Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 21/08/2013 03:05 AM (GMT+7)

Thụy Sĩ cấm bán đồ trượt tuyết tới Triều Tiên

Giấc mơ về khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới của ông Kim Jong-un lại gặp khó khăn khi bị Thụy Sĩ cấm vận các trang bị hiện đại.

Ngày 18/8, các quan chức Thụy Sĩ cho biết nước này vừa quyết định cấm các công ty trong nước bán thiết bị cho khu trượt tuyết “đẳng cấp thế giới” của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước đây đã từng du học ở Thụy Sĩ dưới cái tên giả, và người ta tin rằng ông Kim đã có những chuyến đi trượt tuyết do nhà trường tổ chức tới núi Alps. Và giờ đây, ông Kim đang muốn thúc đẩy hoạt động giải trí cho du khách và người dân Triều Tiên bằng cách xây dựng một khu trượt tuyết thật hoành tráng tại nước này.

Thụy Sĩ cấm bán đồ trượt tuyết tới Triều Tiên - 1

Ông Kim Jong-un chỉ đạo xây dựng khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới

Triều Tiên đã liên hệ với một số công ty của Thụy Sĩ như Bartholet Maschinenbau để mua hệ thống cáp treo để trang bị cho khu trượt tuyết Masik của mình.

Tuy nhiên khi các công ty này liên hệ với chính quyền Thụy Sĩ để xin giấy phép xuất khẩu, Bộ Kinh tế nước này đã bổ sung các thiết bị thể thao đắt tiền vào danh sách hàng hóa bị cấm cung cấp cho Triều Tiên theo lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Danh sách hàng hóa cấm vận của Thụy Sĩ đối với Triều Tiên còn có các thiết bị để chơi golf, cưỡi ngựa, các môn thể thao dưới nước, billiard và sòng bạc cũng như các xa xỉ phẩm khác.

Một nhà ngoại giao Triều Tiên ở Geneva nói rằng Triều Tiên đã biết được quyết định của Thụy Sĩ, tuy nhiên ông này vẫn chưa có thông tin gì khác.

Thụy Sĩ cấm bán đồ trượt tuyết tới Triều Tiên - 2

Một hệ thống cáp treo của Thụy Sĩ

Tháng trước, ông So Se Pyong, đại diện ngoại giao của Triều Tiên ở Thụy Sĩ cho biết việc phát triển kinh tế “để tăng cường đời sống nhân dân” là một ưu tiên của Bình Nhưỡng dưới thời ông Kim Jong-un.

Ông So nói: “Chúng tôi đã xây dựng nhiều công trình như các công viên nước cho người dân bất chấp hoàn cảnh khó khăn. Và hiện nay chúng tôi đang xây dựng một khu trượt tuyết cho địa điểm du lịch ở Wonsan. Đây là công trình dành cho nhân dân.”

Các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với các mặt hàng xa xỉ phẩm đưa vào Triều Tiên được áp dụng từ năm 2006, tuy nhiên các nghị quyết này lại không liệt kê cụ thể các mặt hàng bị cấm vận mà tùy vào quyết định của từng quốc gia. Năm 2009, Áo và Ý đã giữ lại 2 du thuyền sang trọng được bán cho Triều Tiên.

Theo số liệu của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, hiện khoảng 1/3 trẻ em ở Triều Tiên bị suy dinh dưỡng, trong khi người dân nước này đang phải chịu nạn thiếu đói trầm trọng vì thiên tai bão lụt.

Bảo Thành (Theo Guardian)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Bản chép tay 95 năm hé lộ bí mật thiên tài Albert Einstein Bí quyết hạnh phúc của thiên tài vật lý Albert Einstein mới...
Tiết lộ những điều thú vị về tân nữ thủ tướng 37 tuổi có thể bạn chưa biết Nữ Thủ tướng New Zealand đã thẳng thắn chia sẻ những sự thật...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...