Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 16:22 PM (GMT+7)

Tìm về các công nghệ cao trong quá khứ

Theo các nhà nghiên cứu, nếu nắm được bí mật sản xuất công nghệ do các nền văn minh cổ đại phát minh từ nhiều thế kỷ trước sẽ rất hữu ích cho việc đổi mới công nghệ của chúng ta ngày nay.

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Quang tử châu Âu về phân tích vật liệu cổ đã công bố một công trình lớn về việc phát hiện các vật liệu và quy trình chế tạo bằng công nghệ cao của thời... cổ đại.

Tìm về các công nghệ cao trong quá khứ - 1

Đấu trường Colosseum là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại.

Chủ trì công trình nghiên cứu đến 10 năm này, TS. Loïc Bertrand, cho biết có rất nhiều bằng chứng cho thấy nền công nghệ rất cao của thời cổ đại, như chất liệu màu sắc của nền văn minh Maya không thay đổi theo thời gian, đồ gốm Trung Hoa từ thời nhà Tống có đặc điểm là mang từ tính, chất liệu bê tông của người La Mã có chất lượng không thể tin nổi...

Tất cả các chất liệu mang đặc tính bí ẩn từ thời xa xưa đó, hiện là những thách thức cho con người ngày nay. TS. Loïc Bertrand, chuyên gia vật lý và hóa học, đã thấy được phần nào những quy trình này trong phòng thí nghiệm quang tử của mình nhờ vào một công cụ quyết định: sun synchrotron. Sun synchroton là các hạt nguyên tử và hạ nguyên tử của mặt trời trong đó cường độ từ trường sẽ tăng đồng thời khi năng lượng của các hạt tăng để giữ cho bán kính quỹ đạo của chúng không đổi. Bức xạ của nó có khả năng thăm dò tận bên trong mà không gây hư hại cho vật liệu.

Chỉ có một điều thắc mắc là tại sao những vật liệu tuyệt vời từ khắp các châu lục với nhiều lớp tuổi này lại không đi xa hơn và không truyền được cảm hứng cho đời sau? 

Các nhà nghiên cứu cho biết, những quy trình sản xuất với công nghệ cực cao của thời cổ đại này thường ít tốn năng lượng hơn và ít gây ô nhiễm hơn công nghệ ngày nay, cũng không cần phải kiểm tra thường xuyên và rất ít bị khuyết tật. Ít bị khuyết tật, tức đồng nghĩa với không có tạp chất, có thể là nguồn gốc của việc chất liệu có chất lượng cao.

Và vấn đề cuối cùng, là tại sao qua nhiều thế kỷ, cứ mỗi một nền văn minh bị mất là các công nghệ tuyệt vời xưa cũng đi vào quên lãng?

Thiện Hải (Sciences & Avenir)

Tin đọc nhiều

Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Trái Đất sẽ ra sao nếu không có gió? Nếu không có gió, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh có...
Vì sao có hiện tượng mưa đá? Đó là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có nhiều...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...