Tháng 04, 2018
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 02:20 AM (GMT+7)

Thụy Điển từ bỏ chiến dịch săn lùng "tàu ngầm lạ"

Chiến dịch truy tìm tàu ngầm lạ suốt một tuần qua của Thụy Điển bị hủy bỏ mà không đem lại kết quả nào.

Ngày 24/10, Thụy Điển đã quyết định từ bỏ chiến dịch săn tìm tàu ngầm nước ngoài được tiến hành rầm rộ suốt một tuần qua mà không đem lại bất cứ kết quả nào.

Thụy Điển từ bỏ chiến dịch săn lùng "tàu ngầm lạ" - 1

Bức ảnh khiến Thụy Điển phát động chiến dịch săn tìm tàu ngầm lạ

Quân đội Thụy Điển cho biết phần lớn tàu chiến tham gia vào chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm này đã được lệnh quay trở về căn cứ, chỉ còn một số lực lượng mặt đất tiếp tục ở lại thực hiện “vài nhiệm vụ nhất định”.

Như vậy là chiến dịch huy động lực lượng săn tìm tàu ngầm nước ngoài lớn nhất thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh của quân đội Thụy Điển đã không tìm ra bất cứ mối đe dọa nào, mặc dù nó đã làm sống lại ký ức về những cuộc săn tàu ngầm Liên Xô rầm rộ từ thập niên 1980.

Mặc dù Thụy Điển không tiết lộ quốc tịch của chiếc tàu ngầm mà họ truy tìm suốt một tuần qua, song nhiều chuyên gia quân sự cho rằng mục tiêu mà họ nhắm đến có thể là một tàu ngầm Nga, đặc biệt là sau khi báo chí nước này tiết lộ rằng tình báo Thụy Điển bắt được một cuộc gọi cầu cứu trên tần số vô tuyến của Nga.

Chiến dịch săn lùng bất thành này đã khiến dư luận đặt câu hỏi về khả năng phòng thủ đất nước của quân đội Thụy Điển sau một thời gian dài bị cắt giảm ngân sách. Quân đội Thụy Điển đã từng thừa nhận rằng các kỹ năng tác chiến chống tàu ngầm của họ là “lỗi thời”.

Thụy Điển từ bỏ chiến dịch săn lùng "tàu ngầm lạ" - 2

Các tàu chiến tham gia chiến dịch truy lùng được lệnh trở về cảng

Ông Ryan Ramsey, cựu hạm trưởng một tàu ngầm hạt nhân Anh nhận định: “Chiến dịch vừa rồi cho thấy một khoảng trống rất lớn trong kỹ năng chống tàu ngầm của Thụy Điển. Đây có lẽ cũng là bài học cho các nước khác”.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng chỉ vì nghi ngờ một chiếc tàu ngầm xâm nhập lãnh hải mà Thụy Điển đã rầm rộ huy động lực lượng quân sự lớn nhất từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh đến nay để truy tìm, gây ra thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Các chuyên gia hàng hải cũng cho rằng các trường hợp trong lịch sử đã chứng minh sự bất khả thi của việc truy lùng tàu ngầm trên vùng biển Thụy Điển, bởi địa hình nhiều đảo của quốc gia này khiến các thiết bị thủy âm hoạt động rất khó khăn.

Thụy Điển đã không ít lần thất bại trong các chiến dịch săn tàu ngầm vào thập niên 1980, và đến năm 1995, họ phải thừa nhận rằng phần lớn các báo động tàu ngầm của họ đều là giả.

Trí Dũng (Theo FT)

Tin đọc nhiều

Mỹ: Bé gái 10 ngày tuổi làm nên lịch sử tại Thượng viện Mỹ Nữ thượng nghị sĩ bang Illinois Tammy Duckworth đã ôm con...
Cuba và lời tạm biệt kỷ nguyên Castro Gần 60 năm sau cuộc cách mạng, Cuba đang đứng trước thềm của...
Ông Miguel Diaz-Canel tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Cuba Các nghị sĩ Cuba đã bầu ông Miguel Diaz-Canel trở thành chủ...
Hậu bỏ quê lên phố: Trường làng Trung Quốc chỉ còn 3 học sinh Ngôi làng làm nông trên núi tại một trong những tỉnh nghèo...