Tháng 09, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 20:27 PM (GMT+7)

Tiết lộ: Mỹ ghi âm lén hàng tỷ cuộc gọi trong hơn hai thập kỷ

Hôm 8-4, hãng tin Press TV tiết lộ chính phủ Mỹ đã bí mật ghi âm các cuộc gọi điện thoại quốc tế của người Mỹ gần một thập kỷ trước thời điểm xảy ra cuộc tấn công khủng bố 9-11-2001. Đây được xem là hoạt động tiền thân của chương trình gián điệp của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Theo báo cáo điều tra của tờ USA Today, Bộ Tư pháp và Cục phòng chống ma túy (DEA) của Mỹ gần như đã ghi âm tất cả các cuộc gọi điện thoại quốc tế từ Mỹ trong hơn hai thập kỷ.

Bản báo cáo dẫn lời các quan chức tham gia vào chương trình gián điệp này, DEA, một cơ quan thi hành luật trực thuộc Bộ Tư pháp đã “thu thập” dữ liệu điện thoại gần như của tất cả các cuộc gọi từ Mỹ gọi đến 116 quốc gia với nội dung liên quan đến buôn bán ma túy. 

Chương trình gián điệp này, trước khi bị gián đoạn, đã “âm thầm” theo dõi các cuộc gọi của hàng triệu công dân Mỹ bất kể họ có là nghi phạm hay không. Chương trình này cũng nhận được sự phê chuẩn từ những quan chức cấp cao nhất của chính phủ Mỹ.

Tiết lộ: Mỹ ghi âm lén hàng tỷ cuộc gọi trong hơn hai thập kỷ - 1  

Bộ Tư pháp và Cục phòng chống ma túy DEA Mỹ đã “lén” ghi âm hàng triệu cuộc gọi quốc tế của người Mỹ trong hơn 2 thập kỷ (Nguồn: Press TV)

Hơn một chục quan chức tình báo và quan chức thi hành pháp luật trước đây và hiện nay đã tiết lộ chi tiết về hoạt động “ghi âm lén” này của Bộ Tư pháp với điều kiện nặc danh. Sự giám sát bí mật này đã báo động những người ủng hộ quyền riêng tư, những ai hoài nghi về tính hợp pháp của nó.

Hoạt động thu thập dữ liệu của DEA bắt đầu vào năm 1992 trong thời gian tổng thống George H.W. Bush cầm quyền, chín năm trước khi con trai ông- tổng thống George W. Bush - ủy quyền cho NSA ghi âm các cuộc gọi điện thoại của người Mỹ vào năm 2001.

Hoạt động này là nổ lực đầu tiên của chính phủ Mỹ để thu thập thông tin về người Mỹ với số lượng lớn như vậy. Chương trình gián điệp này trở thành một mô hình cho hệ thống giám sát điện thoại quy mô lớn mà NSA sau này đã sử dụng để nhận diện quân khủng bố.

Cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã tiết lộ với báo giới hàng loạt bí mật của NSA vào năm 2013, kịch liệt chỉ trích chính quyền Mỹ đã can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư của công dân Mỹ.

Sau cuộc tấn công khủng bố 9-11-2001, NSA bắt đầu theo dõi các dữ liệu trên điện thoại của người Mỹ như là một cách để nhận diện kẻ tình nghi khủng bố bên trong lãnh thổ quốc gia. Theo các nhà phân tích, những điểm tương đồng giữa chương trình gián điệp của NSA và hoạt động của DEA được thiếp lập trước đó một thập kỷ là rất rõ ràng.

Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder đã tạm dừng hoạt động thu thập dữ liệu của DEA vào tháng 9-2013 sau khi hàng loạt bí mật động trời về chương trình do thám của NSA bị Snowden tiết lộ gây chấn động thế giới.

Theo Ngọc Như (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Chẩn đoán bệnh trong chớp mắt nhờ AI Hình ảnh võng mạc sau khi chụp sẽ được gửi đến đám mây, và...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Robot không gian 'tung lưới' tóm gọn vệ tinh rác đã qua sử dụng Bao xung quanh Trái Đất là hàng ngàn vệ tinh nhân tạo, phần...
Tái tạo hình ảnh trong ký ức bằng điện não đồ Các nhà khoa học thần kinh Canada đã lần đầu tiên tái tạo...