Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 03/01/2014 20:35 PM (GMT+7)

Tỉ phú TQ đòi mua lại tờ New York Times của Mỹ

Tỉ phú Chen dự định sẽ chi 1 tỉ USD để mua lại tờ New York Times để "thúc đẩy hòa bình thế giới".

Mới đây, tỉ phú đình đám của Trung Quốc Chen Guangbiao tuyên bố ông này đang có kế hoạch mua lại tờ báo New York Times nổi tiếng của Mỹ.

Chen Guangbiao, ông chủ của một tập đoàn tái chế khổng lồ ở Trung Quốc cho biết ông sẽ gặp một “cổ đông hàng đầu” của tờ New York Times vào ngày 5/1 tới đây để thương lượng về vụ mua bán này, mặc dù ông Athủ Zulzberger Jr, Chủ tịch của Times cho biết tờ báo này không phải để bán. Tuy nhiên vị tỉ phú Trung Quốc lại khẳng định: “Không có gì là không thể mua được bằng cái giá hợp lý.”

Tỉ phú TQ đòi mua lại tờ New York Times của Mỹ - 1

Tỉ phú Chen Guangbiao trong một chương trình từ thiện ở Trung Quốc

Vị tỉ phú với tổng tài sản khoảng 740 triệu USD này cho biết ông ta đang hợp tác với một đối tác giấu tên ở Hong Kong để quyên góp số tiền khoảng 1 tỉ USD để mua New York Times. Ông khẳng định: “Nếu chúng tôi hành động bằng lòng chân thành và tin tưởng, tôi cho rằng chủ tịch của Times sẽ thay đổi cách nghĩ.”

Ông Chen là một nhân vật không xa lạ gì với tờ Times. Hồi tháng 8 năm ngoái, ông ta đã khiến dư luận nổi sóng khi vung tiền mua hẳn nửa trang quảng cáo trên tờ báo này để tuyên truyền về chủ quyền của nhóm đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Ông Chen cho biết sau lần đó ông nhận ra “ảnh hưởng vô cùng lớn của tờ Times trên toàn thế giới” và “mọi chính phủ, sứ quán trên thế giới đều chú ý đến New York Times.”

Ở trong nước, ông Chen cũng là một nhân vật “nổi đình nổi đám” không kém. Hồi tháng 1, tỉ phú tái chế này đã phân phát những lon đựng “không khí sạch” cho người dân Bắc Kinh khi thành phố này chìm ngập trong bầu không khí khói mù độc hại.

Tỉ phú TQ đòi mua lại tờ New York Times của Mỹ - 2

Ông Chen phát những lon "không khí sạch" cho dân Bắc Kinh

Ông này cũng phát 5000 xe đạp miễn phí để kêu gọi mọi người đạp xe thay vì đi ô-tô. Mới đây, ông đã dùng 16 tấn tiền để trang trí cho một phòng quay của mình nhằm quảng bá cho chương trình tổng điều tra kinh tế xã hội của Trung Quốc vào đầu năm 2014.

Ông trùm tái chế Trung Quốc này vẫn khẳng định rằng việc ông quan tâm đến tờ Times không phải là nhằm phục vụ một mục đích chính trị nào mà là để mọi người chú ý đến lý tưởng về “hòa bình trên trái đất, bảo vệ môi trường và lòng nhân đức” của mình.

Tỉ phú này khẳng định: “Nếu tôi mua được tờ Times, tờ báo này sẽ chỉ đưa tin theo sự thật và phải xác nhận tất cả thông tin”, và cho rằng mỗi gia đình ở Trung Quốc cần phải đặt mua tờ báo này.

Trả lời câu hỏi sẽ làm gì nếu không mua được tờ Times, ông Chen cho biết ông sẽ xem xét tới việc mua những tờ báo nhỏ hơn nhưng có tầm ảnh hưởng lớn như CNN, Washington Post và Wall Street Journal.

Hiện tờ New York Times vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Trí Dũng (Theo IBT)

Tin đọc nhiều

Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Công ty Mỹ vào cuộc, không tìm thấy MH370 không lấy tiền Chính phủ Malaysia vừa đạt được thỏa thuận với một công ty...