Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 23/07/2014 07:54 AM (GMT+7)

Tình báo Mỹ: Nga không liên quan trực tiếp tới vụ MH17

Tình báo Mỹ thừa nhận không có bằng chứng về sự liên quan trực tiếp của Nga trong vụ MH17 bị bắn rơi.

Ngày 22/7, các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ tuyên bố rằng họ không có bằng chứng chứng tỏ Nga có liên quan trực tiếp tới vụ máy bay MH17 bị tên lửa bắn rơi, mặc dù họ tin rằng Moscow đã “tạo điều kiện” dẫn đến thảm kịch này.

Tình báo Mỹ tin rằng lực lượng chống đối chính phủ ở miền đông Ukraine do Nga hậu thuẫn nhiều khả năng đã phóng quả tên lửa định mệnh bắn hạ máy bay MH17 hôm thứ Năm tuần qua, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Tình báo Mỹ: Nga không liên quan trực tiếp tới vụ MH17 - 1

Hiện trường nơi máy bay rơi khiến 298 người thiệt mạng

Tuy nhiên, tình báo Mỹ cho rằng Nga không có liên quan trực tiếp đến vụ việc này. Tuyên bố này được đưa ra sau một loạt cáo buộc của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng Nga, lực lượng ly khai Ukraine và vụ phóng tên lửa SA-11 có mối liên quan chặt chẽ với nhau.

Dựa trên các cuộc đàm thoại bị chặn thu, hình ảnh vệ tinh và các đoạn clip, hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, tình báo Mỹ cho rằng lực lượng ly khai có thể đã nhấn nút phóng quả tên lửa SA-11 bắn trúng MH17 đang bay ở độ cao 10.000 mét.

Tuy nhiên, họ không biết ai là người đã ra lệnh khai hỏa, hay các sĩ quan của Nga có mặt tại nơi phóng tên lửa vào thời khắc định mệnh đó hay không.

Hôm qua, một quan chức tình báo giấu tên của Mỹ xác nhận rằng lực lượng ly khai Ukraine đã được huấn luyện về tên lửa phòng không tại một căn cứ của Nga ở Rostov, gần biên giới Ukraine.

Tình báo Mỹ: Nga không liên quan trực tiếp tới vụ MH17 - 2

Nga được cho là đã huấn luyện về tên lửa cho lực lượng ly khai Ukraine ở Rostov (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, khi đề cập đến người đã nhấn nút phóng tên lửa, quan chức này nói: “Chúng tôi không có cái tên nào, không biết cấp bậc và cũng không dám chắc 100% về quốc tịch của người đó.”

Tình báo Mỹ cho rằng cách giải thích hợp lý nhất hiện nay về việc MH17 bị tên lửa bắn hạn là phe ly khai Ukraine đã mắc một sai sót khi vận hành tên lửa. Trước đó, lực lượng ly khai đã từng bắn hạ 12 máy bay quân sự của Ukraine trên bầu trời miền đông.

Các quan chức tình báo Mỹ nhấn mạnh rằng những nhận định trước đây của họ dựa một phần vào những đoạn video và hình ảnh được chính phủ Ukraine công bố trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, gần đây tình báo mới thừa nhận rằng một số đoạn video và hình ảnh được cho là giàn tên lửa Buk được kéo về bên kia biên giới Nga mà chính phủ Ukraine công bố có thể không liên quan gì đến vụ MH17 bị bắn rơi.

Tình báo Mỹ: Nga không liên quan trực tiếp tới vụ MH17 - 3

Tình báo Mỹ không thể kiểm chứng tính xác thực của những hình ảnh như thế này

Trong khi đó, Nga vẫn khẳng định mình không liên quan gì đến vụ bắn rơi MH17, và từ chối đưa ra nhận định về việc ai là người đã khai hỏa. Thậm chí trung tướng Andrei Kartapolov còn đưa ra tuyên bố rằng Nga phát hiện một chiến đấu cơ của không quân Ukraine bay gần MH17 trước khi chiếc máy bay dân dụng bị bắn hạ.

Khi được hỏi về những đoạn ghi âm cuộc điện đàm của lực lượng ly khai Ukraine nói với nhau về việc bắn hạ một chiếc máy bay, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho rằng nếu quả thực họ đã làm như vậy thì đó là một tai nạn.

Ông Churkin nói: “Theo các đoạn băng này, lực lượng miền đông Ukraine đã nói với nhau rằng họ vừa bắn rơi một máy bay quân sự. Nếu họ nghĩ rằng họ đã bắn rơi một máy bay quân sự thì đó là một sự nhầm lẫn. Nếu đó đã là sự nhầm lẫn, đó không phải là hành động khủng bố.”

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...