Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/06/2014 12:59 PM (GMT+7)

Tỉ phú TQ giở chiêu trò gây náo loạn ở Mỹ

Người vô gia cư Mỹ nổi giận khi tỉ phú Trung Quốc không cho họ tiền như đã hứa.

Ngày 25/6, 250 người gia cư ở thành phố New York, Mỹ tham dự bữa trưa miễn phí do một tỉ phú Trung Quốc thích khoe của tổ chức tại một nhà hàng sang trọng đã vô cùng giận dữ khi họ không nhận được khoản tiền 300 USD như đã hứa.

Hồi tuần trước, tỉ phú tái chế Trung Quốc Trần Quang Tiêu đã đăng quảng cáo trên các báo lớn của Mỹ hứa hẹn sẽ tặng cho người vô gia cư ở New York một bữa trưa sang trọng tại nhà hàng Boathouse, và mỗi người tham dự lúc ra về sẽ được giắt túi 300 USD.

Tỉ phú TQ giở chiêu trò gây náo loạn ở Mỹ - 1

Người vô gia cư Mỹ xếp hàng chờ tỉ phú Trung Quốc phát tiền

Hàng trăm người đã bắt xe bus, tàu điện tới nhà hàng này tham dự bữa tiệc thịnh soạn với cá hồi, thịt bò và dâu tây, cùng màn biểu diễn karaoke do chính tỉ phú Trần Quang Tiêu biểu diễn, thế nhưng đến lúc tàn tiệc, họ được thông báo là sẽ không có khoản tiền nào mang về.

Khi được tin không nhận được tiền, một vị khách đã hét vào mặt Trần Quang Tiêu: “Đừng có lừa dối mọi người. Chúng tôi đến đây vì 300 USD, thế mà giờ đây ông lại đổi giọng à?”

Trước đó, Trần Quang Tiêu đã phát tiền cho khoảng 4 người trên sân khấu, nhưng sau đó nhanh chóng lấy lại tiền và tuyên bố ngừng phát tiền tại chỗ.

Trần Quang Tiêu đứng trên sân khấu giải thích bằng tiếng Trung Quốc với họ rằng số tiền này đã được chuyển tới Tổ chức Cứu trợ New York và mời mọi người tới đó. Trong khi đó, đại diện của tổ chức này nói rằng họ sẽ không phát tiền vì sợ mọi người sẽ dùng số tiền đó vào việc mua ma túy hay rượu chè.

Tuy nhiên, những người Mỹ vô gia cư lại có cảm giác như họ đang bị lợi dụng cho một chiến dịch đánh bóng tên tuổi của tỉ phú người Trung Quốc. Anh Qin Shabazz bức xúc: “Chúng tôi đến đây, ăn một bữa trưa giữa một rừng máy ảnh và phóng viên, để làm nền cho một tỉ phú thích khoe khoang.”

Tỉ phú TQ giở chiêu trò gây náo loạn ở Mỹ - 2

Tỉ phú Trần Quang Tiêu cười hết cỡ khi chụp ảnh với 2 người đầu tiên được phát tiền

Còn ông Al Johnson cho biết ông đã đi một chặng đường dài tới đây với hy vọng có được 300 USD để giúp đỡ gia đình, và ông gọi đây là một “trò lừa đảo khốn nạn” của tay tỉ phú Trung Quốc.

Trong thực tế, trước đó Tổ chức Cứu trợ New York đã thuyết phục Trần Quang Tiêu chuyển số tiền 90.000 USD mà ông này định phát cho người vô gia cư Mỹ vào tài khoản nhân đạo của họ để có thể cung cấp thực phẩm và chỗ ở miễn phí cho người vô gia cư trong thời gian dài.

Trần Quang Tiêu là một đại gia trong ngành tái chế của Trung Quốc với số tài sản ước tính lên tới 825 triệu USD, và ông này cũng là người thường xuyên có những chiêu trò gây sốc nhằm quảng bá tên tuổi của mình. Tấm danh thiếp của vị tỉ phú này liệt kê một loạt danh hiệu như “Người hào phóng nhất Trung Quốc”, “Nhà từ thiện quyến rũ nhất”...

Tỉ phú TQ giở chiêu trò gây náo loạn ở Mỹ - 3

Trần Quang Tiêu biểu diễn karaoke tại bữa tiệc

Tỉ phú này cho biết ông đến Mỹ lần này để phát chẩn cho người vô gia cư là để “đền đáp” việc các tỉ phú Mỹ đã đóng góp tiền cứu trợ cho Trung Quốc trong các thảm họa thiên tai, chẳng hạn như trận động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên cách đây mấy năm.

Hôm thứ Ba, tỉ phú này cũng đã khiến dư luận Mỹ xôn xao khi đứng trên đường phố New York và trao tờ 100 USD cho bất cứ người nào mà ông này cảm thấy là “đang cần tiền”.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...