Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/07/2014 18:30 PM (GMT+7)

Tỉ phú háo danh TQ bị lừa vố đau trên đất Mỹ

Trần Quang Tiêu bỏ ra số tiền lớn để rước về một tờ giấy chứng nhận dỏm trên đất Mỹ.

Ngày 8/7, tỉ phú thích phô trương của Trung Quốc Trần Quang Tiêu một lần nữa lại trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông sau khi cư dân mạng nước này chỉ ra rằng giấy chứng nhận “Nhà hảo tâm nổi bật nhất thế giới” mà ông này vừa được “Liên Hợp Quốc” cấp là đồ giả.

Hôm thứ Hai, Trần Quang Tiêu khoe với một tờ báo Trung Quốc rằng ông ta nhận được giấy chứng nhận “kêu như chuông” trên trong chuyến đi làm từ thiện tại Mỹ hôm 25/6. Hôm đó, Trần đã phát giấy mời hơn 300 người vô gia cư Mỹ tới một nhà hàng sang trọng ở New York để chiêu đãi bữa ăn trưa thịnh soạn.

Tỉ phú háo danh TQ bị lừa vố đau trên đất Mỹ - 1

Trần Quang Tiêu say sưa hát karaoke trong buổi từ thiện tại Mỹ

Tuy nhiên buổi từ thiện đó đã trở thành thảm họa khi những người tham gia không nhận được số tiền 300 USD mà ông Trần hứa cho họ từ trước. Những người này giận dữ cáo buộc tỉ phú Trần Quang Tiêu đã lợi dụng sự nghèo đói của họ để đánh bóng tên tuổi cho mình.

Trong buổi từ thiện đó, một người đàn ông tự xưng là Patrick Donohue đã tìm cách tiếp cận ông Trần và thay mặt Quỹ Hợp tác Toàn cầu Trung Quốc trao cho ông tờ giấy chứng nhận trên.

Tờ giấy chứng nhận này này có logo của Liên Hợp Quốc đàng hoàng và ghi rõ: “Liên Hiệp Quốc (United Nation) trao cho hình mẫu đạo đức Trung Quốc và nhà từ thiện số một Trần Quang Tiêu danh hiệu ‘nhà hảo tâm nổi bật nhất thế giới’ kiêm ‘đại sứ thiện chí và hòa bình toàn cầu’.”

Tấm hình Trần Quang Tiêu cười tươi như hoa khi nhận tờ chứng nhận từ tay Donohue được lan truyền trên mạng sau khi tỉ phú này kết thúc chuyến từ thiện lắm tai tiếng tại Mỹ.

Tỉ phú háo danh TQ bị lừa vố đau trên đất Mỹ - 2

Vị tỉ phú háo danh cười hết cỡ bên tờ giấy chứng nhận của "Liên Hiệp Quốc"

Tuy nhiên, cộng đồng mạng Trung Quốc bắt đầu nhận ra những điều mờ ám trên tờ giấy chứng nhận “nhà hảo tâm nổi bật nhất thế giới” này. Hôm thứ Hai, đại diện của Liên Hợp Quốc đã phải chỉ ra trên tài khoản Weibo của họ rằng tên tiếng Anh của tổ chức này là “United Nations” chứ không phải là “United Nation”.

Thế là mọi người bắt đầu đặt ra câu hỏi về khả năng tỉ phú Trần Quang Tiêu đã bỏ tiền ra mua những danh hiệu hão huyền cho mình và bị lừa mà không biết. Sự việc lùm xùm đến mức Trần Quang Tiêu phải lên báo để giải thích.

Trần Quang Tiêu cho biết một trong những tình nguyện viên tại Đại học Columbia đã giới thiệu Donohue với ông trước khi diễn ra sự kiện từ thiện trên. Người phụ nữ có tên là Lulu Zhou này nói với ông Trần rằng Quỹ Hợp tác Toàn cầu Trung Quốc có thể trao cho ông danh hiệu trên, với điều kiện là ông quyên góp từ 50.000 đến 60.000 USD cho họ.

Tỉ phú háo danh TQ bị lừa vố đau trên đất Mỹ - 3

Lulu Zhou và tờ giấy chứng nhận "nhà hảo tâm nổi bật nhất thế giới" dỏm

Trần Quang Tiêu nói rằng ông ta “chưa bao giờ bỏ tiền ra mua danh hiệu”, tuy nhiên “vì cô ta liên tục đòi hỏi nên cuối cùng tôi đành quyên góp 30.000 USD.”

Quá tẽn tò vì bị lừa một vố đau ngay trên đất Mỹ, Trần Quang Tiêu tuyên bố sẽ đòi lại bằng được 30.000 USD trên. Nhưng dĩ nhiên là giờ đây Lulu Zhou đã biến mất, và người có tên là Patrick Donohue cũng chẳng biết đâu mà tìm.

Cộng đồng mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự thông cảm với sự ngây thơ của vị tỉ phú này và giục ông ta mở cuộc điều tra về tổ chức Quỹ Hợp tác Toàn cầu Trung Quốc. Tuy nhiên cũng có vài người hoài nghi rằng đây là một chiêu trò đánh bóng tên tuổi nữa của tỉ phú háo danh Trần Quang Tiêu.

Trí Dũng (Theo ECNS)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...