Tháng 12, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/08/2018 07:31 AM (GMT+7)

Tin buồn cho Elon Musk: NASA tuyên bố Sao Hỏa không thể cải tạo để sinh sống

SpaceX đang khẩn trương chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của mình lên Sao Hỏa, nhưng dường như việc này khó hoàn thành sớm do môi trường ở hành tinh này hiện tại không thể cải tạo.

Elon Musk, nhà sáng lập của công ty tư nhân SpaceX trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đã đặt ra những tầm nhìn trong tương lai xa về một cuộc sống cố định của loài người trên Sao Hỏa. Công ty này đang gấp rút xây dựng tên lửa, tàu vũ trụ, nhà ở trên Sao Hỏa, và nhiều cơ sở hạ tầng khác để chuẩn bị cho một cộng đồng dân cư ở hành tinh đỏ.

Đây là một tham vọng rất lớn và đi kèm với nó là những thách thức cũng không nhỏ về kỹ thuật, lẫn trong vận chuyển hành khách và cải tạo môi trường sống. Cải tạo Sao Hỏa không phải chuyện đơn giản, chúng ta không được phá hoại quá mức hành tinh này như khiến nó nóng lên, nhưng đồng thời phải đối phó với bức xạ khắc nghiệt được tấn công trực tiếp từ vũ trụ.

Dù đối diện với khó khăn, tỷ phú Elon Musk vẫn không bỏ cuộc. Dự kiến trong tháng 2 năm sau, ông sẽ phóng một chiếc xe điện Tesla đi cùng với tên lửa hạng nặng Falcon Heavy đầu tiên đến quỹ đạo của Sao Hỏa. Điều này cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của các công ty tư nhân trong lĩnh vực không gian, là những đơn vị ngoài chính phủ có thể làm được.

Tin buồn cho Elon Musk: NASA tuyên bố Sao Hỏa không thể cải tạo để sinh sống - 1

Mẫu thiết kế Nhà Băng trên Sao Hỏa, nơi sẽ được dùng làm môi trường sống nhân tạo cho các phi hành gia trên Sao Hỏa trong tương lai. Ảnh: NASA/Clouds AO/SEArch.

Chúng ta biết được rằng, có thể sinh sống được bên dưới lòng đất của Sao Hỏa mà không cần cải tạo bề mặt của nó. Khả năng này vừa được tăng cao hơn khi giới khoa học phát hiện một hồ nước mặn bên dưới bề mặt của Sao Hỏa với đường kính ít nhất là 20 km.

Nguồn nước có mùi và được pha muối magie, canxi cùng natri perclorat, chúng đóng vai trò như một chất chống đông khi nhiệt độ tại đây xuống thấp đến -73,15 độ C. Đây là nguồn nước lỏng đầu tiên từng được phát hiện trên Sao Hỏa, và dự báo sẽ còn nhiều hồ nước như vậy nữa chưa được tìm thấy.

Chúng ta cũng biết rằng, Sao Hỏa có thể từng là một hành tinh có sự sống vào khoảng từ 3,8 tỷ đến 4 tỷ năm trước. Dữ liệu quan sát và thu thập mẫu vật từ các sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa gần đây đã cho thấy được điều này. Những bằng chứng liên tục được thu thập cho thấy Sao Hỏa từng phát triển sự sống song song với ở Trái Đất.

Nhưng, Sao Hỏa đã mất đi từ quyển của nó từ 3,8 tỷ năm trước. Từ quyển là lớp vỏ từ trường bao bọc các hành tinh, giúp mỗi hành tinh chống chọi được với bức xạ khắc nghiệt từ không gian. Điều này cũng có nghĩa, bầu khí quyển của Sao Hỏa đã bị ‘trôi’ dần vào vũ trụ, để lại một môi trường khô cằn và chết chóc, không một sinh vật nào có thể sống sót.

Phát hiện hồ nước mặn bên dưới bề mặt Sao Hỏa có thể dấy lên hy vọng về một tương lai sinh sống trong lòng đất hành tinh đỏ, nhưng thực tế thì khác xa vậy. Chúng ta không chắc chắn được hồ nước kia có các chất độc hay không, liệu có một sinh vật nào đang tiến hóa ở đó hay không, những điều này cần mất hàng chục năm để theo dõi và xác định.

Để giải đáp được các thắc mắc, chúng ta cần đưa các tàu vũ trụ tự lái lên Sao Hỏa, khoan đào vào những nơi này và tiến hành phân tích mẫu, rồi so sánh với các mẫu đất đá ở Trái Đất để tìm kiếm các dấu hiệu sinh học phù hợp.

Như vậy, mọi ý tưởng về việc chinh phục Sao Hỏa lại được tiếp tục gói gọn trong trí tưởng tượng của con người. Elon Musk từng mơ về một Sao Hỏa trong lành, nơi con người có thể dạo bước trên bề mặt và không phải lo âu về chất lượng không khí, có thể hít thở bình thường như ở Trái Đất.

Để làm được điều này, chúng ta cần xây dựng một bầu khí quyển nhân tạo bằng khí nhà kính, bao trùm cả hành tinh đỏ. Nhiệt độ và áp suất của Sao Hỏa sẽ tăng lên khiến băng ở hai cực tan chảy. Hay Musk cũng đề xuất ý tưởng thả một trái bom nhiệt hạch vào hai vùng cực của hành tinh này, khi nhiệt độ nóng lên sẽ giúp giải phóng carbon dioxide.

Tin buồn cho Elon Musk: NASA tuyên bố Sao Hỏa không thể cải tạo để sinh sống - 2

Núi băng ở cực nam Sao Hỏa, nơi giấu một hồ nước mặn lớn bên dưới lòng đất. Ảnh: NASA/JPL/MSSS.

Nhưng theo một nghiên cứu được công bố trên Nature Astronomy, Sao Hỏa đã mất đi rất nhiều khí nhà kính dùng cho việc này trong suốt hàng tỷ năm qua. Nghiên cứu này dựa trên các số liệu từ tàu Mars Express thu thập được trong 15 năm qua và tàu MAVEN trong 4 năm, đo đạc về lượng khí thất thoát khỏi Sao Hỏa trong mỗi năm.

Các phép đo khi kết hợp với kiến thức của chúng ta về lượng carbon dioxide và nước trên Sao Hỏa, cho thấy khí nhà kính đang ẩn chứa trong các núi băng hai cực, sẽ không đủ để cung cấp một mức nhiệt độ cần thiết cho các quá trình cải tạo hành tinh.

Thực tế, khí nhà kính vẫn có ở trong lòng đất ở rải rác trên hành tinh này, nhưng công nghệ hiện tại của chúng ta không đủ sức để khai thác hết. Đó là chưa nói đến, hành tinh này không có từ quyển nên khí nhà kính khi được thoát ra, cũng sẽ nhanh chóng bị hút vào vũ trụ bên ngoài.

Tin buồn cho Elon Musk: NASA tuyên bố Sao Hỏa không thể cải tạo để sinh sống - 3

Sự sống trên Trái Đất có thể đã cùng phát triển song song với Sao Hỏa vào 4 tỷ năm trước. Ảnh: Steve Jurvetson/Flickr.

Như vậy, không còn cách nào khác để cải tạo Sao Hỏa trong thời gian này. Nếu các sứ mệnh có người lái đến Sao Hỏa diễn ra trong tương lai, thì những phi hành gia sẽ phải sống trong các môi trường sống nhân tạo, nơi có những mái nhà và bức tường đủ dày để chống lại bức xạ và bơm oxy vào bên trong để hít thở.

Có thể tỷ phú Elon Musk sẽ thất vọng trước những thông tin này, nhưng các nhà khoa học sẽ có thêm thời gian để nghiên cứu sâu hơn về Sao Hỏa. Năm 2020, tàu thăm dò ExoMars của Nga và Châu Âu và Mars 2020 của NASA sẽ được phóng lên hành tinh này để tìm hiểu thêm về sự sống trong quá khứ của Sao Hỏa.

Quang Niên (Phys.org)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại Đã có 3 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh trên khắp thế...
Ván trượt đã lạc hậu, giờ là thời đại 'đi mây, về gió' của... ván bay Ván bay là một phương tiện tuyệt vời cho nhu cầu giao thông,...
Tàu thăm dò InSight lần đầu tiên gửi tiếng gió trên Sao Hỏa về Trái Đất Sau tuần lễ đầu tiên lăn bánh trên Sao Hỏa, tàu thăm dò...
Sắp thương mại hóa, dân Mỹ vẫn chưa biết gọi 'thịt' nhân tạo là gì? Để có được bộ khung pháp lý cho việc đưa thịt nhân tạo góp...