Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:04 PM (GMT+7)

Tình yêu thay đổi cơ thể và tâm lý của bạn theo hướng tốt hay xấu?

Bạn đã bao giờ nhìn người mình thầm thương trộm nhớ và cảm thấy trái tim mình rung lên, lòng bàn tay đổ mồ hôi, hay tâm trạng trở nên tốt hơn? Đó là vì tình yêu thực sự thay đổi những thứ đang diễn ra trong cơ thể bạn.

Khi yêu, tại những khu vực trong não gắn liền với niềm vui và phần thưởng tràn ngập các hóa chất thần kinh như dopamine và oxytocin. Điều này tạo ra những phản ứng về thể chất và tâm lý như cảm thấy ít đau đớn hơn, cảm giác như bị nghiện hay có ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn với người yêu.

Vuốt ve, ôm và hôn người bạn yêu có thể ngay lập tức làm giảm căng thẳng, gia tăng cảm giác bình tĩnh, tin tưởng và an toàn, điều này là nhờ vào oxytocin; còn tâm trạng của bạn được cải thiện nhờ trung tâm phần thưởng trong não tràn ngập dopamine.

Dưới đây là cách cơ thể và bộ não thay đổi khi bạn yêu.

Yêu đương làm giảm huyết áp

Tình yêu thay đổi cơ thể và tâm lý của bạn theo hướng tốt hay xấu? - 1

Các cặp vợ chồng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Ảnh: Shutterstock

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một tình trạng nguy hiểm cho cơ thể, nó khiến bạn dễ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy thận. Trị liệu và thay đổi lối sống như tập thể dục và ăn uống lành mạnh có thể kiểm soát hoặc làm giảm việc tăng huyết áp, nhưng các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng yêu đương là một cách tự nhiên để giảm mức huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2007 do Bộ Y tế Hoa Kỳ công bố đã xem xét mối quan hệ giữa hôn nhân, sức khỏe cơ thể và tuổi thọ, họ thấy rằng các cặp vợ chồng có mức huyết áp thấp hơn và ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.

Yêu đương làm gia tăng lượng cortisol

Yêu ai đó trong giai đoạn đầu thật sự rất căng thẳng - bạn không chắc liệu đối phương có cảm thấy giống như mình không, bạn lo sợ mình bị từ chối, và rất căng thẳng trong việc nói ra ba từ trọng đại: “Tôi yêu bạn.”

Theo một nghiên cứu nhỏ về các cặp đôi yêu nhau được công bố vào năm 2004, giai đoạn đầu của việc yêu đương sẽ làm gia tăng lượng cortisol, đây là một hormone liên quan đến stress. Tuy nhiên, điều này cũng không đáng lo ngại. Bởi chỉ sau khi mối quan hệ được 12 đến 24 tháng, thì mức cortisol của họ lại trở lại bình thường.

Cảm thấy gắn bó và an toàn hơn

Tình yêu thay đổi cơ thể và tâm lý của bạn theo hướng tốt hay xấu? - 2

Ôm và hôn khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và an toàn. Ảnh: Shutterstock

Một lý do khiến bạn cảm thấy ít căng thẳng hơn có thể bởi vì tình yêu khiến bạn cảm thấy an toàn và phát triển sự tin tưởng với đối phương.

Oxytocin là một hormone được giải phóng thông qua các tiếp xúc vật lý như ôm, hôn, và quan hệ tình dục; nó làm sâu sắc thêm cảm giác gắn bó với người bạn yêu và tạo ra cảm giác hài lòng, bình tĩnh và an toàn, một báo cáo của Trường Y Harvard cho biết.

Oxytocin cũng đóng vai trò trong các mối liên kết xã hội, bản năng làm mẹ và sinh sản, cũng như niềm vui trong tình dục. Các "hormone tình yêu" làm gia tăng đáng kể sự gắn bó xã hội, lòng tin tưởng giữa các đối tác, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Cảm thấy như 'bướm bay' trong dạ dày

Tình yêu thay đổi cơ thể và tâm lý của bạn theo hướng tốt hay xấu? - 3

Não của bạn kích hoạt dây thần kinh phế vị, được kết nối từ não đến ruột. Ảnh: Shutterstock

Bạn đã bao giờ cảm thấy nhịp tim tăng lên, lòng bàn tay đổ mồ hôi, hay dạ dày chộn rộn (theo hướng tích cực) khi chỉ thoáng nghĩ đến người mình yêu?

Khi yêu, mức cortisol tăng lên và cơ thể được đặt vào trong chế độ “chiến đấu hay bỏ chạy”.

"Não giữa hay cảm xúc của bộ não sẽ kích hoạt dây thần kinh phế vị đi từ não đến ruột khi bạn cảm thấy hồi hộp, hay khi bạn cảm thấy phấn khích. Như tôi giải thích với bệnh nhân của mình thì hai cảm giác này giống y nhau, chúng chỉ tùy thuộc vào cách bạn giải thích mà thôi. Dây thần kinh phế vị được kích thích để kích hoạt ruột," Tiến sĩ Daniel Amen, bác sĩ tâm thần và nhà thần kinh học, nói với NBC News.

Trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn

Khi yêu, cơ thể giải phóng dopamine, đây là một chất dẫn truyền thần kinh điều khiển trung tâm phần thưởng và niềm vui trong não, nó làm cho các cặp đôi cảm thấy hạnh phúc khi ở gần nhau.

Năm 2005, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Comp Thần kinh học thần kinh cho thấy các nhà khoa học đã tiến hành quét 2.500 hình ảnh não của 17 người tự nhận là đang yêu. Kết quả chỉ ra: khi những người tham gia xem một bức ảnh của người mà họ yêu say đắm thì hoạt động của não ở hai khu vực: nhân đuôi và vùng VTA (ventral tegmental area) trở nên liên kết chặt chẽ với dopamine.

Cảm thấy ít đau đớn hơn

Tình yêu đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đau, mặc dù hầu hết các bác sĩ sẽ không khuyên bạn chỉ dựa vào tình yêu để giảm đau sau một cuộc phẫu thuật nghiêm trọng hay chấn thương.

Tình yêu thay đổi cơ thể và tâm lý của bạn theo hướng tốt hay xấu? - 4

Tình yêu giúp bạn vượt qua đau đớn. Ảnh: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu quét fMRI của những người đang ở trong một mối quan hệ lãng mạn mới mẻ, thì họ nhận thấy rằng những người đã xem hình của người yêu có sự tăng cường hoạt động ở một số khu vực xử lý phần thưởng trong não. Điều này cho thấy rằng tình yêu (và sự xao nhãng) có thể làm giảm trải nghiệm đau đớn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE  năm 2010.

Bích Trâm (Businessinsider)

Tin đọc nhiều

Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Trái Đất sẽ ra sao nếu không có gió? Nếu không có gió, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh có...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vì sao có hiện tượng mưa đá? Đó là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có nhiều...