Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/04/2019 18:21 PM (GMT+7)

Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina

Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch của khủng long có tuổi đời 220 triệu năm tại tỉnh San Juan phía tây Argentina, cách thủ đô Buenos Aires 1.100 km.

"Có gần 10 cá thể, với khối lượng lớn xương và có rất ít trầm tích", ông Ricardo Martinez, nhà khảo cổ học Argentina cho biết, theo AFP. Trầm tích là các lớp đất đá bao quanh bộ xương lâu ngày và trở thành một phần của hóa thạch.

Theo ông Martinez, các hóa thạch này có tuổi đời khoảng 220 triệu năm, thuộc về một thời kỳ mà con người vẫn còn có ít thông tin.

Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina - 1

Nhà khảo cổ Argentina bên cạnh hóa thạch khủng long được tìm thấy ở khu vực. Ảnh: AFP.

"Phát hiện này trở nên quan trọng gấp đôi vì trong số các hóa thạch có khoảng 7 hoặc 8 cá thể dicynodont, tổ tiên của các loài động vật có vú, với kích thước như một con bò", ông Martinez chia sẻ.

Nhà khảo cổ học cũng cho biết có các bộ phận của loài archosaur, loài bò sát được cho là tổ tiên của cá sấu khổng lồ, mà chúng ta chưa từng biết đến.

Địa điểm khai quật được phát hiện vào tháng 9/2018 tại tỉnh San Juan, cách thủ đô Buenos Aires 1.100 km về phía tây. Khu vực này có đường kính từ 1 đến 2 m và có độ sâu tương đương, khiến cho các nhà khoa học tin rằng đây là một hố nước cho những con khủng long trong thời kỳ khô hạn. Những hóa thạch được tìm thấy nhiều khả năng là của những con vật đã chết vì kiệt sức.

Argentina là quốc gia phát hiện nhiều hóa thạch với niên đại thuộc kỷ Tam Điệp, kỷ Jura và kỷ Creta, hầu hết hóa thạch khủng long được tìm thấy ở đây không xuất hiện ở Bắc Bán cầu.

Sơn Trần (Zing)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...