Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 13:38 PM (GMT+7)

Thủ tướng Libya bị bắt cóc ngay giữa thủ đô

Thủ tướng Libya Ali Zeidan đã bị các tay súng thuộc Ủy ban Chống Tội phạm bắt cóc ngay giữa thủ đô Tripoli của nước này.

Ngày 10/20, chính phủ Libya cho biết Thủ tướng Ali Zeidan vừa bị các tay súng bắt cóc ngay tại một khách sạn ở thủ đô Tripoli của nước này, và các quan chức chính phủ nghi ngờ đây là hành động trả đũa cho cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt đi một thủ lĩnh của al-Qaeda ở Tripoli hồi cuối tuần qua.

Vụ bắt cóc Thủ tướng Zeidan phản ánh những yếu kém của chính phủ Libya đang bị các phe nhóm phiến quân thao túng, trong đó có nhiều nhóm chiến binh Hồi giáo. Các nhóm vũ trang ở Libya rất tức giận với vụ đặc nhiệm Mỹ đột nhập bắt giữ Abu Anas al-Libi và tố cáo chính phủ nước này che giấu hoặc “bật đèn xanh” cho vụ đột kích này.

Thủ tướng Libya bị bắt cóc ngay giữa thủ đô - 1

Thủ tướng Libya Ali Zeidan

Một minh chứng cho tình trạng hỗn loạn ở Libya là vụ Thủ tướng Zeidan bị bắt đi được các nguồn thông tin khác nhau mô tả là “bị bắt giữ” hoặc bị “bắt cóc”.

Nguyên nhân của sự khác biệt này là do các nhóm vũ trang đã luồn sâu vào trong cơ cấu quyền lực rời rạc của Libya. Nhiều người Libya phục vụ trong các cơ quan an ninh thuộc cảnh sát và quân đội, nhưng lòng trung thành của họ lại dành cho các chỉ huy vũ trang của mình hơn là với chính phủ, và họ thường xuyên đe dọa các quan chức chính phủ.

Các chiến binh ở Libya xuất thân từ các lữ đoàn vũ trang từng chiến đấu trong cuộc nổi dậy lật đổ Moammar Gadhafi vào năm 2011 và thường được mô tả là các “nhà cách mạng”.

Thông báo trên website chính thức của chính phủ Libya cho biết Thủ tướng Zeidan bị một “nhóm vũ trang cách mạng” thuộc cơ quan an ninh có tên gọi là Ủy ban Chống Tội phạm bắt đi “tới một địa điểm không rõ vì những lý do không rõ”. Chính phủ Libya đã tổ chức một cuộc họp khẩn vào sáng nay do Phó Thủ tướng Abdel-Salam al-Qadi chủ trì.

Thủ tướng Libya bị bắt cóc ngay giữa thủ đô - 2

Hệ thống chính quyền Libya đang bị các nhóm vũ trang kiểm soát

Trong khi đó, một quan chức của Ủy ban Chống Tội phạm cho biết ông Zeidan đã bị bắt giữ với các cáo buộc gây tổn hại an ninh quốc gia và tham nhũng. Tuy nhiên cơ quan công tố nước này cho biết họ không ban hành lệnh bắt giữ nào đối với Thủ tướng Zeidan.

Một quan chức chính phủ giấu tên vì sợ bị trả thù cho hay các tay súng đã đột nhập vào một khách sạn ở trung tâm Tripoli, nơi ông Zeidan đang ở và bắt cóc ông cùng với 2 cận vệ. Hai cận vệ này bị đánh đập nhưng sau đó được thả ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi đang xem xét thông tin này và liên hệ chặt chẽ với các quan chức cấp cao Mỹ và Libya tại hiện trường.”

Vụ bắt cóc ông Zeidan diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông đến gặp người thân trong gia đình Abu Anas al-Libi, nghi phạm al-Qaeda bị đặc nhiệm Mỹ bắt đi và hiện đang bị thẩm vấn trên một chiếc tàu chiến của Mỹ.

Trí Dũng (Theo USA Today)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...