Tháng 03, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/08/2014 10:17 AM (GMT+7)

Thực binh TQ "thua to" trong nhiều cuộc diễn tập

Lực lượng thực binh của Trung Quốc liên tiếp hứng chịu thất bại trong các tình huống diễn tập sát thực tế.

Ngày 3/8, Tân Hoa Xã đưa tin lực lượng quân đội hùng hậu của Trung Quốc đã nếm “quả đắng” trong đợt diễn tập bắn đạn thật gần đây khi lực lượng thực binh của họ bị “quân xanh” đánh bại trong gần như tất cả các tình huống tập trận.

Trong đợt diễn tập rầm rộ này, lực lượng thực binh, hay còn gọi là “quân đỏ” được huy động từ 7 quân khu của Trung Quốc cùng hàng loạt vũ khí, trang bị hiện đại thực hiện các bài huấn luyện chống lại đối phương là “quân xanh”.

Thực binh TQ "thua to" trong nhiều cuộc diễn tập - 1

Hải quân Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập trên biển

Lực lượng quân xanh này là một lữ đoàn bộ binh thuộc quân khu Bắc Kinh được huấn luyện bài bản để chống lại các chiến thuật mà quân đội Trung Quốc áp dụng trong đợt diễn tập rầm rộ kéo dài nhiều ngày qua.

Lần đầu tiên lực lượng quân xanh “chuyên nghiệp” này được tung vào “chiến trường” để đối chọi với lực lượng thực binh hùng hậu của Trung Quốc, và không ai ngờ rằng họ lại có thể giành được chiến thắng vang dội như vậy.

Kết quả cuối cùng của đợt diễn tập cho thấy lực lượng quân xanh đã giành chiến thắng 6 trong tổng cộng 7 trận chiến, đánh bại thực binh quân đỏ ở 6 quân khu và chỉ chịu thất bại trước lực lượng của quân khu Thẩm Dương.

Đợt diễn tập này được tổ chức với mục đích tăng cường khả năng tác chiến cho các binh sĩ quân đội Trung Quốc bằng cách buộc họ phải thực hành tiến công giống như trong tình huống tác chiến thực tế.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho hay không giống như những cuộc diễn tập “được sắp đặt” các năm trước, đợt diễn tập năm nay được tiến hành “theo thực tế”, và không ai có thể dự đoán được kết quả của nó.

Ông Wan Fazhong, chỉ huy lữ đoàn “quân đỏ” thuộc quân khu Lan Châu cho biết đợt diễn tập này là bước đầu tiên để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội Trung Quốc. Ông này khoe: “Quân xanh càng giống đối phương, chúng tôi càng có thể nâng cao khả năng chiến đấu”.

Thực binh TQ "thua to" trong nhiều cuộc diễn tập - 2

Lực lượng thực binh Trung Quốc liên tiếp thất bại trước "quân xanh"

Nhân dân Nhật báo cũng cố vớt vát rằng việc lực lượng thực binh của Trung Quốc bị thất bại liên tiếp trong các cuộc diễn tập quân sự này là một “bài học kinh nghiệm quý báu” để họ có thể thay đổi cách thức huấn luyện quân sự.

Trước đó, đại tá Geng Yansheng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ đã thành lập lực lượng “quân xanh” chuyên nghiệp đầu tiên, và đây là một bước quan trọng để nâng cao khả năng thực chiến cho binh sĩ.

Theo ông này, lực lượng “quân xanh” trên sẽ đóng vai quân đội nước nào trong tác chiến tùy thuộc vào mục đích và nội dụng của cuộc diễn tập.

Quân đội Trung Quốc đang bước vào mùa diễn tập kéo dài 3 tháng với hàng loạt cuộc diễn tập quân sự được tổ chức ở nhiều quân khu, khu vực khác nhau. Trong những năm gần đây, nước này không ngừng đầu tư hiện đại hóa lực lượng quân sự, tuy nhiên khả năng thực chiến vẫn là một câu hỏi đối với lực lượng của họ, bởi quân đội Trung Quốc chưa hề tham chiến trong hàng chục năm qua.

Trí Dũng (Theo ChinaDaily, PLA)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...
Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc Sáng 18/3, các đại biểu dự kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu...