Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 21/04/2015 14:41 PM (GMT+7)

Thủ tướng Hàn Quốc từ chức do cáo buộc của một doanh nhân tự tử

Ông Lee Wan-koo vừa đệ đơn từ chức do bị nghi ngờ liên quan tới cáo buộc nhận hối lộ bất hợp pháp.

Ông Lee Wan-koo - Thủ tướng Hàn Quốc vừa đệ đơn đơn từ chức ngày hôm qua. Trong bê bối đe dọa suy yếu quyền lực của tổng thống Park Geun Hye, ông Lee bị cáo buộc nhận 30 triệu won (khoảng 27,000 đô) trong quỹ chiến dịch từ thương nhân Sung Wan-jong khi bản thân đang tìm cách tái bầu cử quốc hội vào năm 2013.

Doanh nhân Sung nói rằng ông đã đưa tiền cho Thủ tướng Lee các thành viên nổi bật của Đảng Saenuri khi được phỏng vấn bởi tờ báo địa phương.

Tuy nhiên, doanh nhân Sung sau khi đưa ra các cáo buộc đã tự tử. Người ta tìm thấy ông Sung Wan-jong treo cổ bằng cà vạt trên cây trong khi cảnh sát điều tra về gian lận và hối lộ. 

Các công tố viên đã tìm thấy một giấy ghi chú trên người ông Sung với lời cáo buộc tương tự như điều ông nói trong bản viết tay.

Một quan chức ở phủ Tổng thống tại Seoul không xác nhận báo cáo từ chức của ông Lee. Các cuộc gọi tới văn phòng Thủ tướng đều không trả lời. Thông báo từ chức của Thủ tướng Lee là yêu cầu về mặt nghi thức của Hàn Quốc trong vai trò là người đứng đầu của Nội các, bổ nhiệm bởi Thủ tướng và theo quy định của Chính phủ, được chấp nhận bởi Quốc hội.

Thủ tướng Hàn Quốc từ chức do cáo buộc của một doanh nhân tự tử - 1

Việc ông Lee từ chức sẽ để lại khoảng trống về quyền lực hiện tại.

“Chúng tôi chỉ xác nhận rằng Thủ tướng Lee đã truyền tải mong muốn từ chức”, tờ Yonhap dẫn lời một quan chức của Tổng thống từ Nhà Xanh – người hiện đang đi cùng bà Park tại Peru.

Bà Park đang trong chuyến công du tại 4 quốc gia tới Nam và Trung Mỹ và sẽ trở về vào ngày 27/4. Đây năm thứ 3 Park Geun-hye đương nhiệm vai trò Tổng thống và hiện tại Đảng Saenuri của bà đang phải đối mặt với đợt tổng tuyển cử quốc hội để kiểm soát 300 chiếc ghế hội đồng vào năm tới.

Bà Park cho biết tuần trước không ai được miễn nhiễm khỏi việc kiểm soát tham nhũng và bà sẽ sa thải bất kỳ ai có liên quan đến bê bối về ngân sách chung.

Theo đạo luật tài chính chiến dịch năm 2004, Đảng Saenuri đã từng đấu tranh với bê bối hối lộ trước đó. Việc đóng góp cho chính trị vượt quá 100,000 won là bất hợp pháp. Các tập đoàn bị cấm về việc này, nhằm mục đích cắt đứt mối quan hệ giữa chính phủ và doanh nghiệp trong việc tìm kiếm ưu đãi.

Ngọc Quyên (The globe and mail)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Quy định nhập ngũ của các nước trên thế giới Mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau để huy động...
Hội chị em lần đầu làm nhiệm vụ trên vũ trụ, không có đàn ông Ngày 18/10 đánh dấu mốc quan trọng với lịch sử ngành vũ trụ...