Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 07/06/2019 14:05 PM (GMT+7)

Tiết kiệm hàng triệu USD nhờ phương pháp khử mặn mới

Phương pháp này cho phép ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn gây hại, đồng thời gia tăng gấp đôi tuổi thọ của các màng nhầy trong các nhà máy khử mặn, giúp tiết kiệm hàng triệu USD.

Trường cao đẳng học thuật Kinneret tại Israel đã phát triển được một phương pháp để xử lý hiện tượng bốc mùi sinh học, gây tổn hại đến quá trình khử mặn nước biển.

Theo nhóm nghiên cứu, tiến triển này sẽ giúp giảm chi phí của quá trình khử mặn, qua đó giúp hạ giá thành nước ngọt thông qua khử mặn nước biển, với con số tiết kiệm được lên đến hàng triệu USD.

Công nghệ khử mặn đóng vai trò rất quan trọng đối với Israel, giúp nước này giải quyết vấn đề hạn hán và gia tăng nguồn cung nước ngọt cho lĩnh vực nông nghiệp, cũng như sinh hoạt gia đình. Cho đến nay, quá trình khử mặn nước biển có chi phí rất đắt và đòi hỏi sử dụng năng lượng ở mức cao và các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là trong công nghệ tạo màng nhầy để lọc muối.

Tiết kiệm hàng triệu USD nhờ phương pháp khử mặn mới - 1

Một trong các vấn đề khó khăn nhất của quá trình khử mặn là hiện tượng bốc mùi sinh học.

Một trong các vấn đề khó khăn nhất của quá trình khử mặn là hiện tượng bốc mùi sinh học, trong đó các vi khuẩn xâm nhập vào các màng nhầy lọc mặn, phát triển và phá hỏng các màng nhầy.

Các phương pháp xử lý gần đây bao gồm sử dụng hóa chất, đặc biệt là các axit để tiêu diệt vi khuẩn, nhưng cũng tác động đến màng nhầy. Tuy nhiên, phương pháp mới của Israel dựa trên các phân tử hữu cơ có khả năng bám trên bề mặt màng nhầy, cho phép các màng lọc ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn gây hại.

Sự kết hợp của màng polyaniline đã giúp giảm đáng kể sự phát triển của mùi hôi sinh học, mà không gây phá hủy tới các thiết bị lọc có chưa màng nhầy. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Ran Suckeveriene cho biết, phát triển mới “thậm chí có thể gia tăng gấp đôi tuổi thọ của các màng nhầy trong các nhà máy khử mặn và vì vậy tiết kiệm hàng triệu USD”.

Tiết kiệm hàng triệu USD nhờ phương pháp khử mặn mới - 2

Nước sau khi khử mặn hoàn toàn đảm bảo độ tinh khiết.

Cuộc “cách mạng” về sử dụng nước của Israel

Nằm ở khu vực Trung Đông với diện tích 22.000km2, Israel có tới 60% diện tích là sa mạc và thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ hạn hán, bởi mùa hè cực kỳ nóng và rất ít mưa. Thế nhưng, vượt lên trên điều kiện khí hậu khắc nghiệt ấy, Israel hiện là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, không những đáp ứng 95% nhu cầu trong nước, mà còn xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường khác.

Thực tế, Israel, cũng như nhiều quốc gia, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn nước ngọt không có một giải pháp hoàn hảo nào để có thể giải quyết vấn đề. Đáng ghi nhận ở Israel chính là cách quản lý nước tổng thể và tập trung.

Về nhu cầu, mỗi năm toàn Israel cần tới hơn 2 tỉ m3 nước ngọt, gồm 1,1 tỉ m3 phục vụ nông nghiệp, 800 m3 cho nhu cầu sinh hoạt của khoảng 8,2 triệu dân và 120m3 dành cho công nghiệp. Tuy nhiên, các nguồn cung cấp tự nhiên như biển hồ Galilee và nước ngầm đang ngày càng cạn kiệt, trong khi lượng mưa ngày càng giảm và vô cùng ít ỏi.

Nằm cách thành phố Tel Aviv của Israel khoảng 50km về phía Bắc, bên bờ Địa Trung Hải, là nhà máy khử mặn nước biển Hadera với công suất 127 triệu m3 nước ngọt chất lượng cao mỗi năm. Hadera cũng là nhà máy lớn nhất, trong 4 nhà máy sản xuất nước sinh hoạt từ nước biển ở Israel.

Tiết kiệm hàng triệu USD nhờ phương pháp khử mặn mới - 3

Nhà máy khử mặn nước biển thành nước uống Hadera ở thành phố Hadera, Israel, nằm bên bờ Địa Trung Hải.

Cuối năm 2015, nhà máy sản xuất nước ngọt thứ 5 đi vào hoạt động, đã nâng tổng công suất khử mặn nước biển của Israel lên 600 triệu m3/năm. Con số này được cho là đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu nước sinh hoạt của người dân Israel.

Ông Abraham Tenne, người phụ trách chương trình khử mặn nước biển, thuộc Cơ quan Quản lý tài nguyên nước của Israel cho biết: “Các nhà máy sản xuất nước ngọt của Israel đã sử dụng điện để xử lý nước biển theo 2 chu trình, trong đó áp dụng công nghệ màng lọc nhiều lớp thẩm thấu nước ngọt, sau đó thải muối trở lại môi trường biển”.

Nguồn nước sau khi qua xử lý tại các nhà máy còn được bổ sung thêm nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, trước khi được cung cấp làm nước sinh hoạt cho các hộ gia đình theo mạng lưới đường ống quốc gia.

Giới chức Israel kỳ vọng, đến năm 2020, lượng nước ngọt được sản xuất thông qua khử mặn nước biển sẽ đạt 750 triệu m3/năm, thậm chí có thể hơn, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu về nước sinh hoạt cho người dân trên cả nước.

“Quán quân” tái chế nước thải

Ngoài khử mặn nước biển khá hữu hiệu nhưu trên, Israel là quốc gia đứng đầu thế giới về tái chế nước thải, với 75% lượng nước thải được sử dụng lại. Xếp hạng thứ hai là Tây Ban Nha. Đất nước với 2/3 diện tích là sa mạc đã xử lý gần như tất cả lượng nước thải và tái sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

Tiết kiệm hàng triệu USD nhờ phương pháp khử mặn mới - 4

Israel mở một cơ sở xử lý nước thải tại Mexico.

Cụ thể, nguồn nước thải công nghiệp hay sinh hoạt ở Israel đều sẽ được thu gom vào các hệ thống xử lý tập trung. Với công suất xử lý 370.000 m3 nước thải mỗi ngày, Shafdan là nhà máy lớn nhất trong hơn 100 tổ hợp tái chế nước thải sinh hoạt ở Israel.

Thương Huyền (Theo Xinhuanet)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...