Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 11/03/2014 19:54 PM (GMT+7)

Thủ tướng Anh "dọa" loại Nga ra khỏi G8

Phát biểu tại Quốc hội ngày hôm qua (10/3), Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, Nga sẽ bị loại khỏi nhóm G8 nếu tiếp tục từ chối hợp tác quốc tế để giảm leo thang căng thẳng ở Ukraine.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cũng bày tỏ hy vọng điều này không xảy ra.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), ông Cameron nhấn mạnh: “Những hành động trái pháp luật của Nga không thể cứ tiếp tục mà không có phản ứng nào”.

EU đã đưa ra biện pháp trừng phạt về việc hạn chế cấp visa cho người Nga để đi tới một thỏa thuận toàn diện mới giữa EU và Nga, đồng thời nhằm xóa bỏ căng thẳng trước khi Hội nghị thượng đỉnh G8 diễn ra tại Sochi vào tháng Sáu tới.

Thủ tướng Anh "dọa" loại Nga ra khỏi G8 - 1

Thủ tướng Anh David Cameron

Thủ tướng Anh cho biết thêm: "Nếu Nga không nhanh chóng tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với chính phủ Ukraine để tìm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng này, chúng tôi sẽ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn”. Ông Cameron cảnh báo thêm rằng, các nhà lãnh đạo đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban châu Âu triển khai các biện pháp bổ sung, bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Ông David Cameron lưu ý rằng: "Tình hình ở Ukraine vẫn còn rất căng thẳng, chỉ một sai lầm nhỏ trong việc tính toán có thể khiến tình hình vượt ra khỏi tầm kiểm soát” .

Vào ngày 9/3 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh và Thủ tướng Đức.

Theo thông tin điện Kremlin cung cấp: "Các cuộc hội đàm tiếp tục thảo luận về tình hình chính trị xã hội phức tạp đang diễn ra tại Ukraine, và cả vấn đề liên quan đến việc Crimea tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/3 sắp tới. Mặc dù ba nhà lãnh đạo có những quan điểm khác nhau về các sự kiện đang diễn ra, nhưng họ vẫn có tuyên bố chung về việc giảm leo thang căng thẳng và đưa Ukraine về tình trạng bình thường càng sớm càng tốt”.

Ba nhà lãnh đạo đã trao đổi về những nỗ lực quốc tế có thể giải quyết cuộc khủng hoảng. Họ nhất trí sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ từ cấp bộ trưởng nước ngoài.

Trả lời phỏng vấn của báo giới vào ngày 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga vẫn đang chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh G8 tại Sochi dự kiến vào ​​tháng Sáu. Ông nhấn mạnh rằng hành động của Nga phù hợp theo luật pháp quốc tế .

Khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, ông Putin cho biết: "Những người có ý định tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga cần phải xem xét hậu quả của nó”, và ông nhấn mạnh rằng “bất kỳ biện pháp đe dọa nào dành cho Nga đều phản tác dụng”.

Nguyễn Bình (Theo ITAR-TASS)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...