Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/02/2014 13:33 PM (GMT+7)

Thủ tướng Thái Lan thừa nhận có thể mất chức

Trên Facebook của mình, bà Yingluck thừa nhận có thể bị mất chức, nhưng vẫn sẽ hợp tác với cơ quan điều tra chống tham nhũng Thái Lan.

Ngày 21/2, những người biểu tình tìm cách lật đổ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã quay sang sử dụng Facebook và các mạng xã hội khác để tấn công hoạt động làm ăn của các doanh nghiệp có liên quan đến gia tộc Shinawatra nhằm gia tăng sức ép đòi bà Yingluck từ chức.

Chính phủ tạm quyền của bà Yingluck đang ngày càng bị đẩy vào thế khó trong “thế gọng kìm” của phe đối lập và hệ thống tư pháp, khi một tòa án hôm 19/2 ra phán quyết rằng chính phủ không được phép lợi dụng tình trạng khẩn cấp để sử dụng vũ lực giải tán biểu tình.

Thủ tướng Thái Lan thừa nhận có thể mất chức - 1

Thủ tướng Yingluck đang rơi vào thế gọng kìm của phe đối lập và tòa án

Hôm thứ Ba, những cuộc đụng độ đẫm máu đã diễn ra trên đường phố thủ đô Bangkok khi cảnh sát huy động lực lượng để tái chiếm các khu vực đang bị người biểu tình chiếm đóng khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát. Tuy nhiên, sau khi có phán quyết của tòa án, cảnh sát Thái Lan đã buộc phải án binh bất động và rút quân ra khỏi các khu vực người biểu tình chiếm giữ.

Hôm qua, khoảng 500 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài trụ sở tập đoàn SC Asset do gia tộc Shinawatra kiểm soát và hô vang khẩu hiểu phản đối bà Yingluck và người anh trai đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra.

Hưởng ứng lời kêu gọi tẩy chay sản phẩm do các công ty của gia tộc Shinawatra cung cấp, nhiều người biểu tình đã đăng những lời kêu gọi đầy kích động của thủ lĩnh biểu tình Suthep lên mạng xã hội Facebook nhằm lôi kéo sự ủng hộ của đông đảo người dân Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan thừa nhận có thể mất chức - 2

Người biểu tình kêu gọi tẩy chay sản phẩm do gia tộc Shinawatra cung cấp

Trên mạng xã hội Facebook, phe đối lập kêu gọi người dân Thái Lan ngừng sử dụng mạng di động do tập đoàn Shin Corp do ông Thaksin thành lập cung cấp để “dạy cho Thaksin một bài học”.

Cổ phiếu của SC Asset đã bị sụt giảm hai ngày liên tiếp, trong khi cổ phiếu của tập đoàn phân phối điện thoại di động M-Link Asia có liên quan tới nhà Shinawatra cũng đã giảm giá trị 10% trong 2 ngày qua. Bà Yingluck từng là Tổng giám đốc tập đoàn SC Asset trước khi trở thành Thủ tướng sau cuộc bầu cử năm 2011 bằng một chiến thắng vang dội.

Trong khi đó, hồi đầu tuần Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia đã đưa ra cáo trạng đòi truy tố bà Yingluck vì thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong chương trình trợ giá gạo vốn đang gặp nhiều khó khăn và khiến hàng trăm nông dân nổi giận vì bị chính phủ nợ tiền bán gạo.

Tuy nhiên, chính Thủ tướng Yingluck cũng đã tận dụng lợi thế của mạng xã hội Facebook để kêu gọi mọi người bình tĩnh và có cái nhìn sáng suốt hơn về tình hình hiện nay. Trên tài khoản Facebook của mình, bà Yingluck cho rằng chính phủ tạm quyền của bà đang gặp nhiều khó khăn vì bị hạn chế về quyền lực để giải quyết khủng hoảng.

Bà Yingluck tuyên bố: “Tôi muốn khẳng định với các bạn là tôi đã thực hiện nghĩa vụ của mình một cách chính đáng và không hề làm điều gì sai trái. Mặc dù tôi có thể bị truy tố và có thể sẽ mất chức đúng như những gì mà những người đang tìm cách lật đổ chính phủ mong muốn, nhưng tôi vẫn sẽ hợp tác toàn diện và sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia."

Người phát ngôn đảng Pheu Thai cầm quyền Anusorn Iamsaard tuyên bố: “Thủ tướng Yingluck hiện không nắm giữ cổ phiếu nào của tập đoàn SC Asset. Chiến dịch chống lại hoạt động kinh doanh của gia tộc Shinawatra sẽ không làm suy giảm quyết tâm của Thủ tướng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.”

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...