Tháng 04, 2018
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 14:08 PM (GMT+7)

Thủ tướng Ukraine bị yêu cầu từ chức

Báo Nga Sputnik News hôm 3-4 đưa tin, Sergei Kaplin đại diện của Đảng cầm quyền Petro Poroshenko cho biết vị thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk sẽ phải từ chức trong tuần tới thông qua một cuộc bỏ phiếu sau khi thiết lập hội đồng điều tra chống tham nhũng tạm thời.

Được biết yêu cầu này được đưa ra bởi các nhà lập pháp của quốc hội Ukraine Verkhovna Rada.

Hội đồng điều tra chống tham nhũng tạm thời này sẽ điều tra những tuyên bố của cựu quan chức Nikolai Gordienko, trước đây đã cáo buộc thủ tướng Yatsenyuk tham nhũng. 

Ông Gordienko là người đứng đầu ban thanh tra tài chính quốc gia. Thủ tướng Yatsenyuk đã cách chức ông Gordienko bởi ông tham gia quá tích cực vào công cuộc điều tra chống tham nhũng.

Cũng theo ông Kaplin, các nhà lập pháp đang chuẩn bị đóng cửa tòa án quốc hội cho tới khi hội đồng chống tham nhũng được thành lập. Hiện họ cũng đang thu thập chữ ký để phê duyệt quyết định này.

Ông Kapline cũng thông báo rằng “một cuộc biểu tình quy mô” sẽ được tổ chức gần tòa nhà quốc hội Verkhovna Rada vào ngày họp toàn thể đầu tiên vào tuần tới.

Thủ tướng Ukraine bị yêu cầu từ chức - 1

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tham dự cuộc họp Hội đồng An ninh ở Kiev hôm 4-11-2014.

Đầu tháng 3-2015, thủ tướng Yatsenyuk ra lệnh cách chức ông Gordienko và yêu cầu mở cuộc điều tra đối với các nhà hoạt động thuộc ban Thanh tra tài chính quốc gia. 

Theo ông Yatsenyuk, thời điểm ông Gordienko tại chức, phòng ban này đã tiến hành kiểm toán tài chính công ty sản xuất máy bay của nhà nước Antonov . Ông Yatsenyuk cũng tố cáo ông Gordienko và ban Thanh tra tài chính quốc gia đã kiểm soát lỏng lẻo tài sản và tài chính quốc gia.

Ngoài ra, ông Gordienko còn tố cáo ông Yatsenyuk đã lấp liếm nhiều vụ án tham nhũng. Theo ông, Công ty viễn thông Ukrtelecom đã “lách luật” để được tư nhân hóa và gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Ông Gordienko cũng cho hay chính quyền của thủ tướng Yatsenyuk đã ngăn cản cuộc điều tra về các vụ án tham nhũng từ thời chính quyền cũ. Chính quyền của ông Yatsenyuk lại một mực phủ nhận các cáo buộc đó.

Theo Ngọc Như (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Mỹ: Bé gái 10 ngày tuổi làm nên lịch sử tại Thượng viện Mỹ Nữ thượng nghị sĩ bang Illinois Tammy Duckworth đã ôm con...
Cuba và lời tạm biệt kỷ nguyên Castro Gần 60 năm sau cuộc cách mạng, Cuba đang đứng trước thềm của...
Ông Miguel Diaz-Canel tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Cuba Các nghị sĩ Cuba đã bầu ông Miguel Diaz-Canel trở thành chủ...
Hậu bỏ quê lên phố: Trường làng Trung Quốc chỉ còn 3 học sinh Ngôi làng làm nông trên núi tại một trong những tỉnh nghèo...