Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 26/01/2013 13:13 PM (GMT+7)

Cô gái bán kem giúp Thủ tướng Anh hùng biện

Ở độ tuổi 20, Clare Foges hằng ngày lái chiếc xe tải nhỏ quanh thị trấn Surrey, miền đông nam nước Anh để bán kem kiếm sống. 6 năm sau khi bán que kem Cornetto cuối cùng, cô trở thành tác giả của bài diễn văn lịch sử của Thủ tướng Anh David Cameron trước Liên minh châu Âu.

Clare, năm nay 31 tuổi, đang là chuyên gia viết bài hùng biện cho người đứng đầu chính phủ Anh. Cô là tác giả của những câu nói gây ấn tượng mạnh như “đó sẽ là cuộc trưng cầu dân ý đi hay ở”, cùng với lời hứa sôi nổi, mạnh mẽ của ông Cameron để nỗ lực đấu tranh “bằng cả trái tim và tâm hồn” nhằm giữ nước Anh ở lại với Liên minh châu Âu (EU).

Cô gái bán kem giúp Thủ tướng Anh hùng biện - 1

Clare cho biết ông Cameron là người thân thiện

Có lẽ điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì Clare cũng là một nhà thơ được ngưỡng mộ, người có quan điểm sắc sảo về sức mạnh của những bài phát biểu trước đám đông. Cô cho biết cô rất ghét những bài diễn văn tẻ nhạt vì điều đó sẽ khiến “nền chính trị trở nên nghèo nàn, thậm chí đe dọa nền dân chủ”.

Cô cho rằng một trong những người như thế là cựu Thủ tướng Anh Gorden Brown, với kiểu hùng biện mà Clare mô tả là “không sáng tạo, tẻ nhạt và được truyền đạt một cách vô vị”.

Tuy nhiên, cô dành lời ca ngợi cho bà Margaret Thatcher với bài phát biểu khi trở thành Thủ tướng Anh vào năm 1979 với trích dẫn câu nói của Thánh Fancis của Assisi: “Ở nơi có bất hòa, chúng tôi đem lại hòa hợp; ở nơi có lỗi lầm, chúng tôi mang lại sự thật; ở nơi có nghi ngờ, chúng tôi đem lại niềm tin; và ở nơi tuyệt vọng, chúng tôi mang lại hy vọng”.

Clare bắt đầu làm việc trong nhóm trợ giúp Thủ tướng Cameron cách đây 4 năm. Cô là người viết diễn văn chính trị duy nhất trong nhóm, và đã viết bản nháp cho bài phát biểu của ông Cameron về vấn đề nước Anh có nên tiếp tục là thành viên của EU hay không từ cuối năm ngoái.

Bài phát biểu này đã trải qua cả chục lần chỉnh sửa, vì Clare muốn thêm vào những câu hùng biện có cánh.

Điều quan trọng là Clare hiểu thiên hướng và kiểu nói của ông Cameron đến mức mà các đồng nghiệp gọi cô là “thanh quản của Thủ tướng”.

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi trước đợt bầu cử toàn quốc vừa rồi, Clare cho biết: “Tôi suy ra cách nói chuyện của David khi tôi lắng nghe ông. Tôi thấy rất dễ để hiểu lối diễn đạt của ông ấy. Ông ấy rất thẳng thắn và rõ ràng khi thể hiện những điều mong muốn trong bài diễn văn”.

Clare cho biết cô thấy vui nhất là lúc Thủ tướng sử dụng câu nói đùa của cô trong bài phát biểu.

Cô gái bán kem giúp Thủ tướng Anh hùng biện - 2

 Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu trong Diễn dàn kinh tế thế giới 2013

Với vai trò “cố vấn đặc biệt”, Clare nhận mức lương sau thuế là 63.000 bảng Anh (hơn 2 tỷ đồng) và là một trong ít người được tham gia vào lực lượng trợ giúp cho Thủ tướng.

Là một tín đồ Ki-tô giáo, Clare tốt nghiệp ĐH Southampton, sau đó học cao học ngành thơ tại ĐH Bristol. Tốt nghiệp đại học, Clare mở công ty quần áo và tự thiết kế đồ trang sức.

Clare gia nhập Đảng Bảo thủ vào năm 2003 khi ông Tony Blair là Thủ tướng và đang ở đỉnh cao sự nghiệp.

Khi cậu con trai 6 tuổi Ivan của ông Cameron qua đời vào tháng 2/2009, chính Clare là người trả lời rất nhiều thư chia buồn gửi tới gia đình ông. Bà mẹ cũng từng mất con mô tả bức thư hồi đáp của (do Clare viết) là lá thư “cảm động nhất” mà chị từng nhận được.

Clare từng giành giải nhì cuộc thi thơ MAG năm 2011 với bài thơ Bank Holiday (Bank Holiday là kỳ nghỉ truyền thống ở Anh và các nước thuộc khối Thịnh Vượng Chung), lấy cảm hứng từ chuyến tham quan một buổi tập quân sự.

Cơ hội tham gia chính trị của Clare đến từ khi cô đang bán kem. Cô xin làm việc bán thời gian trong nhóm Cornerstone của nghị sĩ John Hayes, người theo đường lối bảo thủ ủng hộ các giá trị truyền thống và phản đối hôn nhân đồng tính.

Sau đó, Clare tham gia chiến dịch của Boris Johnson tranh cử chức thị trưởng London.

Sau đợt này, cô được một người bạn cho biết có vị trí tương tự trong nhóm của ông David Cameron, hồi đó đang là lãnh đạo đảng đối lập. Sau 4 cuộc phỏng vấn, Clare đã được lựa chọn, còn Boris Johnson đã cực kỳ thất vọng khi không giữ được chân cô gái trẻ tài năng.

Trúc Quỳnh (theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...