Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/07/2018 11:50 AM (GMT+7)

Công nghệ gian lận thi cử: Từ máy ảnh gián điệp đến đồng hồ thông minh

Ngày càng có nhiều sinh viên đại học sử dụng những công nghệ cực kì tinh vi để gian lận trong các bài kiểm tra. Các “trợ thủ” đắc lực đó có thể kể tới điện thoại di động, đồng hồ thông minh, tai nghe ẩn.

Gian lận như trong phim gián điệp kinh điển của Hollywood

Theo dữ liệu thu được từ Guardian, trong bốn năm qua, những trường hợp gian lận liên quan đến công nghệ đã tăng 42%, từ 148 vụ năm 2012 lên 210 vụ năm 2016. Năm ngoái, một phần tư sinh viên bị phát hiện gian lận đều sử dụng thiết bị điện tử.

Trong năm 2016, các sinh viên tại một trường cao đẳng y tế ở Thái Lan đã dùng máy ảnh gián điệp có kết nối với đồng hồ thông minh để ăn gian trong các kỳ thi. Họ sử dụng máy ảnh gián điệp không dây trong mắt kính để chụp lại các câu hỏi, chuyển chúng cho các cộng sự ở bên ngoài và nhận kết quả thông qua đồng hồ thông minh.

Những sự việc này được so sánh với các bộ phim gián điệp kinh điển của Hollywood và các chuyên gia nói rằng tỉ lệ gian lận thực sự có thể cao hơn nhiều vì những thiết bị công nghệ vô cùng tinh vi và ngày càng rẻ hơn, cũng như sinh viên có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Công nghệ gian lận thi cử: Từ máy ảnh gián điệp đến đồng hồ thông minh - 1

Kính có gắn máy ảnh gián điệp. (Ảnh: Arthit Ouraira/Facebook)

Như kính mắt thông minh của Google Glass có khả năng chụp ảnh, gửi thông tin và đồng thời hiển thị thông tin trên mặt kính, mà không cần phải kết nối với đồng hồ thông minh.

Thomas Lancaster, phó giáo sư tại Đại học Staffordshire và là một trong những chuyên gia hàng đầu của Anh về gian lận, nói: “Những con số này chỉ cho thấy những trường hợp sinh viên gian lận bị phát hiện, còn những sinh viên “lão luyện” trong chuyện này thì không mấy khi bị bắt, đặc biệt là khi có rất nhiều công nghệ mini rất khó để phát hiện.”

Irene Glendinning, giám đốc học thuật về những trải nghiệm của sinh viên tại Đại học Coventry, cho biết thêm: “Tôi từng xử lý một trường hợp một sinh viên sử dụng tai nghe ẩn để gian lận và cách duy nhất để chúng tôi phát hiện ra là do có sinh viên khác tố giác. Học sinh này có mái tóc dài và không có cách nào để chúng tôi biết được cô ấy đang giở mánh khóe,” bà nói.

Với thị trường mở, sinh viên gian lận dễ như trở bàn tay

Vào năm ngoái, nhiều trường đại học trên toàn thế giới bắt đầu cấm đem đồng hồ thông minh vào phòng thi. Đây được xem là “đồng minh” trong những vụ gian lận vì chúng dễ dàng cho phép người dùng truy cập văn bản và hình ảnh được lưu trữ, dịch ngôn ngữ, tính toán các phép toán và truy cập Internet.

Công nghệ gian lận thi cử: Từ máy ảnh gián điệp đến đồng hồ thông minh - 2

Sinh viên sử dụng các thiết bị nhỏ để gian lận trong các kỳ thi thường khó bị phát hiện. (Ảnh: Alamy)

Nhưng thật ra điều này rất khó và không thực tế để thực hiện. Vì các giám thị trong kì thi hầu như không thể phân biệt giữa đồng hồ truyền thống và đồng hồ thông minh. Và đây không phải là mối lo lắng duy dất. Một loạt các tiện ích gian lận công nghệ cao mà dường như bạn chỉ thấy trong bộ phim Nhiệm vụ Bất khả thi của James Bond đang hiện hữu trong các phòng thi. Đó là những thiết bị như kính đặc biệt có bộ phát tích hợp và tai nghe không dây riêng biệt nhằm thiết lập một phương thức liên lạc bí mật giữa hai thí sinh trong kì thi.

Thậm chí còn có một chiếc đồng hồ không hề hiển thị nội dung khi được bật lên, nhưng khi dùng một đôi kính đặc biệt được bán kèm theo với đồng hồ, người sử dụng có thể nhìn thấy những nội dung được tải lên đó, ví dụ như những tài liệu cần thiết cho việc gian lận.  

Và các thiết bị này đang được bán tràn lan trên Amazon và eBay, chúng không hề khó tìm. Giá của chúng dao động từ 40 đến 600 đô la, tùy thuộc vào tính năng. Tờ Guardian tìm thấy nhiều trang web nhắm vào các sinh viên để bán các vật dụng gian lận này.  Một trang trên eBay bán tai nghe micro không dây có dòng giới thiệu: được sử dụng cho các nhà điều tra tư nhân, cán bộ thực thi pháp luật và sinh viên; giá 13,99 đô.

Một công ty khác, Monorean, quảng cáo cửa hàng của mình là nơi bán các tai nghe ẩn dùng để gian lận trong các kỳ thi. Người đứng sau công ty, cho biết: “Nếu bạn điều tra trang web của chúng tôi, bạn sẽ thấy rằng đối tượng mục tiêu của chúng tôi chủ yếu là - nếu không nói hoàn toàn là - sinh viên. Hầu hết họ đều mệt mỏi và chán ngấy với hệ thống giáo dục, họ muốn học và trở thành những người giỏi giang nhưng họ không thấy lợi ích của việc thi một số môn nhất định.”

Mặc dù các thiết bị này có thể được sử dụng cho những mục đích hợp pháp, nhưng việc quảng cáo một cách “trắng trợn” như vậy đã gây ra rắc rối trầm trọng cho các cơ sở giáo dục.

Trên toàn cầu, các cơ sở giáo dục đều ghét cay ghét đắng sự xói mòn về tính liêm chính trong học thuật và đều mong muốn các sinh viên của mình trở thành những người thông minh trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ chứ không phải là những người gian lận thông minh. Và những trường hợp không trung thực trong thi cử này khiến các nhà quản lý đau đầu với việc nên cấm các thiết bị gì và cấm như thế nào.

Bích Trâm

Tin đọc nhiều

Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? Công nghệ 3D mới sử dụng hệ thống hình ảnh tiên tiến nhất,...
Rác thải nhựa của chúng ta đi về đâu? Không cần xuất khẩu hay đi qua hải quan, hàng tấn rác thải...