Tháng 08, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 21/02/2014 11:12 AM (GMT+7)

Tiền Triều Tiên bị mang ra lừa đảo ở Bắc Kinh

Nhiều người Indonesia bày trò lừa đảo bằng cách mời chào người Hàn Quốc ở Bắc Kinh mua tiền Triều Tiên với giá rẻ mạt.

Ngày 20/2, đại sứ quán Hàn Quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo công dân nước này cảnh giác với trò lừa đảo liên quan đến “đồng tiền cũ” của Triều Tiên vốn được phát hành trước khi Triều Tiên cải cách tiền tệ vào năm 2009.

Theo đó, nhiều kẻ lừa đảo mà chủ yếu đến từ Indonesia đã đến Trung Quốc đóng giả làm các doanh nhân thành đạt và tiếp cận với các công dân Hàn Quốc sinh sống ở Bắc Kinh để chào mời họ mua các tờ tiền Triều Tiên với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Tiền Triều Tiên bị mang ra lừa đảo ở Bắc Kinh - 1

Tiền Triều Tiên được chào bán công khai ở Trung Quốc

Một quan chức giấu tên của đại sứ quán Hàn Quốc tiết lộ: “Đồng tiền Triều Tiên hiện nay chỉ được lưu hành bên trong lãnh thổ Triều Tiên và không được sử dụng trên thị trường quốc tế. Thế nên những tờ giấy bạc Triều Tiên được chào bán trên không hề có giá trị.”

Quan chức này cho biết hoạt động chào bán tiền Triều Tiên ở Bắc Kinh với giá rẻ mạt “hoàn toàn là trò lừa đảo”.

Những kẻ lừa đảo này thường dụ người Hàn Quốc mua một số lượng lớn những tờ giấy bạc 5000 won Triều Tiên với giá chỉ bằng 2/3 giá thị trường. Hiện nay Triều Tiên quy định tỉ giá hối đoái chính thức của đồng won là 130 won/1 USD, tuy nhiên tỉ giá trên thị trường chợ đen có thể lên tới 8.500 won/1 USD.

Tiền Triều Tiên bị mang ra lừa đảo ở Bắc Kinh - 2

Giấy bạc 5000 won của Triều Tiên

Quan chức giấu trên trên cho hay hiện họ vẫn chưa rõ tại sao một lượng lớn tiền Triều Tiên lại được tuồn vào Bắc Kinh như vậy, đồng thời cho biết những trò lừa đảo tương tự cũng đã xuất hiện ở Indonesia.

Đại sứ quán Hàn Quốc đã phát đi cảnh báo công khai trước những trò lừa đảo này và đề nghị công dân nước này trình báo với cơ quan chức năng nếu họ là nạn nhân của những kẻ lừa đảo đó.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Hàng trăm xác ướp chờ hồi sinh bây giờ ra sao? Hiện nay, có ít nhất 300 xác người đang được đông lạnh ở Mỹ,...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Đệ nhất phu nhân Pháp lần đầu lên tiếng về mối tình lãng mạn với chồng ít hơn 25 tuổi Trong lần phỏng vấn chính thức đầu tiên kể từ khi trở thành...
Tấn công tại Tây Ban Nha: Những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch sử dụng thuốc nổ Ngày 18/8, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết các nghi phạm trong...