Tháng 03, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 13:49 PM (GMT+7)

Thủ tướng Thái Lan chính thức bị tòa án phế truất

Bà Yingluck đã chính thức bị Tòa án Hiến pháp tước bỏ chức vụ thủ tướng.

Ngày 7/5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết cuối cùng rằng Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức vì phạm tội lạm dụng quyền lực.

Tòa án Hiến pháp cho rằng bà Yingluck đã hành động trái với hiến pháp khi bà điều chuyển Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thawil Pliensri vào năm 2011.

Phán quyết này được đưa ra sau nhiều tháng bế tắc chính trị kéo dài ở Thái Lan với phong trào biểu tình rầm rộ ở thủ đô Bangkok đòi bà Yingluck phải từ chức kéo dài từ tháng 11 năm ngoái tới nay.

Thủ tướng Thái Lan chính thức bị tòa án phế truất - 1

Bà Yingluck đã chính thức bị tước bỏ vị trí thủ tướng Thái Lan

Phán quyết này của tòa án nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho những cuộc biểu tình rầm rộ của phe Áo Đỏ trung thành với thủ tướng và chính phủ hiện nay.

Bà Yingluck đã bị các lãnh đạo đối lập cáo buộc lạm quyền và điều chuyển trái pháp luật ông Thawil từ vị trí Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia sang giữ chức cố vấn pháp lý “hữu danh vô thực” cho thủ tướng. Ông Thawil được chính phủ tiền nhiệm bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia.

Xuất hiện trước tòa án hôm qua, bà Yingluck đã bác bỏ cáo buộc cho rằng đảng Pheu Thai của bà được hưởng lợi từ việc điều chuyển trên, tuy nhiên Tòa án Hiến pháp đã gạt bỏ lập luận của bà.

Tuyên bố của một thẩm phán Tòa án Hiến pháp nêu rõ: “Địa vị của thủ tướng đã hết, bà Yingluck không còn giữ chức vụ thủ tướng tạm quyền của Thái Lan.”

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại ở Nhật Bản là đứa trẻ đáng yêu, thích trò chuyện Thông tin bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt chết một...
Thang cuốn đột ngột đổi chiều, tăng tốc gấp đôi khiến 18 người bị thương Đoạn thang cuốn dài 45m trong trung tâm thương mại Langham...
Công bố kết quả khám nghiệm tử thi bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại tại Nhật Theo thông tin được đăng tải trên trang Yahoo Japan, cảnh...
Hình ảnh cuối cùng của bé gái Việt trước khi mất tích và chết thảm ở Nhật Camera đã ghi lại được hình ảnh bé gái 9 tuổi đội mũ vàng,...