Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 18/06/2013 10:44 AM (GMT+7)

Tình báo Anh bị tố tấn công giới ngoại giao

Tình báo Anh lợi dụng vị thế chủ nhà trong các hội nghị quốc tế để tấn công xâm nhập email, điện thoại của các nhà ngoại giao nước ngoài.

Ngày 17/6, tờ The Guardian của Anh cho biết cơ quan chuyên nghe lén của Nha Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) đã nhiều lần xâm nhập email và điện thoại của các nhà ngoại giao nước ngoài trong các hội nghị quốc tế do Anh tổ chức, thậm chí còn dựng cả một quán cà-phê Internet có gắn chíp nghe trộm nhằm đạt được lợi thế trong các cuộc thương lượng cấp cao.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Anh khai mạc hội nghị thượng đỉnh G8 hôm thứ Hai ở Bắc Ireland. Việc nước Anh bị cáo buộc lợi dụng vị thế chủ nhà để do thám đồng minh và các đại biểu tham dự có thể khiến các cuội hội đàm giữa các đoàn tham dự trở nên gượng gạo.

Tình báo Anh bị tố tấn công giới ngoại giao - 1

Trụ sở Nha Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ)

Học giả Richard J. Aldrich cho rằng tổn thất về mặt ngoại giao của Anh sau vụ việc này là rất đáng kể, trong khi GCHQ từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

Tờ The Guardian đã trích dẫn nhiều tài liệu nội bộ của chính phủ do cựu nhân viên CIA Edward Snowden cung cấp làm cơ sở cho cáo buộc đối với hoạt động nghe lén của GCHQ, chẳng hạn như việc họ xâm nhập vào mạng máy tính của Bộ Ngoại giao Nam Phi và nhắm vào đoàn đại biểu Thổ Nhĩ Kỳ tai hội nghị G20 tổ chức ở London năm 2009.

Hiện người ta vẫn chưa rõ làm thế nào mà Snowden có được các tài liệu tình báo này của Anh, tuy nhiên tờ The Guardian cũng tiết lộ rằng thông tin được lấy từ một mạng nội bộ tối mật giữa GCHQ và cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Tình báo Anh bị tố tấn công giới ngoại giao - 2

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden

Trong số các tài liệu này, đáng chú ý là việc GCHQ tấn công vào các điện thoại di động thông minh của các nhà ngoại giao nước ngoài, theo đó “khả năng tấn công điện thoại BlackBerry đem lại các bản sao báo cáo của các bộ trưởng tại hội nghị G-20”, và mục tiêu là các nhà ngoại giao đến từ tất cả các quốc gia có thói quen sử dụng điện thoại thông minh.

Một tài liệu khác cho biết GCHQ đã sử dụng một quán cà-phê Internet đã qua “xử lý” để có thể ghi lại thao tác gõ bàn phím và lấy được các thông tin nhạy cảm, và hoạt động này vẫn tiếp tục ngay cả khi hội nghị đã kết thúc. Rất có thể các máy tính tại quán cà-phê này đã được cài sẵn các phần mềm gián điệp nhằm đánh cắp mật khẩu và thâm nhập vào email của người dùng.

Bảo Thành (Theo Japan Times)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...