Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 06/08/2013 02:23 AM (GMT+7)

Thượng nghị sĩ Mỹ: Putin giống "kẻ bắt nạt"

Một thượng nghị sĩ Mỹ đã "tố" ông Putin là "kẻ bắt nạt" chuyên chọc tức Mỹ, sau khi Nga cho phép Snowden được tị nạn tạm thời.

Ngày 4/8, sau khi Nga phớt lờ yêu cầu của Mỹ và cho phép Edward Snowden được tị nạn tạm thời ở Nga trong thời hạn 1 năm, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của Mỹ đã lên tiếng cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin hành xử “giống như kẻ bắt nạt học sinh”.

Theo Reuters, ông Schumer đã phát biểu với kênh CBS của Mỹ: “Từ kinh nghiệm bản thân, tôi nhận ra rằng nếu bạn không đứng lên chống lại kẻ bắt nạt, họ sẽ đòi hỏi nhiều và nhiều hơn nữa.”

Thượng nghị sĩ Mỹ: Putin giống "kẻ bắt nạt" - 1

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer

Theo Thượng nghị sĩ Schumer, quan hệ giữa Mỹ và Nga đang trở nên “tồi tệ hơn bao giờ hết kể từ sau Chiến tranh Lạnh”. Ông hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama chuyển địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ diễn ra ở St. Petersburg vào tháng 9 tới đây tới một địa điểm khác.

Hôm 1/8, Snowden đã nhận được giấy thông hành tị nạn do Cơ quan Di trú Liên bang Nga cấp sau hơn 1 tháng mắc kẹt tại khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo ở Moscow. Giấy thông hành này cho phép Snowden được phép cư trú, làm việc và đi lại trên lãnh thổ Nga.

Thượng nghị sĩ Schumer nói: “Tổng thống Putin luôn một mình một ý, và có vẻ như Putin đang muốn chọc tức chúng ta, từ vấn đề Iran, Syria, và giờ là tới Snowden. Thế nên tôi khẩn thiết đề nghị Tổng thống Obama không xúc tiến cuộc gặp song phương vào tháng tới.”

Theo ông Schumer, cuộc gặp này giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin nếu được tiến hành sẽ “đem lại cho Putin sự tôn trọng mà ông này không đáng được có tại thời điểm này”.

Thượng nghị sĩ Mỹ: Putin giống "kẻ bắt nạt" - 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trước đó, Nga đã nhiều lần bác bỏ yêu cầu của Mỹ đòi dẫn độ Snowden về nước để ra tòa xét xử tội gián điệp, nơi anh này có thể phải đối mặt với án tử hình, mặc dù Tổng Chưởng lý Mỹ Eric Holder đã gửi thư cho Nga cam kết sẽ không tìm cách kết án tử với Snowden.

Trong lá thư gửi cho Nga, Tổng Chưởng lý Holder nói rằng Snowden hiện đang bị truy tố với tội danh chưa đến mức tử hình, và trong tương lai nếu anh này bị kết án với tội danh chịu khung tử hình, chính phủ Mỹ cũng sẽ không áp dụng mức án này với Snowden.

Trong khi đó, luật sư Kucherena của Snowden cho biết sau khi nhận được giấy thông hành, anh này đã thu xếp được nơi ăn chốn ở và chưa có ý định rời khỏi Nga trong tương lai gần. Công ty “Facebook Nga” Vkontakte cũng đã đánh tiếng mời Snowden đến làm việc ở công ty này với tư cách chuyên gia IT.

Bảo Thành (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Phát hiện hành tinh kỳ lạ Phát hiện này đem lại những hướng đi mới cho nghiên cứu hình...
Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
'Đúng, Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen' Stephen Hawking biết các lỗ đen thực sự phân rã như thế nào,...
Vàng có trong thức ăn, đồ uống và cả trên cơ thể người Từ năm 1986, Katie, người nội trợ ở Florida đã tạo ra vàng...