Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/03/2014 12:53 PM (GMT+7)

Thủ tướng Thái Lan đối mặt cáo trạng giết người

Thủ tướng Yingluck đang bị kiện về tội sát nhân, và tòa án sẽ xem xét trách nhiệm của bà trước cái chết của người biểu tình.

Ngày 4/3, một luật sư ở Thái Lan cho hay Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể sẽ phải đối mặt với cáo trạng giết người sau khi người thân của 2 người biểu tình chống chính phủ thiệt mạng trong khi đụng độ với cảnh sát đã nộp đơn kiện bà lên một tòa án hình sự.

Hai người này nằm trong số 6 người, trong đó có 2 cảnh sát, thiệt mạng sau khi bạo lực bùng lên giữa thủ đô Bangkok hôm 18/2 với hàng loạt tiếng súng nổ và ít nhất một quả lựu đạn được ném về phía cảnh sát.

Luật sư Chaiwat Sittisuksakul cho hay, theo quy định của luật pháp Thái Lan, tòa án hình sự trên sẽ phải quyết định xem đơn khiếu nại trên có đủ căn cứ pháp luật để khởi tố bà Yingluck về tội giết người hay không.

Thủ tướng Thái Lan đối mặt cáo trạng giết người - 1

Thủ tướng Yingluck đang bị kiện vì tội giết người

Vụ bạo lực kinh hoàng giữa ban ngày ngay tại trung tâm thành phố Bangkok là vụ việc đẫm máu nhất trong suốt 4 tháng liên tục người biểu tình vây hãm Bangkok nhằm gây sức ép buộc bà Yingluck và chính phủ phải từ chức.

Đại diện chính phủ Thái Lan cho biết trong vụ việc này, cảnh sát chỉ sử dụng khiên chắn, dùi cui và đạn cao su để chống lại những hành vi quá khích của người biểu tình.

Ngoài ra, đơn khiếu nại này còn “điểm mặt” 5 quan chức khác có liên quan, trong đó có Bộ trưởng Lao động Chalerm Yubamrung, người được bà Yingluck bổ nhiệm làm trưởng ban phản ứng khẩn cấp chống biểu tình, và tư lệnh cảnh sát quốc gia cùng 3 cảnh sát cấp cao khác.

Luật sư Chaiwat nói: “Tòa án đã ấn định ngày xem xét sơ bộ đơn khiếu nại, và chúng tôi sẽ đưa ra các bằng chứng chứng minh rằng những lời cáo buộc này là có cơ sở ở trước tòa.”

Cả cảnh sát Thái Lan và người biểu tình đều phủ nhận việc bắn đạn thật trong vụ đụng độ này, trong khi các nhóm nhân quyền cáo buộc cả hai bên đều đã dùng súng quân dụng và đạn thật bắn vào nhau.

Sau khi vụ bạo lực đẫm máu xảy ra, người phát ngôn chính phủ Thái Lan Sunisa Lertpakawat đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời khẳng định cảnh sát không phải là phía kích động bạo lực, và họ có bằng chứng chứng minh điều đó. Ông này cũng tuyên bố “rất tự tin là chúng tôi đã tuân thủ các quy định của pháp luật”.

Kể từ khi người biểu tình bắt đầu đổ ra đường phố Bangkok phản đối chính phủ từ tháng 10 năm ngoái, 23 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ bạo lực, trong đó có 4 trẻ em.

Hiện bà Yingluck cũng đã phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý khác, trong đó có cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia đưa ra, liên quan đến chương trình trợ giá gạo đầy tranh cãi của chính phủ.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...