Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 17:20 PM (GMT+7)

Thủ tướng Libya đã được giải cứu

Một nhóm chiến binh "cách mạng" Libya đã tới giải cứu Thủ tướng Libya Ali Zeidan từ tay những kẻ bắt cóc.

Ngày 10/10, cơ quan an ninh Libya cho biết Thủ tướng Ali Zeidan đã được thả tự do sau khi bị bắt cóc vào sáng sớm ngày hôm nay tại một khách sạn ở Tripoli nơi ông này cư ngụ.

Ông Hashim Bishar, Chủ tịch Ủy ban An ninh Tối cao Tripoli, lực lượng an ninh chính của chính phủ Libya cho biết các đơn vị “cách mạng” từ vùng ngoại ô Suq Juma đã tới tận nơi Thủ tướng bị giam giữ để giải phóng ông, sau đó giấu ông trong một ngôi nhà của chiến binh để đảm bảo an toàn.

Thủ tướng Libya đã được giải cứu - 1

Thủ tướng Libya Ali Zeidan

Ông Bishar phát biểu trên truyền hình Libya được tường thuật trực tiếp: “Thủ tướng Zeidan vẫn ổn, ông ấy đang ở nhà một chiến binh cách mạng và được đảm bảo an toàn. Các chiến binh cách mạng của chúng tôi đã đến nơi Thủ tướng bị giam giữ và đòi giao nộp ông ấy. Ông ấy đã được giao nộp, và bây giờ đã được an toàn.”

Tuy nhiên ông này không tiết lộ ai đã bắt cóc Thủ tướng Zeidan tại khách sạn Corinthian vào lúc 4 giờ sáng nay (giờ địa phương). Vụ bắt cóc này diễn ra trong bối cảnh các nhóm chiến binh đầy quyền lực ở Libya đang tức giận với vụ đặc nhiệm Mỹ đột kích và bắt đi một thủ lĩnh al-Qaeda tên là Abu Anas al-Libi và cáo buộc chính phủ thông đồng với Mỹ trong vụ bắt bớ này.

Thủ tướng Libya đã được giải cứu - 2

Hình ảnh ông Zeidan bị một nhóm chiến binh vây quanh được phát trên đài Al Arabiya

Trước đó, hãng tin Lana của nhà nước Libya đưa tin ông Zeidan bị bắt giữ bởi Phòng Hành động Cách mạng Libya, một lực lượng an ninh chính phủ gồm toàn các chiến binh nổi dậy và trích tuyên bố của lực lượng này cho biết ông Zeidan bị bắt vì xâm hại an ninh quốc gia. Tuy nhiên lực lượng này đã phủ nhận sự liên quan đến hành động bắt cóc này.

Các chiến binh canh gác bên ngoài khách sạn cho biết ông Zeidan đã “bị bắt giữ” và họ tình nguyện đến gác ở đây sau khi lực lượng an ninh rút đi. Các nhân chứng cho biết nhiều tay súng đã ập vào phòng khách sạn và bắt ông Zeidan đi trong khi các nhân viên an ninh khách sạn không hề có phản ứng gì.

Khách sạn Corinthian được coi là một nơi an toàn ở thủ đô Tripoli, nơi nạn bắt cóc đang hoành hoành. Nhiều đại sứ quán các nước đã chuyển tới khách sạn này, và phái bộ hỗ trợ của Liên minh châu Âu cũng đóng ở khách sạn này.

Thủ tướng Libya đã được giải cứu - 3

Khách sạn Corinthian ở thủ đô Tripoli của Libya

Hôm thứ Hai, nhiều binh lính than phiền rằng họ không được trả lương đã xông vào chiếm văn phòng của ông Zeidan ở thủ đô Tripoli. Hiện phần lớn ngành sản xuất dầu mỏ của Libya đã bị ngừng trệ từ hồi tháng 7 sau khi các binh sĩ đình công và các chiến binh bộ lạc phong tỏa các bến cảng và giếng dầu với cáo buộc rằng lợi nhuận từ dầu mỏ không được phân phối công bằng.

Đảng Công lý và Xây dựng ở Libya đã kêu gọi Quốc hội nước này bãi nhiệm Thủ tướng Zeidan và cáo buộc ông này không đối phó được với tình trạng lộng hành của các nhóm vũ trang cũng như sự trì trệ của nền kinh tế.

Trí Dũng (Theo Guardian)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...