Tháng 05, 2017
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 05/05/2014 10:46 AM (GMT+7)

Tình báo Mỹ giúp Ukraine đàn áp biểu tình thân Nga?

Nhiều điệp viên Mỹ đang là cố vấn cho các chiến dịch quân sự của Ukraine.

Ngày 4/5, nhật báo Bild của Đức tiết lộ thông tin cho biết nhiều điệp viên Mỹ hiện đang có mặt ở Ukraine để giúp đỡ chính phủ lâm thời nước này tổ chức chiến dịch quân sự trấn áp người biểu tình ở miền đông dưới danh nghĩa “chống khủng bố và tội phạm có tổ chức”.

Theo tờ Bild, các điệp viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang cố vấn cho chính phủ Kiev về cách thức tiến hành các chiến dịch “chống tội phạm có tổ chức” và đàn áp người biểu tình thân Nga ở các thành phố miền đông.

Tình báo Mỹ giúp Ukraine đàn áp biểu tình thân Nga? - 1

Người dân thành phố Slovyansk tìm cách ngăn cản xe thiết giáp quân đội Ukraine

Ngoài ra, tình báo Mỹ còn giúp Ukraine điều tra các cáo buộc về tội phạm tài chính và thu hồi những khoản tiền lớn được cho là đã bị cựu Tổng thống Viktor Yanukovich đem ra nước ngoài trong thời kỳ ông này còn đương chức.

Hồi giữa tháng Tư, Giám đốc CIA John Brennan đã tới thăm thủ đô Kiev và gặp gỡ Thủ tướng tạm quyền Arserniy Yatsenyuk cùng Phó Tổng thống Vitaly Yarema để bàn bạc về cách thức chuyển giao thông tin tình báo của Mỹ cho Ukraine một cách an toàn hơn.

Bà Jen Psaki, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng chuyến thăm của Brennan tới Kiev không có một ẩn ý nào cả, và rằng CIA không hề hậu thuẫn cho chính phủ lâm thời Ukraine thực hiện các chiến dịch quân sự ở miền đông.

Tuy nhiên, điều trùng hợp ngay sau khi trùm CIA Brennan đến Kiev, quân đội Ukraine cũng thực hiện chiến dịch quân sự mới đàn áp người biểu tình ở Slavyansk.

Thông tin trên được tờ Bild đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa loại trừ khả năng Mỹ can thiệp vào tình hình hiện nay ở Ukraine.

Phát biểu sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel cách đây 2 ngày, ông Obama nhấn mạnh: “Nhiều người ám chỉ rằng người Mỹ phải chịu trách nhiệm cho những hỗn loạn hiện nay ở Ukraine. Tuy nhiên tôi xin nói rằng điều quan tâm duy nhất của chúng tôi là Ukraine có khả năng tự quyết, chúng tôi không hề muốn hỗn loạn và bất ổn ngay ở giữa châu Âu.”

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Kỳ 6: Tai họa đổ ập xuống máy bay Chuyến bay 447 phải chịu 24 lỗi nghiêm trọng chỉ trong có 4...
Tổng thống Donald Trump chê người Đức tại Hội nghị G7 Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục gây tranh cãi khi...
Bé Nhật Linh có thể bị bịt miệng bằng cà vạt, khóa chân tay bằng còng trước khi sát hại Cảnh sát Nhật cho biết họ đã tìm thấy chiếc cà vạt có ADN...
IS chiếm thành phố, Duterte nói sẽ dùng 'biện pháp mạnh' Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 26/5 đã có bài...