Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/03/2014 17:52 PM (GMT+7)

Tìm kiếm MH370 tới tận cùng Ấn Độ Dương

Các điều tra viên tin rằng MH370 đã bay tới tận cùng hành lang Ấn Độ Dương.

Ngày 19/3, một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra vụ máy bay MH370 mất tích cho biết các điều tra viên đang nghiêng về khả năng chiếc máy bay chở theo 239 người này đã bay xuống phía nam Ấn Độ Dương.

Một cuộc tìm kiếm với quy mô chưa từng có đang được 26 quốc gia tiến hành dọc theo 2 “hành lang” cực lớn, trong đó hành lang phía bắc kéo dài từ Lào tới biển Caspian, còn hành lang phía nam bắt đầu từ phía tây Indonesia kéo xuống tận phía nam Ấn Độ Dương, trên vùng biển phía tây nước Úc.

Tìm kiếm MH370 tới tận cùng Ấn Độ Dương - 1

Điểm tận cùng của hành lang phía nam trên vùng biển Ấn Độ Dương

Nguồn tin giấu tên trên tiết lộ với Reuters: “Các điều tra viên đang nghiêng về khả năng rằng máy bay đã bay xuống phía nam, thậm chí nó đã bay xuống chỗ tận cùng của hành lang này.”

Nhận định này được đưa ra dựa trên việc các quốc gia dọc theo hành lang phía bắc không hề có bất cứ bằng chứng nào về việc MH370 đã bay vào không phận của họ, cũng như chiến dịch tìm kiếm ở khu vực phía trên hành lang phía nam cũng không mang lại kết quả.

Hôm nay, Trung Quốc cũng tuyên bố họ không phát hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy chiếc máy bay này đã băng qua không phận của họ.

Các quan chức Malaysia và Mỹ tin rằng MH370 đã bị cố tình chuyển hướng và bay thêm hàng ngàn km nữa, tuy nhiên cuộc điều tra thân nhân của toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn không giúp họ làm sáng tỏ được động cơ của hành động này.

Máy bay MH370 biến mất khỏi màn hình của radar đài kiểm soát không lưu khi vừa băng qua bờ biển phía đông Malaysia lúc 1:21 ngày 8/3, sau chưa đầy một giờ cất cánh từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur để bay tới Bắc Kinh.

Sau khi nghiên cứu các dữ liệu do radar quân sự và vệ tinh thu được, các điều tra viên tin rằng đã có một người nào đó cố tình tắt các thiết bị liên lạc tối quan trọng của máy bay, khiến MH370 gần như trở nên “tàng hình”, và sau đó chuyển hướng máy bay sang phía tây, băng qua bán đảo Malaysia và bay dọc một hành lang hàng không thương mại hướng tới Ấn Độ.

Tìm kiếm MH370 tới tận cùng Ấn Độ Dương - 2

Quân đội Mỹ tham gia tìm kiếm MH370

Sau đó, tín hiệu do một vệ tinh thu được cho thấy MH370 đã bay thêm ít nhất 6 giờ nữa, tuy nhiên các điều tra viên không chắc chắn là nó đã bay lên phía bắc hay xuống phía nam. Tín hiệu cuối cùng được động cơ máy bay gửi lên vệ tinh cho thấy MH370 đang nằm đâu đó dọc theo hai hành lang này.

Hồi tuần trước, một nguồn tin thân cận với nhóm điều tra của Mỹ cũng cho biết họ cho rằng chiếc máy bay này rất có thể đã bay xuống phía nam, sau đó hết nhiên liệu và rơi xuống biển.

Nếu chiếc máy bay này bay xuống phía nam, khả năng máy bay rơi xuống biển là rất cao vì ở vùng biển nam Ấn Độ Dương mênh mông này hầu như không có chỗ nào phù hợp để máy bay có thể hạ cánh. Đây cũng là vùng biển có rất ít tàu thuyền qua lại, và không có nhiều vệ tinh của các quốc gia tập trung theo dõi khu vực này.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...