Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 28/05/2013 11:50 AM (GMT+7)

Tin tặc TQ chôm thiết kế trụ sở tình báo Úc

Tin tặc Trung Quốc vừa bị cáo buộc đánh cắp bản thiết kế mật dành cho việc xây dựng trụ sở cơ quan tình báo mới của Australia, khiến hoạt động của cơ quan tình báo này có nguy cơ bị theo dõi.

Tập đoàn phát thanh truyền hình Australia cho biết trong số tài liệu bị đánh cắp có bản bố cục hệ thống cáp của các hệ thống viễn thông an ninh của tòa nhà, cấu trúc sàn và địa điểm đặt máy chủ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Australia Bob Carr vẫn nói rằng vụ việc sẽ không gây ảnh hưởng tới quan hệ với Trung Quốc.

“Vụ việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quan hệ đối tác chiến lược”, ông Carr nói, và từ chối xác nhận hay phủ nhận việc Trung Quốc đứng sau vụ việc. “Chúng tôi có rất nhiều lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc”.

Chương trình phóng sự điều tra Four Corners của đài truyền hình nhà nước Australia nói rằng vụ tấn công bắt nguồn từ một máy chủ ở Trung Quốc.

Phóng sự trích lời một số chuyên gia an ninh nói rằng vụ việc có thể gây ra nguy cơ cơ quan tình báo của nước này bị theo dõi, làm tăng thêm chi phí và làm chậm tiến độ của dự án dự kiến bắt đầu được đưa vào sử dụng từ tháng trước.

Theo nhà nghiên cứu Des Ball ở Trung tâm nghiên cứu quốc phóng và chiến lược thuộc ĐH Quốc gia Australia, bản thiết kế chỉ ra những phòng có thể được sử dụng cho các cuộc họp nhạy cảm, cũng như cách bố trí thiết bị trên tường.

“Khi đã có bản thiết kế tòa nhà, họ có thể suy ra sơ đồ dây điện, đường dây diện thoại, kết nối wi-fi”, Ball nói.

Phóng sự không nói rõ vụ việc xảy ra khi nào, nhưng được phát sóng trong bối cảnh các nước, đặc biệt là Mỹ, liên tục bày tỏ quan ngại về hoạt động tin tặc do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Năm 2011, máy tính của thủ tướng, ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Australia đều bị tin tặc đột nhập, mà tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc là thủ phạm.

Bắc Kinh bác bỏ tất cả cáo buộc này, cho rằng điều đó là “vô căn cứ và mang mục đích khác”.

Vào thời gian đó, Canberra cho biết hàng loạt vụ tin tặc đột nhập xảy ra thường xuyên, khiến mạng lưới của chính phủ và tư nhân ở nước này thường xuyên bị đe dọa.

Đầu năm nay, hệ thống máy tính của Ngân hàng dự trữ Australia bị đột nhập, đa số bị nhiễm phần mềm gián điệp do Trung Quốc phát triển để thu thập thông tin nhạy cảm.

Gia Tùng (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Hình ảnh mới nhất về chủng virus corona Hình ảnh màu của virus corona chủng 2019 được phân lập từ...
Những anh hùng thầm lặng giữa dịch corona: Bác sĩ gục vì mệt, công nhân cật lực may khẩu trang Giữa tâm dịch corona, các y bác sĩ chính là những người vất...
Tại sao loài dơi chứa nhiều loại virus gây bệnh như corona? Dơi rất thích sống bầy đàn, chúng lớn lên cùng nhau và luôn...
Phát hiện thiên hà xuất hiện từ thuở vũ trụ mới hình thành Giới nghiên cứu tại Đại học California cùng một nhóm nhà...