Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/10/2018 18:13 PM (GMT+7)

Thực phẩm hữu cơ đắt đỏ nhưng ngừa được ung thư?

Thực phẩm hữu cơ đắt đỏ nhưng liệu nó có thể ngừa được ung thư hay không? Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp đã giải đáp thắc mắc này.

Nhiều người tiêu dùng bị thuyết phục rằng việc ăn nhiều thực phẩm hữu cơ sẽ tốt cho sức khỏe và đặc biệt giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Họ không tiếc tiền để mua chúng, mặc dù giá cả của thực phẩm hữu cơ đắt hơn từ 25% -100% so với những sản phẩm thông thường.

Nhưng lợi ích của việc tiêu thụ nhiều thực phẩm hữu cơ vẫn chưa được xác nhận một cách rõ ràng.

Thực phẩm hữu cơ đắt đỏ nhưng ngừa được ung thư? - 1

 Ảnh: Shuttershock

Mới đây, các chuyên gia Pháp đã tiến hành một nghiên cứu trong đó khẳng định thường xuyên tiêu thụ thực phẩm hữu cơ có thể giúp con người giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó đáng kể nhất là ung thư vú sau mãn kinh và ung thư hạch không Hodgkin. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Y khoa nổi tiếng JAMA Internal Medicine.

Tiến sĩ Julia Baudry - nhà dịch tễ học đến từ Viện Quốc gia Sức khỏe và Nghiên cứu Y học Pháp và các đồng nghiệp, đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên 68.946 tình nguyện viên Pháp. Trong đó, khoảng 78% là phụ nữ với độ tuổi trung bình là 44 tuổi. Nghiên cứu bắt đầu từ năm 2009 đến 2016 để xem xét mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng trên thực phẩm hữu cơ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như thế nào.

Những người tham gia cung cấp thông tin về tần suất họ tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ như trái cây, rau, sản phẩm từ đậu nành, sản phẩm từ sữa, thịt và cá, trứng, ngũ cốc và đậu, bánh mì và ngũ cốc, bột, dầu thực vật và gia vị, cà phê và trà, rượu và thực phẩm chức năng. Các nhà nghiên cứu đã đo tần suất tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ của người tham gia là "không bao giờ", "thỉnh thoảng" hoặc "hầu hết thời gian."

Thực phẩm hữu cơ đắt đỏ nhưng ngừa được ung thư? - 2

Thời gian theo dõi thay đổi đối với mỗi người tham gia nhưng kéo dài trung bình là hơn bốn năm rưỡi. Trong khoảng thời gian đó, có 1.340 tình nguyện viên có nguy cơ mắc bệnh ung thư, phổ biến nhất là ung thư vú (34,3%), ung thư tuyến tiền liệt (13,4%), ung thư da (10,1%), ung thư đại trực tràng (7,4 %), ung thư bạch huyết (3,5%) và ung thư hạch không Hodgkin ( 1,1%).

So sánh mức độ tiêu thụ thực phẩm hữu cơ của các tình nguyện viên, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những ai ăn nhiều thực phẩm hữu cơ sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Cụ thể là, giảm đến 73% khả năng phát triển ung thư hạch không Hodgkin và 21% khả năng phát triển ung thư vú sau mãn kinh.

Trong một bài xã luận đi kèm, Elena C. Hemler điều phối viên chương trình tại Khoa Dinh dưỡng của Trường Sức khỏe Cộng đồng Harvard T.H. Chan, khẳng định những phát hiện của nhóm nghiên cứu rất cần thiết để chỉ ra mối liên quan giữa tiêu thụ thực phẩm hữu cơ và nguy cơ ung thư. 

Thực phẩm hữu cơ đắt đỏ nhưng ngừa được ung thư? - 3

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy giảm nguy cơ ung thư ở những người tiêu thụ thực phẩm hữu cơ ở tần suất cao. (Nguồn: Adobe Stock)

Các phát hiện mới này phù hợp với kết quả của Cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer) trước đó cho rằng, thuốc trừ sâu là nguyên nhân gây ra ung thư ở người. 

Tuy nhiên,  theo Tiến sĩ Jorge E. Chavarro, Phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng của trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan tại Harvard, đây là nghiên cứu có giá trị tham khảo rất cao nhưng kết luận của bà Julia vẫn chưa thỏa đáng. Ông đã chỉ ra một số hạn chế rằng, thực phẩm hữu cơ vẫn còn rất xa lạ đối với nhiều người bởi vì giá thành của nó cao so với các loại thực phẩm khác.

Nghiên cứu cũng không đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi liệu việc sử dụng thực phẩm hoàn toàn không chứa thuốc trừ sâu có thể giúp bạn ngăn chặn ung thư một cách tuyệt đối không? Hàm lượng thuốc trừ sâu đạt mức bao nhiêu là phù hợp? Mức thực phẩm hữu cơ nạp vào cơ thể bao nhiêu là đủ?

Đối với nhiều người khác, tổng thể sức khỏe của họ tốt hơn bởi vì họ có chế độ sinh hoạt sinh hoạt, ăn uống lành mạnh và những yếu tố khác. 

Tiến sĩ Julia Baudry cũng cho rằng, kết quả nghiên cứu được tiến hành trong một mẫu nhỏ và chỉ  một phần bộ phận của dân số chưa đủ chính xác để kết luận rõ ràng mối liên hệ giữa tần số ăn thực phẩm hữu cơ với nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thực phẩm hữu cơ đắt đỏ nhưng ngừa được ung thư? - 4

Thực phẩm hữu cơ tốt nhưng không phải ai cũng có thể đủ tiền để mua.

Vì thế, các nhà nghiên cứu đã kết luận: "Tần suất tiêu thụ thực phẩm hữu cơ cao hơn có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư, nhưng mức độ liên quan thì chưa thể nhận định rõ ràng. Mặc dù kết quả nghiên cứu cần được xác nhận, nhưng việc đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm hữu cơ có thể là một chiến lược phòng ngừa ung thư hiệu quả."

“Nên nhớ rằng, chế độ tiêu thụ dinh dưỡng tổng thể lành mạnh (giàu trái cây và rau quả), bất kể hệ thống canh tác (hữu cơ hoặc thông thường), cũng như hoạt động thể chất cao là những yếu tố quan trọng giúp bảo vệ và chống lại một số loại ung thư và bệnh tật”, bà Julia Baudry, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh.

Phạm Lan (Businessinsider)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...