Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/10/2014 18:24 PM (GMT+7)

Thủ tướng Úc đe dọa "đánh gục" Tổng thống Nga Putin

Ông Abbott tuyên bố sẽ ra đòn "hạ gục" ông Putin khi ông này tới Úc tham dự hội nghị G20 vào tháng tới.

Ngày 13/10, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã gây tranh cãi khi tuyên bố rằng sẽ “đánh gục” Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông này tới Úc để tham dự hội nghị G20 được tổ chức vào tháng sau.

Thủ tướng Úc đe dọa "đánh gục" Tổng thống Nga Putin - 1

Ông Abbott (phải) và ông Putin (trái) trong một hội nghị quốc tế

Ông Abbott tuyên bố: “Tôi sẽ đánh gục ông Putin. Tôi sẽ nói với ông ấy rằng nhiều người Úc đã bị sát hại trong thảm kịch MH17, và cuộc nói chuyện giữa tôi với ông Putin sẽ là cuộc nói chuyện cứng rắn nhất”.

Thủ tướng Úc khẳng định với các phóng viên rằng ông sẽ nói thẳng với ông Putin về việc nhiều công dân Úc bị phe ly khai Ukraine do Nga hậu thuẫn sát hại bằng cách bắn hạ chiếc máy bay MH17, và “người Úc rất không vui về điều này”.

Phát ngôn này của ông Abbott đã gây không ít tranh cãi trong dư luận Úc và quốc tế. Chính trị gia Clive Palmer, lãnh đạo đảng Palmer United cho rằng Thủ tướng Abbott khó có thể “đấu sức” với ông Putin trong hội nghị G20 sắp tới.

Thủ tướng Úc đe dọa "đánh gục" Tổng thống Nga Putin - 2

Tổng thống Nga Putin là một cao thủ đai đen judo

Ông Palmer cho rằng thay vì “đấu sức” để tỏ ra “cứng rắn”, Thủ tướng Abbott nên dùng một cú bắt tay và lời lẽ gay gắt để nói với ông Putin.

Trong khi đó, một quan chức Nga cũng đã lên tiếng chế nhạo lời đe dọa của ông Abbott với Tổng thống Putin khi nói rằng “kỹ năng đạp xe” của ông Abbott không thể nào đọ được với đai đen judo của ông Putin.

Ông Alexander Odoevskiy, bí thư thứ hai đại sứ quán Nga ở Úc nói: “Tôi biết rằng Thủ tướng Abbott là người rất mê đạp xe. Còn Tổng thống Nga thì luyện rất nhiều môn judo, một môn võ chuyên về đấu vật”.

Ông Odoevskiy cũng nói rằng Thủ tướng Abbott khó có thể thực hiện được lời đe dọa của mình vì Nga và Úc chưa thống nhất được khuôn khổ gặp gỡ song phương giữa hai nước bên lề hội nghị G20.

Thủ tướng Úc đe dọa "đánh gục" Tổng thống Nga Putin - 3

Thủ tướng Úc Abbott là một người đam mê xe đạp

Quan chức này nhấn mạnh rằng lời bình luận của ông không phải là phản ứng chính thức từ phía Nga đối với tuyên bố trên của ông Abbott mà chỉ là “nhận xét cá nhân”.

Thủ tướng Úc Tony Abbott là một trong những nhân vật chỉ trích Nga gay gắt nhất trong những ngày đầu tiên xảy ra thảm kịch MH17, khiến nhiều người phỏng đoán rằng Tổng thống Putin có thể sẽ không tới dự hội nghị G20 ở Úc.

Chiếc máy bay MH17 nổ tung trên bầu trời miền đông Ukraine từ hôm 17/7, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Hiện cơ quan điều tra Hà Lan vẫn chưa làm rõ được ai là thủ phạm đã gây nên một trong những thảm kịch hàng không tồi tệ nhất lịch sử này.

Trí Dũng (Theo SMH)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Bạn sẽ nhìn thấy gì khi di chuyển với tốc độ ánh sáng? Nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng, bạn sẽ gặp phải hiệu ứng...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sinh vật lạ sinh ra từ thảm họa hạt nhân sống khỏe ở… hành tinh khác 34 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, các nhà...