Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 18:54 PM (GMT+7)

Thực phẩm cân bằng âm-dương giúp con người trường thọ?

Không phải thuốc, chính thực phẩm cân bằng âm-dương mới là yếu tố đem lại cho chúng ta sức khỏe dài lâu.

Nhằm đem lại sức khỏe cho cuộc sống, các nhà khoa học vẫn kêu gọi chúng ta hãy có một chế độ ăn uống cân bằng. Người phương Tây thì kêu gọi hãy ăn uống cân bằng giữa acid và alkaline. Nhưng người phương Đông thì sâu sắc hơn, lại coi trọng vấn đề thực phẩm cân bằng âm-dương, vì cặp yếu tố âm-dương này cũng là yếu tố cấu thành vạn vật.

Thực phẩm cân bằng âm-dương giúp con người trường thọ? - 1

Thực tế khoa học đã chứng minh mối liên hệ giữa những thực phẩm tinh chế đã bị mất cân bằng (bột mì trắng, gạo trắng, đường trắng...) với các bệnh như tiểu đường, ung thư, tim mạch... Vì những thực phẩm tinh chế đều đánh mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin và muối khoáng dẫn đến việc quá thiếu hụt các chất cần thiết mà lại thừa thãi những chất không cần thiết.

Ngày càng nhiều các khám phá về tác dụng tuyệt vời của ngũ cốc thô trong việc chữa trị các căn bệnh thời đại hiện nay mà khoa học cho là nan y. Ví dụ như bệnh tiểu đường, khi ăn gạo xát trắng sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao một cách ồ ạt, làm các cơ quan trong cơ thể như tuyến tụy, gan, tuyến thượng thận phải làm việc mệt mỏi để điều tiết.

Trái lại, khi ăn thực phẩm cân bằng như gạo lứt, lượng đường được bổ sung một cách chậm rãi và từ từ, khiến đường không bị bùng phát mạnh, đồng thời nhiều khoáng chất thiếu hụt được bổ sung từ vỏ cám. Từ đó, nhờ vào khả năng tự tái lập cân bằng của cơ thể mà các cơ quan tụy tạng phục hồi và hoạt động bình thường trở lại. Hay sự tiêu thụ quá nhiều thực phẩm gây acid trong máu như đạm động vật hay đường tinh chế, khiến cho độ cân bằng pH trong máu bị phá vỡ, buộc chúng phải rút bớt lượng khoáng chất trong xương ra để tái lập lại cân bằng này, gây nên sỏi thận và loãng xương.

Phong trào thực dưỡng từ lâu nay chính là phương pháp ăn uống cân bằng âm-dương. Căn cứ vào các tiêu chí phân định âm dương như hình dáng, thành phần hóa học, hoạt tính, địa phương, thời tiết, cách trồng trọt, chế biến... và quan trọng nhất là tỷ lệ K/Na mà người ta có thể phân định được tính âm-dương của thực phẩm đối với cơ thể con người.

Thực phẩm cân bằng âm-dương giúp con người trường thọ? - 2

Cũng theo đó, cơ thể con người bị bệnh là do bị mất quân bình quá lớn giữa 2 yếu tố âm và dương. Vì vậy, thực dưỡng phân chia làm hai loại bệnh âm và bệnh dương, do tiêu thụ những thực phẩm quá thiên về âm, hay thiên về dương và khuyến khích tiêu thụ những thực phẩm gần cân bằng.

Thực phẩm âm giúp con người trở nên điềm tĩnh, mềm mỏng, nhưng cực âm sẽ khiến mọi hoạt động của tế bào bị đình trệ, con người sẽ trở nên nhu nhược, yếu đuối.

Thực phẩm dương giúp con người mạnh mẽ và quyết đoán, nhưng cực dương sẽ khiến cho họ trở nên bảo thủ, luôn căng thẳng, bức bối. Chính sự rối loạn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể do tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm thức ăn cực âm và cực dương mà con người bị bệnh tật. Hạt gạo lứt được coi là thực phẩm quân bình, là nền tảng của sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng có điều cần biết là khi ăn, chúng ta cần tỏ lòng tri ân đối với thực phẩm, bởi vì chúng đã hấp thụ những tinh túy từ trời đất để nuôi sống con người, đồng thời cũng phải biết ơn cả những người đã vất vả làm ra nó. Và chính qua sự tri ân này, con người mới có thể nhận ra mối liên hệ của mình đối với thiên nhiên và vũ trụ là một thể đồng nhất.

Thiện Hải (Theo Essential Ohsawa)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...