Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 13:59 PM (GMT+7)

Tìm kiếm MH370: Tàu ngầm quân sự duy nhất bỏ cuộc

Anh đã rút tàu ngầm duy nhất ra khỏi chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370.

Ngày 25/4, Hải quân Hoàng gia Anh cho biết họ đang rút tàu ngầm HMS Tireless khỏi chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 sau hơn 2 tuần sục sạo ở vùng biển nam Ấn Độ Dương không có kết quả.

Hải quân Anh đã triển khai tàu ngầm Tireless và tàu chiến HMS Echo được trang bị các thiết bị thủy âm chuyên dụng tới khu vực tìm kiếm ở phía tây nước Úc nhằm xác định vị trí hộp đen của chiếc máy bay xấu số.

Tìm kiếm MH370: Tàu ngầm quân sự duy nhất bỏ cuộc - 1

Tàu ngầm HMS Tireless tham gia tìm kiếm MH370

Tuy nhiên, tàu ngầm Tireless đã quyết định bỏ cuộc sau khi Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc tuyên bố rằng “không còn hy vọng” dò được tín hiệu ping từ hộp đen máy bay.

Còn tàu chiến Echo hiện đang quay trở lại cảng ở miền tây nước Úc để tiếp tế nhiên liệu và nhu yếu phẩm sau gần một tháng hoạt động liên tục trên biển.

Ông Hywel Griffiths, hạm trưởng tàu ngầm Tireless cho biết nhiệm vụ tìm kiếm MH370 là “vô cùng thách thức”. Ông nói: “Trong suốt 16 ngày qua, chúng tôi đã vượt qua những thử thách trên vùng biển dữ dằn nhất ngay cả với những người dày dạn kinh nghiệm nhất, và chúng tôi đã tìm kiếm trên một khu vực rộng 7000 dặm vuông.”

Hạm trưởng Griffiths tuyên bố: “Tôi rất tự hào về tính chuyên nghiệp và sự nhiệt tình của các đồng đội trong tàu. Các nhân viên vận hành thiết bị thủy âm được huấn luyện tốt và có kinh nghiệm là nhân tố chủ chốt trong chiến dịch này.”

Tìm kiếm MH370: Tàu ngầm quân sự duy nhất bỏ cuộc - 2

Tàu ngầm mini Bluefin-21 sắp quét xong đáy biển nhưng không tìm thấy MH370

HMS Tireless là tàu ngầm quân sự duy nhất tham gia vào chiến dịch tìm kiếm MH370. Chiếc tàu ngầm lớp Trafalgar này đã rời căn cứ ở Plymouth, Anh và hoạt động liên tục suốt 3 tháng rưỡi nay.

Tàu ngầm này được điều tới Ấn Độ Dương để phối hợp với tàu chiến Echo sau khi Trung Quốc thông báo dò được tín hiệu âm thanh nghi là của hộp đen MH370 tại vùng biển này hồi đầu tháng Tư.

Tàu ngầm Tireless và tàu chiến Echo đã sử dụng các thiết bị đặc biệt để quét đáy biển với hy vọng bắt được tín hiệu hộp đen MH370 và giải mã bí ẩn lớn nhất của ngành hành không hiện đại.

Ngày hôm nay, Trung tâm Điều phối Hỗn hợp của Úc thông báo việc dò địa hình đáy biển tại khu vực tìm kiếm rộng 600 km vuông sẽ hoàn tất trong vài ngày tới, và cho đến nay họ vẫn chưa phát hiện bất cứ dấu vết nào của MH370.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Ai đã cho loài sinh vật 'bất tử' này lên Mặt Trăng? Việc loài bọ gấu nước gần như "bất tử" trên Trái Đất được đưa...
“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo Edward Kean, người Canada, là một “thợ săn" băng như thế. Khi...
Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt...
Màu xanh sâu thẳm của nước biển là biểu hiện của sự chết chóc? Nước biển rõ ràng không mang màu xanh. Sắc xanh của đại...