Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/09/2014 20:09 PM (GMT+7)

Tiết lộ danh tính con tin người Anh sắp bị IS chặt đầu

Một nhân viên cứu trợ người Anh thứ hai đang phải đối mặt với việc sẽ bị Nhà nước Hồi giáo IS hành quyết.

Cuối đoạn video chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, IS đã tiết lộ hình ảnh một con tin khác sắp bị hành quyết.

Hôm nay (15/9), chính phủ Anh đã xác định được danh tính của con tin này. Ông tên là Alan Henning, 47 tuổi, cũng là một công dân Anh tới Syria để thực hiện công tác cứu trợ.

Xuất hiện ở cuối đoạn video, ông Henning cũng mặc một bộ quần áo màu cam và bên cạnh là một binh sĩ IS mặc áo đen bịt kín mặt như 3 trường hợp bị hành quyết trước đó. Binh sĩ IS đưa ra lời đe dọa sẽ chặt đầu ông Henning nếu Thủ tướng Anh David Cameron tiếp tục hỗ trợ cuộc chiến chống lại các tổ chức thánh chiến. Điều đáng chú ý là binh sĩ IS này cũng nói giọng Anh, gần như tương đồng với kẻ đã ra tay hành quyết 3 con tin trước đó.

Tiết lộ danh tính con tin người Anh sắp bị IS chặt đầu - 1

Hình ảnh nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning bị đe dọa chặt đầu

Ông Henning là một lái xe taxi ở Manchester. Ông có thể bị bắt cóc từ Giáng sinh năm 2013, ngay sau khi vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để làm công tác cứu trợ nhân đạo.

Ông Henning đã tình nguyện lái xe cứu thương viện trợ y tế cho Syria cùng với 8 tình nguyện viên khác tới từ Bolton, Ả Rập Xê Út và Anh. Ông đã giúp chuyên chở những dụng cụ, máy móc y tế như máy khử rung tim, ống nghe, máy thở oxy… tới Syria để giúp đỡ những người tị nạn.

Ông Mohamed Elhaddad, một đồng nghiệp của Henning, cho biết: “Alan là một tình nguyện viên nhân đạo đầy nhiệt huyết. Tôi nhớ đã từng đi cùng anh ấy hai chuyến xe, vào cuối năm 2012 và tháng 5 năm 2013, anh ấy luôn rất tích cực trong công việc”. Tuy nhiên, ông Elhaddad cho biết thêm, Henning đã đi quá xa vào lãnh thổ Syria nên đã bị IS bắt cóc.

Tiết lộ danh tính con tin người Anh sắp bị IS chặt đầu - 2

Ông Henning là một nhà hoạt động nhân đạo rất tích cực

Kasim Jameel, một đồng nghiệp khác của Henning nói: “Tôi có thể kể rất nhiều về những việc tốt mà Alan đã làm… anh ấy đã hết lòng giúp đỡ những người tị nạn”.

Sau khi nhân viên cứu trợ người Anh David Haines bị IS chặt đầu, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố nhất định sẽ săn lùng những kẻ gây ra tội ác và bắt chúng đền tội. Ông Cameron cũng ca ngợi Haines và cả Henning là những người hùng bởi công dân này đã kiên định tới phút cuối cùng với quyết định không thỏa hiệp hay nộp tiền chuộc cho IS.

Nguyễn Bình (Theo RT/ Khám phá)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Biến Mặt Trời thành bãi xử lý rác thải của Trái Đất thì sao? Mặt Trời có thể phân hủy mọi thứ. Đây dường như là điều kiện...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...