mong muốn Nhật Bản thể hiện quan điểm đó một cách mạnh mẽ.”

Tuyên bố của ông Abe được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa 2 cường quốc châu Á này đang lên cao và các quan hệ ngoại giao cấp cao giữa hai nước gần như bị cắt đứt. Bắc Kinh liên tục cáo buộc ông Abe “hung hăng” bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản và tăng cường lực lượng cảnh sát biển để bảo vệ nhóm đảo Senkaku mà 2 nước đang tranh chấp.

Mong muốn khẳng định hơn nữa vai trò của Nhật Bản được ông Abe thể hiện trong 2 hội nghị thượng đỉnh ở Đông Nam Á được tổ chức trong tháng 10, nơi ông công khai ủng hộ Philippines trong vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông. Sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong các hội nghị này vì chính phủ Mỹ đóng cửa càng làm nổi bật vai trò của ông Abe trên “mặt trận” chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...