Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/04/2019 18:21 PM (GMT+7)

Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina

Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch của khủng long có tuổi đời 220 triệu năm tại tỉnh San Juan phía tây Argentina, cách thủ đô Buenos Aires 1.100 km.

"Có gần 10 cá thể, với khối lượng lớn xương và có rất ít trầm tích", ông Ricardo Martinez, nhà khảo cổ học Argentina cho biết, theo AFP. Trầm tích là các lớp đất đá bao quanh bộ xương lâu ngày và trở thành một phần của hóa thạch.

Theo ông Martinez, các hóa thạch này có tuổi đời khoảng 220 triệu năm, thuộc về một thời kỳ mà con người vẫn còn có ít thông tin.

Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina - 1

Nhà khảo cổ Argentina bên cạnh hóa thạch khủng long được tìm thấy ở khu vực. Ảnh: AFP.

"Phát hiện này trở nên quan trọng gấp đôi vì trong số các hóa thạch có khoảng 7 hoặc 8 cá thể dicynodont, tổ tiên của các loài động vật có vú, với kích thước như một con bò", ông Martinez chia sẻ.

Nhà khảo cổ học cũng cho biết có các bộ phận của loài archosaur, loài bò sát được cho là tổ tiên của cá sấu khổng lồ, mà chúng ta chưa từng biết đến.

Địa điểm khai quật được phát hiện vào tháng 9/2018 tại tỉnh San Juan, cách thủ đô Buenos Aires 1.100 km về phía tây. Khu vực này có đường kính từ 1 đến 2 m và có độ sâu tương đương, khiến cho các nhà khoa học tin rằng đây là một hố nước cho những con khủng long trong thời kỳ khô hạn. Những hóa thạch được tìm thấy nhiều khả năng là của những con vật đã chết vì kiệt sức.

Argentina là quốc gia phát hiện nhiều hóa thạch với niên đại thuộc kỷ Tam Điệp, kỷ Jura và kỷ Creta, hầu hết hóa thạch khủng long được tìm thấy ở đây không xuất hiện ở Bắc Bán cầu.

Sơn Trần (Zing)

Tin đọc nhiều

Biến Mặt Trời thành bãi xử lý rác thải của Trái Đất thì sao? Mặt Trời có thể phân hủy mọi thứ. Đây dường như là điều kiện...
Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Phát hiện mới cho thấy não người có thể tạo không gian 11 chiều Với khoảng 86 tỷ neuron, não bộ con người là cấu trúc phức...
Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...